Xung quanh chúng ta là những đứa trẻ vẫn luôn đặt nhiệm vụ học tập lên hàng đầu. Phụ huynh vẫn mang nặng tư tưởng đánh giá năng lực của con thông qua điểm số, thành tích. Tôi cũng đã từng là một đứa trẻ bị bố mẹ so sánh điểm số với bạn bè và áp lực trong tôi lớn vô cùng.

Tôi vẫn nhớ như in năm học lớp 1 với cách đánh giá, xếp loại hàng tháng ngày xưa. Tháng đầu tiên tôi hớn hở về khoa bố mẹ vị thứ 2 của mình trong lớp và được thưởng một chiếc cặp mới tinh. Đó là món quà quý giá nhất mà bất cứ đứa trẻ nào cũng ao ước, khao khát trong giai đoạn đất nước chuyển mình đầy khó khăn đầu những năm 90.

Thế rồi, tháng thứ hai tôi tụt xuống vị thứ 9. Và "phần thưởng” lần này là một trận đòn vào mông. Trận đòn ấy lại không đau bằng lời khẳng định của bố tôi: "Đứng thứ 9 là đội trên đầu 8 cái ghế của 8 đứa!”. Câu nói có phần mỉa mai, đay nghiến ấy đến tận bây giờ vẫn còn ám ảnh tôi.

Bố tôi rất thương con nhưng lại cực kỳ nghiêm khắc trong việc học hành của con. Cũng như bao bậc phụ huynh khác, niềm mong mỏi con học hành giỏi giang, thành đạt luôn chiếm ngự tâm trí. Và sự so sánh thành tích theo kiểu "con nhà người ta” là lẽ tất nhiên.

Nhưng bố tôi đâu có biết con mình đã phải vất vả, nhọc nhằn học tập thế nào để luôn là niềm tự hào của gia đình. Sự tổn thương sau những lời chê bai của bố cứ âm ỉ mãi trong tôi. Sự mặc cảm, tự ti khi bị đem so sánh với chúng bạn đứng vị thứ cao hơn luôn nhen nhóm trong tôi.

Và dần dà, giữa bố con tôi có một khoảng cách vô hình ngăn cách từ lúc nào chẳng biết. Từ sâu trong tâm khảm của mình, tôi vẫn luôn ao ước "giá như bố mình là bố bạn A, bạn B,… không quá coi trọng điểm số, thành tích” để tôi có thể hồn nhiên lớn lên như bao đứa trẻ khác.

Giờ đã trưởng thành, chín chắn hơn xưa rất nhiều, tôi biết thương bố hơn và thấu hiểu tấm lòng của bố mẹ muốn con nên người. Nhưng mỗi khi đối diện với vết thương lòng ngày xưa, lòng tôi vẫn đau âm ỉ.

Bởi vậy, mong rằng mỗi phụ huynh khi đối diện với điểm số của con trẻ, đừng quá đề cao thành tích để rồi những lời so sánh, chê bai, miệt thị vô tình tuôn ra dội thêm áp lực lên đôi vai của trẻ!

Hàng năm, vào mùa tuyển sinh đại học, có biết bao thí sinh thấp thỏm lo âu với kết quả thi và nguyện vọng xét tuyển đại học của mình. Rồi sẽ có vô số sĩ tử bước tiếp trong niềm vinh quang tiến vào cổng trường đại học nhưng cũng không ít bạn trẻ đành ngậm ngùi xếp lại giấc mơ đại học.

Trượt đại học đã là một nỗi đau không nhỏ trong lòng các con. Xin bố mẹ đừng khoét thêm niềm đau ấy bằng những lời chất vấn, dằn vặt, mỉa mai của mình. Ngay cả tiếng thở dài bố mẹ vô tình buông ra thôi cũng đủ làm đôi vai trẻ chùng xuống và cõi lòng nặng trĩu ưu sầu…

Mỗi đứa trẻ sở hữu một năng lực có hạn, không có cơ sở nào để chúng ta ép buộc con phải giỏi đều tất cả các môn, xuất chúng ở mọi lĩnh vực, thành công ở mọi thời điểm. Đồng hành cùng con để khơi dậy tiềm năng của trẻ là niềm hạnh phúc của bố mẹ. Và càng đáng quý hơn nữa nếu bố mẹ biết nâng đỡ trẻ đứng dậy sau vấp ngã bằng tình yêu thương và sự sẻ chia, đồng cảm.

Mọi thành tích, điểm số vẫn chỉ là "chiếc áo” tạm thời khoác lên người con trong thời khắc này, khoảnh khắc kia. Xin đừng bao giờ ép trẻ phải mặc chiếc áo quá rộng so với năng lực cá nhân!


                                                               Theo  Nguyễn Ngọc/ báo Dân trí 


Các tin khác


Dấu ấn mô hình “Thư viện xanh” ở trường tiểu học xã Kim Tiến

(HBĐT) - Giờ ra chơi, dưới tán cây xanh mát rợp bóng sân trường, từng nhóm học sinh ngồi chụm đầu bên những trang sách, truyện, sưa say, thích thú. Mỗi cuốn sách là cả một thế giới rộng mở, hấp dẫn mở ra trước mắt các em. Mô hình "Thư viện xanh” đã mang đến cho học sinh trường tiểu học xã Kim Tiến (Kim Bôi) thói quen rất đáng quý, đó là đọc sách, nhờ vậy các em thêm say mê, yêu thích đến trường.

Huyện Lạc Thủy xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

(HBĐT) - Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện Lạc Thủy nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Qua đó góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện.

Không nên quy định cứng nhắc về phân luồng giáo dục

Hướng nghiệp là trách nhiệm của hệ thống giáo dục, còn chọn luồng giáo dục là quyền của người học, dựa trên cơ sở kết hợp nguyện vọng, sở trường của cá nhân với nhu cầu sử dụng lao động của xã hội. Vì vậy, không nên quy định cứng nhắc về phân luồng.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

(HBĐT) -Chiều 9/1, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm thống nhất quan điểm chỉ đạo và triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; trưởng các phòng GD&ĐT, hiệu trưởng các trường THPT.

Thêm nhiều phương thức tuyển sinh đại học trong năm 2019

Ngoài việc xét tuyển theo học bạ và điểm thi trung học phổ thông quốc gia, nhiều trường công bố áp dụng thêm các hình thức tuyển sinh mới trong năm 2019.

Quảng Bình: Tạm đình chỉ công tác giáo viên tát học sinh nhập viện

Liên quan đến vụ việc giáo viên tát học sinh nghi gây chấn động não ở Trường Tiểu học Hồng Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình), sáng ngày 8/1, Ủy ban Nhân dân huyện Lệ Thủy đã tổ chức cuộc họp và quyết định tạm đình chỉ với cô giáo Lê Thị Hải - giáo viên gây ra vụ việc, để điều tra làm rõ.