(HBĐT) - Theo số liệu thống kê sơ bộ, tỉnh ta hiện nay có 35 tiến sỹ và chuyên khoa cấp I, 702 thạc sỹ và chuyên khoa cấp II. Trải qua 26 lần tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, đoàn học sinh tỉnh ta đã đạt 1.244 giải, trong đó có 38 giải nhất, 221 giải nhì, 985 giải ba và giải khuyến khích; toàn tỉnh có 178 học sinh dân tộc đoạt giải. Những con số "biết nói” này đã phản ánh về số lượng nhân tài, chất lượng giáo dục mũi nhọn của tỉnh ta. Đây là nguồn nhân lực quý giá, ý nghĩa cho sự phát triển của tỉnh.
Lãnh đạo Sở GD &ĐT trao bằng khen cho học sinh có thành tích xuất sắc trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2017. 

Đồng chí Quách Thế Tản, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh khẳng định: Hội Khuyến học đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động tham mưu, phối hợp giúp cấp ủy, chính quyền triển khai nhiều giải pháp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Cuộc vận động "Xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học” được tích cực triển khai, trở thành phong trào rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh có trên 70 nghìn gia đình hiếu học, nhiều gia đình cử nhân, gia đình thạc sỹ, có trên 600 dòng họ hiếu học. Tất cả các dòng họ đều có hình thức khen thưởng cho con cháu đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi, học sinh thi đỗ vào các trường CĐ, ĐH hàng năm. Toàn tỉnh có gần 3.000 cộng đồng khuyến học, bao gồm Chi hội khuyến học ở khu dân cư, Ban khuyến học ở cơ quan, trường học, doanh nghiệp… Cộng đồng khuyến học đã có nhiều hình thức giúp đỡ, động viên, khen thưởng các cháu học sinh giỏi hàng năm. Như vậy, phong trào "Xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học” đã góp phần quan trọng trong việc phát hiện, bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh.

Hội Khuyến học các cấp đã sát cánh cùng ngành GD &ĐT tích cực tham gia hoạt động hỗ trợ giáo dục trong nhà trường như các phong trào "Toàn dân đưa trẻ đến trường”, "Đôi bạn học tốt”, "Ba đỡ đầu”, "Tiếng trống khuyến học”, "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học”… Tích cực vận động hội viên, nhân dân sửa chữa, xây dựng trường lớp học, trồng cây xanh, làm đường, hiến đất xây dựng trường học. Hội Khuyến học cũng kịp thời khen thưởng, động viên giáo viên dạy giỏi, có hoàn cảnh khó khăn bám trường, bám lớp; phong trào tặng cặp, sách vở, quần áo, cấp học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi… góp phần cùng ngành giáo dục giảm tỷ lệ học sinh lưu ban bỏ học, nâng cao chất lượng giáo dục.

Công tác xây dựng "Quỹ Khuyến học” đạt nhiều kết quả đáng phấn khởi. Giai đoạn 1997 – 2004 vận động được 3, 2 tỷ đồng, giai đoạn 2005 – 2010 được khoảng 8, 5 tỷ đồng và giai đoạn 2011 – 2015 được 52, 6 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, giai đoạn 2011- 2015 đã trao hơn 66 nghìn suất học bổng và phần thưởng có giá trị cho học sinh, giáo viên có thành tích trong học tập và giảng dạy.

Đồng chí Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh nhấn mạnh: Quan tâm phát hiện, bồi dưỡng và sử dụng nguồn nhân tài sẽ góp phần tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy KT – XH địa phương phát triển toàn diện. Do đó, bên cạnh việc ngành giáo dục là chủ lực, có vai trò quan trọng trong việc phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh ở trường phổ thông thì chính quyền các cấp, các địa phương cũng cần có chính sách sử dụng và đãi ngộ hợp lý, đảm bảo khuyến khích được đóng góp và sáng tạo của nhân lực, nhân tài tham gia phát triển xã hội. Hội Khuyến học các cấp cần tiếp tục tham mưu, tuyên truyền, phối hợp với các cấp, ngành về công tác khuyến học, khuyến tài. Đẩy mạnh cả về số lượng, chất lượng các phong trào, kịp thời biểu dương những tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác khuyến học.

                                                                                            Dương Liễu


Các tin khác


Tăng cường cơ sở vật chất xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia

(HBĐT) - Là huyện có 17/20 xã thuộc vùng 135 nhưng vừa qua, Đà Bắc đã có trường liên cấp đầu tiên của tỉnh là trường TH&THCS Hào Lý (xã Hào Lý) được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Năm 2016, huyện xây dựng được 2 trường đạt chuẩn quốc gia và mục tiêu đặt ra trong năm 2017 phấn đấu xây dựng được 2 trường. Kết quả này đã thể hiện sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và nhân dân đối với sự nghiệp GD&ĐT Đà Bắc.

Đang tiến hành điều tra, làm rõ sự việc tại trường mầm non chất lượng cao 3/2

(HBĐT) - Ngày 14/9 và ngày 19/9, Báo điện tử Gia đình Việt Nam đã đăng tải bài viết về việc nhiều giáo viên trường mầm non chất lượng cao 3-2 (địa chỉ số 14, đường An Dương Vương (TP. Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình) "tố” lãnh đạo trường này "ăn bớt” khẩu phần ăn của các cháu đang theo học tại trường. Sự việc này được dư luận hết sức quan tâm.

Triển khai nhiệm vụ công tác CTTT, HSSV, giáo dục dân tộc, y tế trường học, giáo dục thể chất và thể thao trường học, giáo dục QP-AN năm học 2017 – 2018

(HBĐT) - Ngày 21/9, Sở GD&ĐT đã tổ chức hội nghị tổng kết nhiệm vụ công tác CTTT, HSSV, giáo dục dân tộc, y tế trường học, giáo dục thể chất và thể thao trường học, giáo dục QP-AN năm học 2016 – 2017, triển khai nhiệm vụ năm học 2017 – 2018.

Tiến sĩ hay không tiến sĩ?

Lao tâm khổ tứ hay bỏ ra cả đống tiền để có tấm bằng tiến sĩ nhưng lại không được công nhận là tiến sĩ, thật khổ tâm. Vì sao như vậy?

Huyện Tân Lạc: Khởi sắc “giáo dục vùng khó khăn”

(HBĐT) - Kể từ năm 2016 đến nay, huyện Tân Lạc triển khai, thực hiện kế hoạch "Giáo dục vùng khó khăn” với 13 xã lựa chọn gồm: Bắc Sơn, Ngổ Luông, Nam Sơn, Gia Mô, Phú Cường, Ngòi Hoa, Phú Vinh, Lũng Vân, Quyết Chiến, Trung Hòa, Lỗ Sơn, Do Nhân và Ngọc Mỹ.

Học sinh lẫn giáo viên mệt mỏi với đổi mới thi cử liên tục

Việc các kỳ thi lớn liên tục đổi mới trong những năm gần đây khiến không ít người cảm thấy mỏi mệt, băn khoăn.