Nguyễn Thị Dương, vợ Đường "Nhuệ", cùng bốn cán bộ bị VKSND tỉnh Thái Bình truy tố vì thao túng đấu giá đất, mức hình phạt cao nhất tới 5 năm tù.


Dương lúc chưa bị khởi tố. Ảnh: Facebook nhân vật.

Dương, 40 tuổi, cùng Phạm Văn Hiệp, 34 tuổi, Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp; Vũ Gia Thành, 43 tuổi, đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh thuộc Sở Tư pháp; Trịnh Thị Minh Thúy, 50 tuổi, Trưởng phòng và nhân viên của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường và Hà Văn Dũng, 36 tuổi, bị VKSND tỉnh Thái Bình truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 1 điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

5 bị can đối mặt khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một đến 5 năm.

Theo cáo trạng, Dương với tư cách là Giám đốc công ty TNHH Đường Dương đã tham gia nhiều cuộc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Cuối năm 2019, Dương đứng ra làm thủ tục đấu giá hộ bà Nguyễn Thị Hạnh một lô đất ở khu dân cư phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình,

Tháng 12/2019, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tổ chức đấu giá lô đất số 09 tại phòng làm việc của bị can Hiệp với sự tham gia của 8 người đấu giá. Trả tiền cao nhất nhưng phiếu đấu giá của Dương không hợp lệ nên bị loại. Anh Đạt, 25 tuổi, là người trúng đấu giá.

Dương sau đó gọi chồng đến Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình để gặp đe doạ, hành hung anh Đạt đề nghị nhượng lại quyền trúng đấu giá. Do sợ hãi, anh Đạt buộc phải đồng ý làm thủ tục sang nhượng lại lô đất cho Dương tại trụ sở trung tâm đấu giá. Kết quả, Dương trúng đấu giá lô đất này với giá với mức 2,7 tỷ đồng (29 triệu đồng/m2 đất).

Nhà chức trách xác định, Dương không có chức vụ, quyền hạn, không quyết định được việc thay đổi người trúng đấu giá. Tuy nhiên với mục đích đấu giá bằng được lô đất, Dương đã đe dọa người trúng đấu giá phải miễn cưỡng từ bỏ kết quả và giúp sức cho nhóm cán bộ có chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ.

Hành vi của Dương là nguyên nhân và điều kiện để các bị can có chức vụ thực hiện hành vi phạm tội. Các bị can Hiệp, Thành, Thúy, Dũng tuy không vụ lợi nhưng đã vì động cơ cá nhân mà cố ý làm trái công vụ để thay đổi kết quả trúng đấu giá.

Tại cuộc đấu giá, Hiệp không có trong thành phần nhưng thường xuyên có mặt để tác động thay đổi kết quả. Bị can Thành, Thúy và Dũng do nể nang Hiệp đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định của Luật Đấu giá tài sản.

Với Đường "Nhuệ", nhà chức trách xác định anh ta đã đe dọa, ép anh Đạt từ bỏ trúng đấu giá. Tuy nhiên, Đường "chỉ làm theo sự chỉ đạo của vợ" nên không có căn cứ buộc tội.

Ngoài vụ này, Dương đang bị điều tra trong hai vụ án khác; còn Đường "Nhuệ" đang bị xử lý trong ba vụ án là đánh người tại trụ sở công an, cùng vợ đánh người và cưỡng đoạt tiền hỏa táng.

Ngày 18/8, Đường sẽ bị đưa ra xét xử trong vụ án đầu tiên là đánh người tại trụ sở Công an phường Trần Lãm từ 6 năm trước.

Theo VN Expess


Các tin khác


Khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” tại quán Karaoke Minh Minh

(HBĐT) - Chiều 18/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hòa Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 5 bị can để điều tra, làm rõ  hành vi "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” được quy định tại điều 255 Bộ luật Hình sự.

Truyền thông phòng, chống lừa đảo qua bói toán, mạng xã hội và tín dụng đen

(HBĐT) - LHPN xã Mông Hóa vừa phối hợp với Đội Hình sự (Công an thành phố Hòa Bình), Công an xã tổ chức truyền thông "Phòng, chống lừa đảo qua bói toán, mạng xã hội và tín dụng đen” cho 54 cán bộ, hội viên, phụ nữ của xã.


Tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh các trường THPT huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Công an huyện Tân Lạc vừa phối hợp HEAD Honda Anh Kỳ và các trường THPT Tân Lạc, THPT Đoàn Kết, THPT Vân Sơn, THPT Mường Bi, Trung tâm GDNN - GDTX huyện tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về TTATGT cho cán bộ, giáo viên và học sinh.

Cảnh báo “lỗ hổng” về an ninh tài chính tại các ngân hàng

(HBĐT) - Dù cho quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) xác định những người đứng đầu Bưu điện huyện Cao Phong - nơi Ngân hàng Bưu điện Liên Việt triển khai sản phẩm tín dụng "Sản phẩm cho vay tiêu dùng - tín dụng hưu trí Phòng giao dịch Bưu điện” không có trách nhiệm liên đới trong vụ việc Nguyễn Thị Thu Thảo (SN 1981), nguyên là giao dịch viên Phòng giao dịch Bưu điện huyện Cao Phong thực hiện hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và "tham ô tài sản” với số tiền lên tới hàng tỷ đồng. Nhưng đây là lời cảnh báo cho công tác quản lý, giám sát đảm bảo an ninh tài chính tại các ngân hàng. 

Huyện Lương Sơn: Kiểm soát hiệu quả tội phạm, tệ nạn ma túy 

(HBĐT) - Với phương châm phòng là chính, thời gian qua, lực lượng Công an huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống và kiểm soát hiệu quả tội phạm, tệ nạn ma túy. Qua đó, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Khởi tố Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tam Đảo

Ngày 17-9, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnhVĩnh Phúc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng Nguyễn Mạnh Toàn, sinh năm 1969, Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tam Đảo, Vĩnh Phúc để điều tra hành vi vu khống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục