(HBĐT) - Theo số liệu thống kê sơ bộ, tỉnh ta hiện nay có 35 tiến sỹ và chuyên khoa cấp I, 702 thạc sỹ và chuyên khoa cấp II. Trải qua 26 lần tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, đoàn học sinh tỉnh ta đã đạt 1.244 giải, trong đó có 38 giải nhất, 221 giải nhì, 985 giải ba và giải khuyến khích; toàn tỉnh có 178 học sinh dân tộc đoạt giải. Những con số "biết nói” này đã phản ánh về số lượng nhân tài, chất lượng giáo dục mũi nhọn của tỉnh ta. Đây là nguồn nhân lực quý giá, ý nghĩa cho sự phát triển của tỉnh.
Lãnh đạo Sở GD &ĐT trao bằng khen cho học sinh có thành tích xuất sắc trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2017. 

Đồng chí Quách Thế Tản, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh khẳng định: Hội Khuyến học đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động tham mưu, phối hợp giúp cấp ủy, chính quyền triển khai nhiều giải pháp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Cuộc vận động "Xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học” được tích cực triển khai, trở thành phong trào rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh có trên 70 nghìn gia đình hiếu học, nhiều gia đình cử nhân, gia đình thạc sỹ, có trên 600 dòng họ hiếu học. Tất cả các dòng họ đều có hình thức khen thưởng cho con cháu đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi, học sinh thi đỗ vào các trường CĐ, ĐH hàng năm. Toàn tỉnh có gần 3.000 cộng đồng khuyến học, bao gồm Chi hội khuyến học ở khu dân cư, Ban khuyến học ở cơ quan, trường học, doanh nghiệp… Cộng đồng khuyến học đã có nhiều hình thức giúp đỡ, động viên, khen thưởng các cháu học sinh giỏi hàng năm. Như vậy, phong trào "Xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học” đã góp phần quan trọng trong việc phát hiện, bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh.

Hội Khuyến học các cấp đã sát cánh cùng ngành GD &ĐT tích cực tham gia hoạt động hỗ trợ giáo dục trong nhà trường như các phong trào "Toàn dân đưa trẻ đến trường”, "Đôi bạn học tốt”, "Ba đỡ đầu”, "Tiếng trống khuyến học”, "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học”… Tích cực vận động hội viên, nhân dân sửa chữa, xây dựng trường lớp học, trồng cây xanh, làm đường, hiến đất xây dựng trường học. Hội Khuyến học cũng kịp thời khen thưởng, động viên giáo viên dạy giỏi, có hoàn cảnh khó khăn bám trường, bám lớp; phong trào tặng cặp, sách vở, quần áo, cấp học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi… góp phần cùng ngành giáo dục giảm tỷ lệ học sinh lưu ban bỏ học, nâng cao chất lượng giáo dục.

Công tác xây dựng "Quỹ Khuyến học” đạt nhiều kết quả đáng phấn khởi. Giai đoạn 1997 – 2004 vận động được 3, 2 tỷ đồng, giai đoạn 2005 – 2010 được khoảng 8, 5 tỷ đồng và giai đoạn 2011 – 2015 được 52, 6 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, giai đoạn 2011- 2015 đã trao hơn 66 nghìn suất học bổng và phần thưởng có giá trị cho học sinh, giáo viên có thành tích trong học tập và giảng dạy.

Đồng chí Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh nhấn mạnh: Quan tâm phát hiện, bồi dưỡng và sử dụng nguồn nhân tài sẽ góp phần tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy KT – XH địa phương phát triển toàn diện. Do đó, bên cạnh việc ngành giáo dục là chủ lực, có vai trò quan trọng trong việc phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh ở trường phổ thông thì chính quyền các cấp, các địa phương cũng cần có chính sách sử dụng và đãi ngộ hợp lý, đảm bảo khuyến khích được đóng góp và sáng tạo của nhân lực, nhân tài tham gia phát triển xã hội. Hội Khuyến học các cấp cần tiếp tục tham mưu, tuyên truyền, phối hợp với các cấp, ngành về công tác khuyến học, khuyến tài. Đẩy mạnh cả về số lượng, chất lượng các phong trào, kịp thời biểu dương những tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác khuyến học.

                                                                                            Dương Liễu


Các tin khác


Tập trung bồi dưỡng và phát triển học sinh người dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Năm 2017, lần đầu tiên tỉnh Hòa Bình có học sinh đoạt giải trong cuộc thi quốc tế, đó là giải ba và giải ý tưởng sáng tạo trong cuộc thi e-ICON World Contest được tổ chức tại Hàn Quốc. Điều đáng tự hào là trong 4 thí sinh đoạt giải thì có 3 học sinh trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, trong đó 1 em dân tộc Mường. Tiếp đến là trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, riêng nhà trường có 14 học sinh người dân tộc thiểu số tổng điểm 3 môn xét tuyển đại học trên 25 điểm…

Giá trị của “mác” giáo sư và lý giải sự gia tăng đột biến

Người dân cũng như các cơ sở đào tạo cả nước trọng dụng Giáo sư quá mức là động lực để nhiều người phấn đấu trở thành GS/PGS, một trong những nguyên nhân làm cho số hồ sơ xét GS/PGS tăng lên từng năm, chưa biết bao giờ mới hạ nhiệt.

Toàn tỉnh có 265 trường đạt chuẩn quốc gia

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, tính đến tháng 1/2018, toàn tỉnh có 637 trường học với 217.713 học sinh, sinh viên.

Chương trình “Tết sum vầy” năm 2018

(HBĐT) - Sáng ngày 7/2, tại trường PT DTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc, Công đoàn ngành giáo dục Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam và Công đoàn ngành giáo dục tỉnh đã phối hợp tổ chức chương trình "Tết sum vầy” cho cán bộ quản lý, nhà giáo và học sinh huyện Đà Bắc nhân dịp tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Sẽ được làm tròn điểm thi THPT Quốc gia

Việc sửa đổi làm tròn điểm thi THPT Quốc gia dự kiến được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Hà Tĩnh đứng đầu cả nước về tỷ lệ học sinh giỏi đoạt giải quốc gia 2018

Với 85/96 em đạt giải, chiếm tỷ lệ 88,5%, Hà Tĩnh vượt qua hàng chục tỉnh thành để đứng đầu cả nước về tỷ lệ học sinh giỏi quốc gia năm 2018. Trong khi đó, Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về số học sinh đoạt giải với 132 em.