(HBĐT) - Theo số liệu thống kê sơ bộ, tỉnh ta hiện nay có 35 tiến sỹ và chuyên khoa cấp I, 702 thạc sỹ và chuyên khoa cấp II. Trải qua 26 lần tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, đoàn học sinh tỉnh ta đã đạt 1.244 giải, trong đó có 38 giải nhất, 221 giải nhì, 985 giải ba và giải khuyến khích; toàn tỉnh có 178 học sinh dân tộc đoạt giải. Những con số "biết nói” này đã phản ánh về số lượng nhân tài, chất lượng giáo dục mũi nhọn của tỉnh ta. Đây là nguồn nhân lực quý giá, ý nghĩa cho sự phát triển của tỉnh.
Lãnh đạo Sở GD &ĐT trao bằng khen cho học sinh có thành tích xuất sắc trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2017. 

Đồng chí Quách Thế Tản, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh khẳng định: Hội Khuyến học đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động tham mưu, phối hợp giúp cấp ủy, chính quyền triển khai nhiều giải pháp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Cuộc vận động "Xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học” được tích cực triển khai, trở thành phong trào rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh có trên 70 nghìn gia đình hiếu học, nhiều gia đình cử nhân, gia đình thạc sỹ, có trên 600 dòng họ hiếu học. Tất cả các dòng họ đều có hình thức khen thưởng cho con cháu đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi, học sinh thi đỗ vào các trường CĐ, ĐH hàng năm. Toàn tỉnh có gần 3.000 cộng đồng khuyến học, bao gồm Chi hội khuyến học ở khu dân cư, Ban khuyến học ở cơ quan, trường học, doanh nghiệp… Cộng đồng khuyến học đã có nhiều hình thức giúp đỡ, động viên, khen thưởng các cháu học sinh giỏi hàng năm. Như vậy, phong trào "Xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học” đã góp phần quan trọng trong việc phát hiện, bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh.

Hội Khuyến học các cấp đã sát cánh cùng ngành GD &ĐT tích cực tham gia hoạt động hỗ trợ giáo dục trong nhà trường như các phong trào "Toàn dân đưa trẻ đến trường”, "Đôi bạn học tốt”, "Ba đỡ đầu”, "Tiếng trống khuyến học”, "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học”… Tích cực vận động hội viên, nhân dân sửa chữa, xây dựng trường lớp học, trồng cây xanh, làm đường, hiến đất xây dựng trường học. Hội Khuyến học cũng kịp thời khen thưởng, động viên giáo viên dạy giỏi, có hoàn cảnh khó khăn bám trường, bám lớp; phong trào tặng cặp, sách vở, quần áo, cấp học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi… góp phần cùng ngành giáo dục giảm tỷ lệ học sinh lưu ban bỏ học, nâng cao chất lượng giáo dục.

Công tác xây dựng "Quỹ Khuyến học” đạt nhiều kết quả đáng phấn khởi. Giai đoạn 1997 – 2004 vận động được 3, 2 tỷ đồng, giai đoạn 2005 – 2010 được khoảng 8, 5 tỷ đồng và giai đoạn 2011 – 2015 được 52, 6 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, giai đoạn 2011- 2015 đã trao hơn 66 nghìn suất học bổng và phần thưởng có giá trị cho học sinh, giáo viên có thành tích trong học tập và giảng dạy.

Đồng chí Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh nhấn mạnh: Quan tâm phát hiện, bồi dưỡng và sử dụng nguồn nhân tài sẽ góp phần tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy KT – XH địa phương phát triển toàn diện. Do đó, bên cạnh việc ngành giáo dục là chủ lực, có vai trò quan trọng trong việc phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh ở trường phổ thông thì chính quyền các cấp, các địa phương cũng cần có chính sách sử dụng và đãi ngộ hợp lý, đảm bảo khuyến khích được đóng góp và sáng tạo của nhân lực, nhân tài tham gia phát triển xã hội. Hội Khuyến học các cấp cần tiếp tục tham mưu, tuyên truyền, phối hợp với các cấp, ngành về công tác khuyến học, khuyến tài. Đẩy mạnh cả về số lượng, chất lượng các phong trào, kịp thời biểu dương những tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác khuyến học.

                                                                                            Dương Liễu


Các tin khác


Kết quả kỳ thi THPT quốc gia phản ánh thực chất chất lượng học sinh

(HBĐT) - "Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 ở tỉnh ta đã diễn ra nghiêm túc, trách nhiệm, an toàn, đúng quy chế và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Kết quả kỳ thi được đánh giá phản ánh đúng, nghiêm túc, thực chất chất lượng học sinh.” Đó là nhận định của đồng chí Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT về kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm nay.

Bộ GD-ĐT đã lường trước để tránh nguy cơ “vỡ trận” tuyển sinh đại học

Bộ GD-ĐT cùng với các trường ĐH, CĐ đã chuẩn bị tốt về hạ tầng công nghệ thông tin để tránh nguy cơ "vỡ trận” trong tuyển sinh đại học.

Trường mầm non Lạc Lương (Yên Thủy): Điển hình đổi mới sáng tạo dạy và học

(HBĐT) - Được thành lập từ năm 2002 với 15 điểm trường, 25 nhóm lớp, trường mầm non Lạc Lương thuộc xã vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Thủy. Nhà trường gặp nhiều khó khăn do thiếu thốn về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên. Tuy nhiên, với nhiều nỗ lực, đổi mới sáng tạo trong công tác giảng dạy, tuyên truyền, vận động nên hiện nay, nhà trường đã xây dựng được cơ sở vật chất khang trang, nâng cao chất lượng dạy và học, là trường vùng 3 đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Việt Nam đạt ba huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế

Đây là kết quả cao nhất của Đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế từ trước đến nay.

Quyên góp ủng hộ “Qũy Khuyến học” đạt 46,31% kế hoạch

(HBĐT) - Ngày 14/7, Ban chỉ đạo quyên góp ủng hộ "Qũy Khuyến học” tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công các vận động quyên góp ủng hộ "Qũy Khuyến học” tính đến ngày 14/7/2017.

Du học Nhật Bản - thêm sự lựa chọn cho học sinh tốt nghiệp THPT

(HBĐT) - Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia năm 2017, các em đang đứng trước rất nhiều lựa chọn. Nộp hồ sơ xét tuyển vào trường chuyên nghiệp, đi học nghề, xin vào làm việc tại các doanh nghiệp tuyển lao động phổ thông, giúp đỡ gia đình phát triển kinh tế... Ngoài ra, những năm gần đây, xu hướng cho con đi du học cũng xuất hiện và ngày càng được nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh quan tâm. Du học theo hình thức vừa học, vừa làm tại Nhật Bản là một trong những lựa chọn đáng để phụ huynh và học sinh lưu tâm.