(HBĐT) - Những ngày cuối tháng Tư, hơn 900 học sinh trường mầm non, TH& THCS trên địa bàn xã Cao Sơn (Đà Bắc) cùng hồ hởi chuẩn bị trở lại trường lớp sau gần 3 tháng nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19.

 

Giáo viên trường mầm non xã Cao Sơn (Đà Bắc) dọn vệ sinh trường lớp, chuẩn bị đón học sinh sau kỳ nghỉ phòng, chống dịch Covid-19.

Xã có 2 trường là mầm non,TH&THCS, nhưng do dân cư phân bố thưa thớt, hệ thống đường liên xã, liên xóm chưa hoàn thiện, địa hình đồi núi cách trở, nên việc đi lại còn nhiều khó khăn. Cả 2trường đều có 7 điểm trường ở các xóm, bản. Thực tế đó cũng đòi hỏi đội ngũ cán bộ, giáo viên,học sinh phải hết sức nỗ lực để thực hiện tốt phương châm"Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”. 

Phó Hiệu trưởng trường TH&THCS Cao Sơn Vũ Thị Châu Loan chia sẻ: Học sinh các cấp trong xã phân bố ở 9 xóm, xa nhất là xóm Sưng, cách trung tâm xã 12 km. Hiện mới có 2/9 xóm có wifi, nhiều xóm sóng điện thoại di động chập chờn, do vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học rất hạn chế. Để duy trì việc giảng dạy,học tập của giáo viên, học sinh, nhà trường xây dựng kế hoạch ôn tập tại nhà cho học sinh, phân công giáo viên giao đến từng nhàcác em,cuối tuần đến thu kết quả. Đồng thời, trực tiếp giải đáp thắc mắc, hướng dẫnphương pháp học,tiếp tục giao kế học tập cho tuần sau. Cách làm đó, tuy đi lại vất vả, nhưng trực tiếp gặp gỡ được phụ huynh và học sinh nên chúng tôi yên tâm về chất lượng học tập của các em. Qua đó, đảm bảo cho các em được cập nhật kiến thức theo đúng chương trình, kế hoạch đề ra. 

Em Lò Bảo Ngà, học sinh lớp 3, ở xóm Nà Chiếu cho biết: "Do phòng, chống dịch Covid-19, chúng em không được đến trường, đến lớp, nhưng hàng tuần, các thầy, cô đều đến tận nhà giao bài và kiểm tra, chấm điểm. Tuy ít được gặp gỡ, trao đổi với các bạn, nhưng học tại nhà theo kế hoạch của nhà trường đã giúp chúng em ôn lại kiến thức cũ,tiếp thu nhiều kiến thức mới. Em còn học thêm tiếng Anh để sang năm lên lớp 4 cho đỡ bỡ ngỡ". 

Thầy giáo Bùi Văn Thanh, chi xóm Sưng, trường TH&THCS xã cho biết: Sóng điện thoại ở đây rất chập chờn, wifikhông có, vô tuyến cũng không. Vì thế, chúng tôi phải bám bản và đến từng nhà để giao bài,hướng dẫn học sinh ôn tập. Nhiều hôm trời mưa, đường sá lầy lộiphải ở lại điểm trường. Tuy khó khăn, vất vả, nhưng chúng tôi đều xác định tất cả vì học sinh thân yêu, vì sự nghiệp trồng người ở vùng đất còn nhiều gian khó. 

Cũng như trường TH&THCS, trường mầm non xã Cao Sơn cũng có 7 điểm trường ở các thôn, bản. Đồng chíPhạm Thị Yến, Hiệu trưởng nhà trường giãi bày: Dân cư ở đây đa số là người Dao, đời sống chủ yếu dựa vào trồng màu, chăn nuôi nhỏ lẻ, nên thu nhập bấp bênh, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Trước khi xảy ra dịch Covid-19, nhà trường tổ chức cho các em ăn bán trú với 14.000 đồng/ngày. Nhưng do quá khó khăn, có gia đình gom góp tiền đóng theo tuần, thậm chí có gia đình còn nợ cả tiền ăn đến vài ba tháng. Khó khăn là thế, nhưng đa số các em trong độ tuổi đều được đến trường, đến lớp. Trong thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, 221 cháu mẫu giáo được các cô tới tận nhà phối hợp với cha mẹ duy trì nề nếp học tập. Thời gian nghỉ đã khá dài, giờ đây các em chỉ mong sớm được đến trường, đến lớp. 

Sau những ngày thực hiện giãn cách xã hội, nhịp sống ở Cao Sơn bắtđầutrở lại bình thường. Đó cũng là tín hiệu vui vì học sinh sắp được trở lại trường, lớp. Với tinh thần duy trì nề nếp,đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh, Ban chỉ đạophòng, chống dịch Covid-19 xã và các nhà trường đã tập trung dọn dẹp vệ sinh, phun hóa chất khử trùng, kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị.Ban chỉ đạoxã đã cấp cho mỗi lớp học 1 chai nước khử khuẩn, mỗi giáo viên, học sinh 2 chiếc khẩu trang, và giờ học đầu tiên của các trường sau kỳ nghỉ dài sẽđược dành để tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫncông tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 Đức Phượng


Các tin khác


Khảo sát online nhu cầu, nguyện vọng của học sinh THPT

(HBĐT) -   Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, học sinh không thể đến trường để tham dự các buổi tư vấn, hướng nghiệp trực tiếp nên ngày 21/4/2020, Sở GD&ĐT đã có Công văn số 870/SGD&ĐT về việc "khảo sát nhu cầu, nguyện vọng của học sinh THPT”.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ: Kết quả thi THPT có thể xét tuyển đại học, cao đẳng

Trước thông tin về phương án thi THPT quốc gia 2020 có nhiều điểm chưa rõ, ngày 22/4, trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ khẳng định, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có thể lấy kết quả để xét tuyển đại học, cao đẳng.

Nhiều khó khăn dạy học qua internet và trên truyền hình

(HBĐT) - Trường THPT Yên Hòa (Đà Bắc) có 10 lớp với 270 học sinh, trong đó có 3 lớp khối 12 với 88 học sinh. Thực hiện việc phòng, chống dịch Covid-19, học sinh toàn trường được nghỉ học theo quy định. Kỳ thi THPT đang ở ngay trước mắt, mà khối lượng kiến thức cần ôn tập cũng như học mới rất nhiều. Trong khi đó, học sinh nhà trường có đến gần 80% thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, không có điện thoại thông minh, máy tính nối mạng để có thể học trên internet. Khó khăn của nhà trường cũng đang diễn ra tại nhiều trường học thuộc các địa bàn vùng cao, vùng sâu, vùng xa của tỉnh hiện nay.

Dự kiến vẫn tổ chức thi THPT quốc gia

Kỳ thi THPT quốc gia dự kiến được tổ chức vào ngày 8-11/8 với mục tiêu chính là xét công nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Cảnh báo mất an toàn thông tin từ phần mềm họp trực tuyến Zoom

(HBĐT) - Căn cứ Công văn số 250, ngày 14/4/2020 của Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông  (TT&TT) về việc cảnh báo nguy cơ mất an toàn thông tin từ phần mềm họp trực tuyến Zoom (bản photocopy đính kèm), vừa qua, Sở TT&TT đã ban hành Văn bản số 321/STTTT - CNTT gửi các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, UBND các huyện, thành phố, các doanh nghiệp Viễn thông – Công nghệ thông tin (CNTT) trên địa bàn tỉnh. Công văn nêu rõ:

Phát huy truyền thống dạy hay-học tốt, vượt qua “mùa Covid-19”

Dịch bệnh Covid-19 với những diễn biến phức tạp trên toàn cầu đã khiến hoạt động dạy và học hoàn toàn thay đổi. Không gian dạy học giờ đây không còn là "bảng đen phấn trắng'' nữa, thay vào đó là màn hình của thiết bị công nghệ, khái niệm dạy và học qua truyền hình, trực tuyến, từ xa cũng nhanh chóng phổ biến với thầy cô, học trò …

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục