(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông đồng bào dân tộc Dao ở xã vùng cao huyện Đà Bắc, Bàn Thị Dung đã không ngừng nỗ lực để hoàn thành ước mơ trở thành cô giáo. Yêu trẻ, khát khao gắn bó với nghề, đã có thời gian Dung xin tình nguyện giảng dạy không nhận lương. Vượt qua khó khăn, cô giáo Bàn Thị Dung là tấm gương cho tinh thần vươn lên và cống hiến cho nghề giáo, được phụ huynh, đồng nghiệp trường mầm non Tu Lý A (Đà Bắc) tin yêu, quý mến.Cô giáo Bàn Thị Dung, trường mầm non Tu Lý A (Đà Bắc) là tấm gương sáng về tinh thần vươn lên vượt khó. 

Mở đầu câu chuyện với chúng tôi, Dung cho biết: Nhà em ở xóm Bằng, xã Giáp Đắt. Gia đình em là người dân tộc Dao, bố mẹ chỉ ở nhà làm ruộng, nhà lại đông anh em nên đời sống kinh tế rất khó khăn. Phải cố gắng lắm bố mẹ mới nuôi em học được hết cấp 3. Thương bố mẹ, thương các em nhỏ trong xóm, trong làng nên tháng 12/2009, em đã cố gắng đi học lớp trung cấp sư phạm mầm non tại trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình.

Tốt nghiệp trung cấp sư phạm, tháng 6/2011, Dung trở về quê nhà Giáp Đắt và mong muốn được làm giáo viên ngay trên quê hương mình. Không có chỉ tiêu biên chế, chưa được ký hợp đồng nhưng với lòng yêu nghề mến trẻ, Dung đã xin dạy không hưởng lương tại trường mầm non xã năm học 2011 - 2012. Dung chia sẻ: Em muốn đem những kiến thức đã tiếp thu, tích lũy được trong quá trình học tập tại trường sư phạm vận dụng vào thực tế chăm sóc, giáo dục trẻ. Đồng thời để học hỏi đồng nghiệp, những giáo viên đã có nhiều kinh nghiệm để bổ sung kiến thức, kỹ năng sư phạm, phương pháp chăm sóc giáo dục trẻ cho chính bản thân mình.

 Được sự quan tâm của lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Đà Bắc, tháng 8/2015, Dung chuyển về công tác tại trường mầm non Tu Lý A. Khi đó, Dung được hưởng mức lương rất ít ỏi, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn. Hai vợ chồng mượn một mảnh vườn nhỏ của nhà bác ruột dựng tạm ngôi nhà tranh tre vách nứa. Ngoài giờ lên lớp, Dung cùng chồng trồng trọt, chăn nuôi.

 Trong điều kiện khó khăn, vất vả, cô giáo trẻ luôn cố gắng phấn đấu, tự học, tự bồi dưỡng, học hỏi bạn bè, đồng nghiệp, tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường, nhất là về lĩnh vực chuyên môn. Cuối năm 2015, khắc phục khó khăn, Dung quyết tâm đi học lớp đại học Sư phạm mầm non tại chức. Trong quá trình vừa đi học, vừa đi làm, với 2 con nhỏ nhưng Dung luôn cố gắng hoàn thành việc học tập và nhiệm vụ được giao. 

 Từ năm học 2015 - 2016 đến nay, Dung luôn đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi từ cấp trường đến cấp tỉnh. Riêng năm học 2016 - 2017, cô giáo Bàn Thị Dung đoạt giải nhì tại Hội thi giáo viên dạy giỏi tỉnh Hòa Bình.

 Cô giáo Bùi Thị Hoa, Hiệu trưởng trường mầm non Tu Lý A nhìn nhận: Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, cô giáo Bàn Thị Dung còn là một đoàn viên tiêu biểu, tích cực tham gia các hoạt động của chi đoàn; là tấm gương sáng về tinh thần nỗ lực vượt khó, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, được phụ huynh và đồng nghiệp tín nhiệm. Tháng 4/2019, cô giáo Bàn Thị Dung đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Dương Liễu

Các tin khác


Tuyên dương 127 giáo viên mầm non tiêu biểu

Ngày 16-1-2020, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức chương trình giao lưu, tôn vinh những tấm gương điển hình trong giáo dục mầm non. 127 giáo viên mầm non tiêu biểu, đại diện cho hơn 400.000 giáo viên mầm non đang công tác tại các cơ sở giáo dục mầm non trên cả nước đã tham dự sự kiện này.

Đưa bộ chữ dân tộc Mường vào đời sống

(HBĐT) - Nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mường, tháng 10/2016, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 118/KH-UBND về triển khai ứng dụng bộ chữ dân tộc Mường tại tỉnh Hòa Bình. Từ đây, việc dạy và học chữ Mường được các cấp, ngành hữu quan và đông đảo người dân quan tâm.

Tăng cường kỷ cương, nền nếp, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục

(HBĐT) - Ngày 15/1, Sở GD&ĐT đã tổ chức hội nghị tổng kết năm 2019, sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2019 – 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Đại hội cháu ngoan Bác Hồ lần thứ VIII, giai đoạn 2020-2025 huyện Cao Phong

(HBĐT) - Ngày 14/1, Hội đồng Đội huyện Cao Phong tổ chức Đại hội cháu ngoan Bác Hồ lần thứ VIII, giai đoạn 2020-2025. 91 đội viên thiếu nhi là cháu ngoan Bác Hồ đại diện cho gần 7.000 thiếu nhi thuộc 15 Liên đội trên địa bàn huyện tham dự đại hội.

Sắp công bố sách tiếng Anh có tác giả là người Việt Nam

TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, Vụ đang hoàn thiện quy trình công bố sách giáo khoa tiếng Anh theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Đây là sách giáo khoa tiếng Anh do tác giả là người Việt Nam biên soạn.

Tuyệt mật thông tin thí sinh thi THPT quốc gia năm 2020

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo lần 2 về Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT 2020. Điểm thay đổi đáng lưu ý là việc tăng giám sát ở khâu tổ chức thi và tuyệt mật về thông tin thí sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục