(HBĐT) - Cũng giống như chiến dịch "70 ngày, đêm thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân", đợt cao điểm "90 ngày, đêm triển khai các giải pháp đảm bảo hoàn thành những chỉ tiêu thực hiện Luật Cư trú năm 2020", cán bộ, chiến sỹ (CB,CS) Công an huyện Lương Sơn đã và đang nỗ lực hết mình vì nhiệm vụ chính trị đặc biệt này...Công an huyện Lương Sơn hỗ trợ người dân tích hợp giấy tờ tùy thân.

"Sẽ còn nhiều đêm dài thức trắng”

          Đó là chia sẻ của  trung tá Nguyễn Thanh Nga, Đội phó Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Lương Sơn khi chị và đồng đội bước vào đợt cao điểm triển khai các giải pháp đảm bảo hoàn thành những chỉ tiêu phục vụ quy định của Luật Cư trú năm 2020 về việc bãi bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong các thủ tục hành chính kể từ ngày 31/12/2022. Trong đó, việc tuyên truyền, vận động người dân đăng ký, tạo lập tài khoản định danh điện tử (TKĐDĐT) trên nền tảng ứng dụng VNeID được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. 

Cũng giống như trung tá Nguyễn Thanh Nga, suốt những ngày qua, đại úy Đinh Chí Thanh, Công an xã Cao Sơn "lăn lộn” bản trên, xóm dưới cùng anh em trong đơn vị và lực lượng ĐVTN các xóm "thông tầm” từ sáng đến đêm để tuyên truyền, hỗ trợ, giúp đỡ người dân đăng ký, tạo lập TKĐDĐT. Đại úy Đinh Chí Thanh Chia sẻ: Đối với người dân có dân trí cao, hiểu biết về CNTT thì hướng dẫn họ một lúc là có thể cài đặt, kích hoạt xong TKĐDĐT. Còn người dân ở vùng sâu, xa,  ít có điều kiện tiếp cận CNTT thì CB,CS và lực lượng ĐVTN phải vận dụng nhiều cách để tuyên truyền giúp họ hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa của việc đăng ký, kích hoạt TKĐDĐT. Làm cho người dân chấp nhận và đồng hành với mình. 

Nỗ lực vượt khó, hỗ trợ người dân kết nối "hệ sinh thái số”

Trao đổi xung quanh vấn đề này, trung tá Trương Thị Thanh Huyền, Phó trưởng Công an huyện Lương Sơn chia sẻ: Xác định việc thực hiện Đề án 06/CP, TKĐDĐT là nhiệm vụ chính trị vô cùng quan trọng. Việc thực hiện Đề án 06/CP là trách nhiệm chính trị, là mệnh lệnh công tác và là danh dự của lực lượng Công an. Do vậy, Công an huyện Lương Sơn đã đặt quyết tâm rất cao, động viên anh em nỗ lực cao nhất, quyết tâm cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trên thực tế, mặc dù là địa phương KT-XH phát triển hơn các nơi khác trong tỉnh, nhưng huyện Lương Sơn vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là ở địa bàn nông thôn. Do vậy, để tập hợp người dân đến các công sở để được hướng dẫn, tạo lập, đăng ký và cài đặt TKĐDĐT còn rất khó khăn. Xuất phát từ thực tế đó, lực lượng ĐVTN Công an huyện, Công an xã, ĐVTN các chi đoàn thôn, xóm trên địa bàn huyện đã "nghĩ ra đủ mọi cách để tập hợp bà con. Vì cả ngày người dân đi làm, tối anh em mới vào tận thôn, xóm, đến nhà để hướng dẫn người dân cài đặt”, thiếu úy Đinh Văn Nghĩa, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Lương Sơn chia sẻ.
Với phương châm đó, ngay sau lễ ra quân hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt sử dụng TKĐDĐT, ngoài việc thiết lập tổ công tác tại trụ sở các cơ quan, công sở thì lực lượng công an các xã đã phối hợp với chi đoàn thanh niên cơ sở chủ động, linh hoạt, sáng tạo tổ chức  hướng dẫn công dân cài đặt TKĐDĐT lưu động tại các điểm đông người như chợ, trường học...
Có mặt tại cổng chợ Lương Sơn từ sáng sớm, trung úy Nguyễn Tiến Long, cán bộ Công an thị trấn Lương Sơn cùng các ĐVTN đã chủ động gặp gỡ từng người dân để tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt TKĐDĐT. Ban đầu cũng chỉ có một vài người dân hưởng ứng. Sau khi được tuyên truyền, hiểu rõ tầm quan trọng và lợi ích của việc này, nhiều người đã chủ động đến nhờ các cán bộ Công an thị trấn và lực lượng ĐVTN hướng dẫn cài đặt, kích hoạt.

Phấn khởi khi cài đặt, kích hoạt thành công TKĐDĐT, ông Hoàng Minh Siển (SN 1959) ở xóm Đông Chúi, xã Tân Vinh chia sẻ: Được các cán bộ Công an xã và ĐVTN xóm hướng dẫn, tôi đã tự cài đặt thành công TKĐDĐT của mình trên điện thoại. Tới đây, sẽ tích hợp toàn bộ giấy tờ tùy thân như giấy phép lái xe, BHYT, đăng ký xe... Đó là tiện ích rất lớn, vì giờ đi bất cứ đâu tôi cũng không phải mang nhiều loại giấy tờ. Hơn nữa, khi tích hợp rồi thì không còn lo chuyện giấy tờ bị thất lạc. Đặc biệt, với những người cao tuổi như chúng tôi, khi đi khám chữa bệnh không cần phải mang thẻ BHYT, vì nó đã được tích hợp hết trong TKĐDĐT.

Với những cố gắng, nỗ lực của lực lượng Công an và ĐVTN trong toàn huyện, tính đến ngày 28/11/2022, sau 1 tuần ra quân, toàn huyện Lương Sơn đã tạo lập, kích hoạt thành công gần 7.400 TKĐDĐT mức độ 1 cho người dân. Trong ngày 27/11, ngày đầu tiên Công an huyện mang máy quét để tích hợp các loại giấy tờ tùy thân ở mức độ 2, đã thực hiện tích hợp các loại giấy tờ cho gần 400 trường hợp. Theo trung tá Trương Thị Thanh Huyền, Phó trưởng Công an huyện Lương Sơn, xác định việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân cài đặt TKĐDĐT sẽ còn rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với vai trò, trách nhiệm của mình, mỗi CB,CS Công an huyện đã và đang nỗ lực hết sức vì nhiệm vụ đặc biệt này.

Mạnh Hùng

Các tin khác


Bốn ngày nghỉ Tết, xảy ra 82 vụ tai nạn giao thông, làm chết 48 người

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, trong ngày mùng 2 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (tức ngày 23/1/2023), toàn quốc xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông, làm chết 10 người và 13 người bị thương.

Những chiến sĩ biên phòng “gác”''xuân gìn giữ bình yên biên cương Tây Bắc của Tổ quốc

Mùa Xuân đã về, không khí Tết đã và đang tràn ngập khắp mọi miền quê hương, đất nước. Với những người lính mang quân hàm xanh nơi biên cương Tổ quốc, họ vẫn đang từng ngày, từng giờ miệt mài với công việc tuần tra, canh gác bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ từng tấc đất cương thổ, gìn giữ an ninh trật tự, an toàn xã hội khu vực vùng biên. Vượt lên nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương, gia đình, người thân, những chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đều cố gắng để thực hiện nhiệm vụ giữ bình yên nơi miền biên cương Tây Bắc Tổ quốc, giúp người dân cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên được vui Xuân, đón Tết an toàn, an vui.

Những người “trấn ải” miền Đà Giang

(HBĐT) - Hết đường bỏ chạy. Mặc kệ xe đang trên đà lao dốc. Tên tội phạm tiếp tục tăng ga, lao thẳng xe máy vào các trinh sát đang chặn bắt ngay phía trước mặt. Đối mặt với hiểm nguy, các trinh sát đã không ngần ngại dùng chính bản thân mình khóa chặn chiếc xe máy chồm ga bỏ chạy. Cú tông đã làm một chiến sỹ văng xuống taluy âm khoảng 4m so với mặt đường...

Quản lý phương tiện chở khách dịp Tết: Tăng kiểm tra, giảm vi phạm

(HBĐT) - Còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2023, lễ hội xuân Quý Mão cũng rất gần, dự báo nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, các sở, ngành, đơn vị chức năng đã, đang tăng cường kiểm tra nhằm hạn chế vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách.

Ngành Thi hành án dân sự nỗ lực vượt khó

(HBĐT) - Thực hiện công tác thi hành án dân sự, mỗi năm toàn tỉnh thụ lý giải quyết từ 4.600 - 4.800 vụ việc. Những năm qua, công tác thi hành án dân sự của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, không để kéo dài, góp phần tích cực giữ gìn ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục