(HBĐT) - Sáng 2/11, tại Khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn), UBND tỉnh tổ chức cuộc Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC&CHCN) cấp tỉnh năm 2022. Dự, chỉ đạo cuộc diễn tập có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập; lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Công an; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố gần Hòa Bình; lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.


Cùng với xử lý đám cháy tại các khu vực, lực lượng chữa cháy thực hành sơ tán tài sản, vật liệu dễ cháy và tổ chức cứu nạn, cứu hộ.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của 1.215 người;trong đó 300 người tham gia thực binh xử lý tình huống chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CC, CNCH) và 26 xe chữa cháy, phương tiện chuyên dụng các loại. Cuộc diễn tập diễn ra với 2 phần. Phần cơ chế vận hành,giới thiệu cơ chế thông tin chỉ huy, điều hành và mô phỏng các hoạt động CC, CNCH của các lực lượng chữa cháy khi có tình huống xảy ra.Phần thực binh được diễn tập theo 4 giai đoạn gồm: lực lượng tại chỗ tổ chức CC, CNCH ban đầu; lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh phối hợp với lực lượng tại chỗ tổ chức CC, CNCH; lực lượng phương tiện các đơn vị công an trong tỉnh và phương tiện của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh được huy động tham gia CC, CNCH.

Phần thực binh diễn tập là xử lý tình huống giả định vụ cháy xảy ra tại Công ty TNHH sản xuất hàng may mặc ESQUEL Việt Nam tại Hòa Bình. Thời gian giả định xảy ra tình huống sự cố tai nạn, cháy, nổ vào hồi 9h05’ ngày 01/10/2022, xảy ra cháy tại kho nguyên phụ liệu của Công ty. Do thời gian cháy tự do kéo dài, lượng chất cháy dồi dào nên đám cháy phát triển nhanh, có nguy cơ cháy lan sang các khu vực khác, gây nguy cơ sập đổ cấu kiện nhà xưởng.Lúc này, trong nhà xưởng có khoảng 1.500 người đang làm việc, nhiều công nhân khi nghe tin cháy đã hoảng loạn, hò hét, chen lấn chạy ra ngoài theo các cửa thoát hiểm gây ra sự hỗn loạn.


Cuộc diễn tập PCCC&CNCH huy động nhiều phương tiện chuyên dụng.

Nhận được tin báo cháy, lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã điều động toàn bộ lực lượng phương tiện của Đội CC&CNCH khu vực huyện Lương Sơn, Đội CC&CNCH Trung tâm,Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH. Đồng thời báo cáo Giám đốc Công an tỉnh về tình hình vụ cháy và đề nghị huy động lực lượng, phương tiện của các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh. Do diễn biến đám cháy phức tạp, Giám đốc Công an tỉnh báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh điều động lực lượng, phương tiện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có xe chữa cháy đến hiện trường tham gia CC, CNCH. Với sự phối kết hợp của nhiều lực lượng, phương tiện, đám cháy sau đó đã được khống chế,dập tắt;nhiều người được cứu thoát khỏi đám cháy.


Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh tặng bằng khen cho 3 tập thể, 9 cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia cuộc diễn tập.

Phát biểu tại cuộc diễn tập, đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Cuộc diễn tập phương án PCCC&CNCH cấp tỉnh năm 2022 thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, đạt được mục đích đề ra. Cuộc diễn tập có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao ý thức về công tác PCCC&CNCH khi xảy ra các tình huống cháy, nổ đối với loại hình cơ sở sản xuất có khối tích lớn, trữ lượng chất cháy lớn, tập trung đông người. Cuộc diễn tập ngoài giúp lãnh đạo các sở, ngành,đơn vị liên quan, chủ các doanh nghiệp và công nhân lao động thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác PCCC, còn cung cấp cho các lực lượng, đơn vị tham gia các nội dung, trình tự công việc cần thực hiện khi xảy ra cháy lớn. Đồng thời, góp phần nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành, tổ chức chỉ huy CC, CNCH cũng như công tác phối hợp, hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng công an, quân đội, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp,chuyên ngành, đội chữa cháy cơ sở khi tham gia xử lý các tình huống, sự cố cháy nổ. Cuộc diễn tập là đợt thực binh, kiểm tra, đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu, huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy và CNCH của các cơ quan, đơn vị, cơ sở trên địa bàn tỉnh tham gia xử lý tình huống, sự cố cháy nổ. Đồng thời đánh giá tính năng, tác dụng, hiệu quả thực tế của các phương tiện, trang thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và công tác hậu cần phục vụ CC&CNCH hiện có của tỉnh.


Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen cho 10 tập thể, 15 cá nhân.

Ghi nhận và biểu dương những thành tích đạt được trong tổ chức, triển khai thực hiện nhiệm vụ diễn tập, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 3 tập thể,9 cá nhân; Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen cho 10 tập thể, 15 cá nhân.


Mạnh Hùng

Các tin khác


Bốn ngày nghỉ Tết, xảy ra 82 vụ tai nạn giao thông, làm chết 48 người

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, trong ngày mùng 2 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (tức ngày 23/1/2023), toàn quốc xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông, làm chết 10 người và 13 người bị thương.

Những chiến sĩ biên phòng “gác”''xuân gìn giữ bình yên biên cương Tây Bắc của Tổ quốc

Mùa Xuân đã về, không khí Tết đã và đang tràn ngập khắp mọi miền quê hương, đất nước. Với những người lính mang quân hàm xanh nơi biên cương Tổ quốc, họ vẫn đang từng ngày, từng giờ miệt mài với công việc tuần tra, canh gác bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ từng tấc đất cương thổ, gìn giữ an ninh trật tự, an toàn xã hội khu vực vùng biên. Vượt lên nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương, gia đình, người thân, những chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đều cố gắng để thực hiện nhiệm vụ giữ bình yên nơi miền biên cương Tây Bắc Tổ quốc, giúp người dân cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên được vui Xuân, đón Tết an toàn, an vui.

Những người “trấn ải” miền Đà Giang

(HBĐT) - Hết đường bỏ chạy. Mặc kệ xe đang trên đà lao dốc. Tên tội phạm tiếp tục tăng ga, lao thẳng xe máy vào các trinh sát đang chặn bắt ngay phía trước mặt. Đối mặt với hiểm nguy, các trinh sát đã không ngần ngại dùng chính bản thân mình khóa chặn chiếc xe máy chồm ga bỏ chạy. Cú tông đã làm một chiến sỹ văng xuống taluy âm khoảng 4m so với mặt đường...

Quản lý phương tiện chở khách dịp Tết: Tăng kiểm tra, giảm vi phạm

(HBĐT) - Còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2023, lễ hội xuân Quý Mão cũng rất gần, dự báo nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, các sở, ngành, đơn vị chức năng đã, đang tăng cường kiểm tra nhằm hạn chế vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách.

Ngành Thi hành án dân sự nỗ lực vượt khó

(HBĐT) - Thực hiện công tác thi hành án dân sự, mỗi năm toàn tỉnh thụ lý giải quyết từ 4.600 - 4.800 vụ việc. Những năm qua, công tác thi hành án dân sự của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, không để kéo dài, góp phần tích cực giữ gìn ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục