(HBĐT) - Thời gian qua, tình hình khiếu nại - tố cáo (KN-TC) trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, phát sinh các vụ việc KN-TC phức tạp, kéo dài, trong đó, nhiều vụ việc đã được lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền đối thoại, chỉ đạo giải quyết, nhưng công dân không nhất trí, tiếp tục khiếu kiện. 


Cán bộ Ban Tiếp công dân tỉnh tiếp công dân đến kiến nghị, phản ánh tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh.

 Điển hình như khiếu nại của 186 hộ ở thôn Xuân Thanh, xã Thanh Cao (Lương Sơn) liên quan đến dự án khắc phục, nạo vét, khơi thông dòng chảy Suối Gạo, Suối Cái; khiếu nại của 73 hộ dân trú tại tổ 6, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án khu dân cư tại tổ 6, phường Tân Thịnh…

Các cơ quan Nhà nước tiếp tục duy trì thực hiện tốt công tác tiếp công dân, bố trí cán bộ thường trực tiếp công dân tại đơn vị theo quy định. Đến hết tháng 5, đã tổ chức tiếp 486 lượt người đến trụ sở tiếp dân để khiếu nại, tố cáo, đề nghị, phản ánh. Trong đó, có 31 đoàn, với 85 lượt người đến Trụ sở tiếp công dân của tỉnh để nộp đơn và khiếu nại, tố cáo. Chủ tịch UBND tỉnh đã tổ chức tiếp 6 đoàn với 14 công dân, các đoàn còn lại được Văn phòng UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh tiếp, nhận đơn, giải thích, hướng dẫn công dân đến cơ quan có thẩm quyền để được xem xét, giải quyết theo quy định. Công tác giữ gìn ANTT tại các buổi tiếp công dân được đảm bảo an toàn.

Các cơ quan Thanh tra đã tham mưu cho thủ trưởng đơn vị tiếp nhận, phân loại, xử lý 428 lượt đơn các loại, gồm 27 đơn khiếu nại, 47 đơn tố cáo, 354 đơn kiến nghị, phản ánh. Nội dung khiếu nại chủ yếu liên quan đến đất đai, đòi bồi thường tài sản trên đất bị thu hồi, hỗ trợ giải phóng mặt bằng... Nội dung tố cáo liên quan đến các sai phạm trong lĩnh vực quản lý tài chính, đất đai, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, xử lý kỷ luật cán bộ có sai phạm... Trong 27 đơn khiếu nại, có 11 vụ việc mới phát sinh thuộc thẩm quyền đủ điều kiện thụ lý giải quyết. Chủ tịch UBND các cấp đã thụ lý 11/11 vụ việc, giao cơ quan thanh tra và các đơn vị liên quan xác minh, đã xác minh xong 10 vụ, còn 1 vụ đang trong thời hạn xác minh. Trong 47 đơn tố cáo, có 3 vụ việc mới phát sinh thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND cấp huyện, đã thụ lý, xác minh xong 3/3 vụ. Đối với 354 đơn kiến nghị, phản ánh, có 305 đơn thuộc trách nhiệm xem xét, trả lời của các cấp, ngành; thủ trưởng các cơ quan hành chính đã giao cơ quan Thanh tra và các đơn vị liên quan tiến hành xác minh, có văn bản trả lời công dân, đến nay đã trả lời 295 đơn, còn 10 đơn đang xem xét trả lời công dân…

Đồng chí Vũ Thế Cương, Phó Ban thường trực Ban Tiếp công dân tỉnh cho biết: Để công tác tiếp công dân, giải quyết KN-TC hiệu quả cao, thời gian tới, Ban Tiếp công dân tỉnh tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác tiếp công dân, giải quyết KN-TC. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về KN-TC cho cán bộ, Nhân dân. Thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân, xử lý đơn và giải quyết KN-TC. Tổ chức tốt việc tiếp công dân đến KN-TC, phân loại, xử lý đơn. Theo dõi, đôn đốc việc giải quyết KN-TC, kiến nghị, phản ánh. Phối hợp cơ quan hữu quan thanh, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết KN-TC; trách nhiệm thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết KN-TC của các cơ quan, tổ chức, thủ trưởng cơ quan quản lý Nhà nước. Kịp thời phát hiện, khắc phục những hạn chế, tồn tại trong công tác tiếp công dân, giải quyết KN-TC...


 Đinh Thắng


Các tin khác


Đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối tượng bạo hành học sinh lớp 1 tại trường Tiểu học Hữu Nghị

(HBĐT) - Vào hồi 13h30’ ngày 10/7/2020, khi cháu N.G.K (SN 2013), học sinh lớp 1A3, trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đang ở cổng trường thì bị Phạm Duy Đức (SN 1978), phụ huynh của cháu P.H.L (SN 2012), học cùng lớp 1A3 với cháu K. dùng lời lẽ dụ dỗ, yêu cầu cháu K. đi theo đến chỗ vắng người để thực hiện hành vi bạo hành, gây thương tích cho cháu K.

Chặt cung, chặt cầu, triệt phá điểm mua bán lẻ trái phép chất ma túy

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy (TP, TNMT) còn tiềm ẩn phức tạp, nhất là trên địa bàn huyện Mai Châu và tuyến quốc lộ 6, nhưng cơ bản đã được kiểm soát. 

Đẩy nhanh tiến độ điều tra để sớm đưa Đường ''Nhuệ'' ra xét xử

Đây là nội dung được nhiều đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Thái Bình quan tâm và đề xuất tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVI nhằm sớm có thông tin kết quả triển khai cho nhân dân.

Bắt quả tang một phụ nữ đang vận chuyển 12.000 viên ma túy tổng hợp

Lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt một nghi phạm nằm trong đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia, đang vận chuyển 12.000 ma túy tổng hợp.

Vì sao cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị khởi tố ?

Theo cơ quan CSĐT Bộ Công an, ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa khi còn đương chức đã đồng ý về mặt chủ trương, ký phê duyệt cho Sabeco thoái vốn, để tài sản nhà nước rơi vào tay tư nhân với giá 'bèo'.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy: Gắn công tác đấu tranh với phòng ngừa tội phạm

(HBĐT) - Thượng tá Phạm Hùng, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSĐTTPVMT) - Công an tỉnh cho biết: Là lực lượng chủ công trên mặt trận đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy nên trận tuyến của cán bộ, chiến sỹ Phòng CSĐTTPVMT luôn là nơi tuyến đầu nóng bỏng và đầy hiểm nguy, khi các đối tượng thường xuyên hoạt động với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, liều lĩnh, sẵn sàng sử dụng vũ khí "nóng” để chống trả quyết liệt khi bị truy bắt.           

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục