(HBĐT) - Từ năm 2015 đến nay, thành nếp sinh hoạt quen thuộc, 19 giờ 30 phút "Tiếng trống khuyến học” lại vang lên đều đặn, nhắc nhở thời gian học bài của học sinh tại 6 khu dân cư của thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn). Sau tiếng trống báo hiệu giờ học buổi tối ở các nhà văn hóa khu dân cư phát ra, học sinh ở 6 khu dân cư tự giác ngồi vào bàn học… Mô hình "Tiếng trống khuyến học” đã giúp hình thành và duy trì ở các em thói quen học tập khoa học, là cơ sở để nhiều phụ huynh nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc học tập, từ đó tạo điều kiện để con trẻ học bài.


Giáo viên các trường học trên địa bàn thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) thăm, động viên học sinh và gia đình thực hiện phong trào khuyến học. ảnh chụp tại gia đình em Nguyễn Đức Anh, khu 3.

 

Đồng chí Vũ Thị Hương, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Kỳ Sơn – Hội thành viên Ban Khuyến học huyện cho biết: Thị trấn có 659 hộ, được chia thành 6 khu dân cư. Là Trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa xã hội của huyện, gần thành phố Hoà Bình nên học sinh ở đây đa phần có điều kiện tốt hơn các xã. Việc chăm lo cho các con học hành cũng được các gia đình quan tâm hơn. Tuy nhiên, vẫn còn gia đình mải làm ăn, chưa quan tâm đúng mức đến việc học hành của con cái. Nhiều em vì thế còn mải chơi điện tử hoặc phải phụ giúp bố mẹ làm việc. Từ khi có "Tiếng trống khuyến học”, các em tự giác ngồi vào bàn học bài, mọi hoạt động, sinh hoạt của người lớn đều phải nhường lại không gian yên tĩnh cho các em. Cha mẹ và những người thân trong gia đình giảm âm lượng tivi và các thiết bị âm thanh, không nói chuyện to, không sai các em làm việc để tránh làm ảnh hưởng đến việc tự học của con em mình.

Đồng chí Bùi Đình Duy, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Kỳ Sơn, Chủ tịch Hội Khuyến học thị trấn cho biết: "Tiếng trống khuyến học” là mô hình hoạt động hiệu quả được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, Ban Khuyến học thị trấn Kỳ Sơn thường xuyên tuyên truyền với nhiều hình thức. Đặc biệt, trong 3 năm nay, việc tuyên truyền về ý nghĩa của phong trào khuyến học, "xây dựng xã hội học tập”, "dòng họ khuyến học”… được thường xuyên hơn tại các khu dân cư. Ban Khuyến học thị trấn đã thu âm "Tiếng trống khuyến học” cùng lời dẫn ngắn gọn, xúc tích phát trên hệ thống loa truyền thanh làm hiệu lệnh chung, thống nhất trong 6 khu dân cư, kết hợp tiếng trống tạo thành hiệu lệnh nhắc nhở mỗi người dân ý thức tự học, đôn đốc, nhắc nhở, tạo điều kiện cho con cháu trong gia đình học tập,

Bên cạnh đó, các thành viên trong chi Hội Khuyến học khu dân cư đến tận hộ gia đình ký cam kết thực hiện mô hình "Tiếng trống khuyến học”. Cùng với đó, Ban Khuyến học phối hợp với các bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư, các thành viên chi Hội khuyến học và cô giáo đang trực tiếp giảng dạy tại trường tiểu học và THCS thị trấn Kỳ Sơn thành lập lực lượng tuyên truyền thực hiện phong trào khuyến học. Lực lượng này đã thành lập đoàn đến thăm các hộ gia đình có con em đang trong tuổi học sinh để tuyên truyền, động viên khuyến học. Tại một số khu dân cư, Ban Khuyến học còn thành lập đội kiểm tra với thành viên là đại diện chi hội phụ nữ, chi đoàn thanh niên kịp thời nhắc nhở trực tiếp hoặc trong các buổi sinh hoạt tập thể những trường hợp không tự giác chấp hành hoặc những cháu ngồi vào bàn học nhưng không tập trung…

Nhờ "Tiếng trống khuyến học”, từ năm 2015 trở lại đây, thị trấn Kỳ Sơn luôn dẫn đầu về các hoạt động khuyến học, khuyến tài và tỷ lệ học sinh trong độ tuổi được đến trường. Với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, phong trào "Tiếng trống khuyến học” đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của mọi thành viên trong gia đình và cộng đồng dân cư, từ đó thấy được việc học rất quan trọng trong gia đình. Cũng nhờ việc học mà mỗi tối, hiện tượng thanh, thiếu niên tụ tập ngoài đường, nơi công cộng giảm, hạn chế tình trạng học sinh ham chơi, đua đòi, vi phạm pháp luật liên quan đến thanh, thiếu niên. Trong 3 năm học (từ năm 2015 đến nay), Ban Khuyến học thị trấn Kỳ Sơn đã tham mưu UBND thị trấn Kỳ Sơn tặng giấy khen và tiền thưởng cho 6 chi hội khuyến học, 48 giáo viên, 36 gia đình, 126 học sinh giỏi các cấp, học sinh tiến bộ trong học tập và rèn luyện đạo đức tốt với số tiền thưởng trên 35 triệu đồng. Các em trên địa bàn đạt học sinh giỏi năm sau cao hơn năm trước.

Hồng Duyên

 


Các tin khác


Kỷ luật giáo viên và Ban giám hiệu Trường tiểu học Quán Toan

Kỷ luật Hiệu trưởng Trường tiểu học Quán Toan Nguyễn Thị Họa với hình thức khiển trách; yêu cầu tập thể Ban giám hiệu nhà trường rút kinh nghiệm sâu sắc về vụ việc hai cô giáo của Trường tiểu học Quán Toan (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) có hành vi bạo lực với nhiều học sinh lớp 2A7 và thực hiện các thủ tục hành chính xử lý kỷ luật đối với hai cô giáo này. Đó là kết quả cuộc họp giải quyết vụ việc này của UBND quận Hồng Bàng tổ chức chiều 22-5.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 được chuẩn bị nghiêm túc, kỹ lưỡng

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, tính đến thời điểm hiện tại có tổng số 8.993 thí sinh đăng ký dự thi tại cụm thi tỉnh Hòa Bình. Dự kiến, toàn tỉnh sẽ có 37 điểm thi, 447 cán bộ coi thi, 69 cán bộ giám sát. Kỳ thi năm 2019 có một số điểm mới so với các kỳ thi trước. Ngoài ra, rút kinh nghiệm từ những sự việc đã xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tỉnh ta đang tích cực, nghiêm túc thực hiện công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. 


Huyện Lương Sơn tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi và giáo viên có thành tích xuất sắc trong năm học 2018 – 2019

(HBĐT) - Ngày 21/5/2019, Ủy ban nhân dân huyện Lương Sơn tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng cán bộ quản lí, giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2018 - 2019.

Bảo đảm an toàn cho học sinh khi đến trường - cần lưu ý từ những điều nhỏ nhất

(HBĐT) - Xây dựng mô hình trường học "an toàn, thân thiện” là một trong những phong trào được ngành Giáo dục tỉnh triển khai rộng khắp, có chiều sâu và đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, đến năm học 2018-2019, một vài sự cố hy hữu đã xảy ra, mới đây nhất là vụ 2 em học sinh trường THCS thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) bị thương vong do thanh chắn bê tông tầng 2 của nhà lớp học rơi trúng người đã dóng lên một lời cảnh tỉnh: cần quan tâm hơn nữa tới việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường.

Tổng kết mô hình đổi mới, sáng tạo cấp tiểu học năm học 2018 - 2019

(HBĐT)- Ngày 20/5, tại trường Tiểu học Ngọc Lương A (Yên Thủy), Sở GD&ĐT đã tổ chức hội nghị tổng kết mô hình đổi mới, sáng tạo cấp tiểu học năm học 2018 – 2019.

Hiệu quả việc thực hiện Đề án 281 ở huyện Yên Thủy

(HBĐT) -   Theo số liệu bình xét cuối năm 2018, huyện Yên Thủy hiện có gần 76% số hộ gia đình học tập, 42% dòng họ học tập, gần 60% cộng đồng học tập cấp thôn và gần 63% đơn vị học tập cấp xã. Tất cả các chỉ tiêu này đều đạt, vượt so với kế hoạch từ 12 - 33%. Yên Thủy cũng chính là địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về việc thực hiện Đề án 281 của Thủ tướng Chính phủ xây dựng phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục