(HBĐT) - Những ngày đầu năm 2022, trường Phổ thông thực hành chất lượng cao (PTTH CLC) Nguyễn Tất Thành (TP Hòa Bình) phấn khởi khi có một sân chơi mới với tên gọi sân chơi xanh - "Green Playground". Đáng chú ý đó là một chơi khác biệt so với các sân chơi thể chất thông thường.


Giáo viên và học sinh trường Phổ thông thực hành chất lượng cao Nguyễn Tất Thành (TP Hòa Bình) hào hứng vừa chơi vừa học tiếng Mường.

 Quan sát tổng thể có thể thấy đây là một sân chơi giáo dục theo phương châm lớp học vui vẻ và giáo dục tinh giản. Sân chơi được hình thành từ 4 hạng mục: Sân chơi thể chất, gồm các trò chơi như bập bênh, xích đu, đi qua cầu… được làm từ những vật liệu tái chế như lốp xe cũ. Tại vườn tái chế, học sinh có thể dùng các chai nhựa để trồng hoa treo lên giá gỗ đẹp mắt theo sự hướng dẫn của giáo viên. Yếu tố văn hóa địa phương được đề cao thông qua khu vực vườn cây thuốc nam và không gian văn hóa Mường tái hiện nhà sàn Mường, chiêng Mường, cọn nước… 

Sân chơi nằm trong dự án đa quốc gia ACES "Mô hình giáo dục lấy cộng đồng làm trung tâm để phát triển khả năng thích ứng xã hội: Học tập vui vẻ hướng tới một xã hội toàn diện, an toàn và kiên cường”. Dự án do Quỹ Nghiên cứu thách thức toàn cầu (GCRF) của Chính phủ Anh tài trợ với sự tham gia của một số trường đại học các nước: Anh, Việt Nam, Malaysia, Indonesia. Thực hiện dự án tại Việt Nam là trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Cô Lê Thị Thu Hương, trường PTTH CLC Nguyễn Tất Thành cho biết: Sân chơi được hoàn thiện với sự hỗ trợ của dự án ACES Việt Nam, đơn vị thiết kế thi công LBUM và sự ủng hộ, đóng góp của nhà trường, thầy Yves Perrin (Cộng hòa Pháp), các thầy, cô thành viên đề án truyền dạy tiếng Mường trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình, đặc biệt học sinh cùng tham gia ý tưởng. 

Em Bùi Minh Châu, học sinh lớp 7, trường PTTH CLC Nguyễn Tất Thành chia sẻ: Em và các bạn trong lớp rất vui khi được tham gia cùng dự án ACES, đóng góp ý tưởng xây dựng sân chơi xanh tại trường. Chúng em rất hào hứng khi vừa được chơi các trò chơi, vừa được trải nghiệm, tìm hiểu văn hóa dân tộc Mường. 

Sân chơi "Green Playground” là một điểm vui chơi, học tập và trải nghiệm thú vị, hữu ích cho học sinh. Đây là không gian tổ chức các hoạt động tái chế cho học sinh trải nghiệm để xây dựng một cộng đồng sống xanh, vì môi trường bền vững; là nơi để giáo viên tổ chức các giờ học ngoài trời, trong đó học sinh và thầy, cô cùng thiết kế, kiến tạo các hoạt động. 

Phó Giáo sư, tiến sĩ Hoàng Thị  Bích Thủy, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trưởng đại diện dự án ACES Việt Nam cho biết: Dự án phát triển mô hình học tập vui vẻ, thúc đẩy hoạt động học tập thông qua các trò chơi để kích thích sự tò mò, tính chủ động nhằm phát triển tính sáng tạo, đồng kiến tạo, hướng tới xây dựng một thế hệ trẻ kiên cường, thích ứng tốt nhất với những biến đổi của xã hội. Mô hình sân chơi "Green Playground” tại trường PTTH CLC Nguyễn Tất Thành như một sân chơi mẫu, khi chứng tỏ được hiệu quả có thể nhân rộng ra các trường học trong toàn tỉnh. Kể cả những trường học ở vùng đặc biệt khó khăn cũng có thể xây dựng sân chơi này bởi tính cộng đồng, chung tay, góp sức, tái chế những vật liệu cũ, ít tốn kém. 

Cẩm Lệ

Các tin khác


Yêu cầu làm rõ trách nhiệm liên quan đến thiếu sót trong kỳ thi học sinh giỏi

Ngày 23.5, UBND TP.HCM đã có công văn khẩn, yêu cầu Sở GD-ĐT kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm liên quan đến kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm học 2021 - 2022.

Tỷ lệ cạnh tranh cao, học sinh "chạy đua" ôn tập vào lớp 10

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là học sinh lớp 9 Thành phố Hồ Chí Minh sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022. Năm nay, số thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 công lập gần gấp rưỡi chỉ tiêu tuyển sinh của các trường nên một số trường đã chạm mốc "một chọi hai" trở lên. Nhiều học sinh, phụ huynh lo lắng trước mức độ cạnh tranh cao, đã dồn toàn lực cho việc ôn tập, luyện thi để chạy đua với thời gian.

Huyện Đà Bắc cần khắc phục khó khăn, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục

(HBĐT) - Ngày 23/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Đà Bắc về công tác giáo dục và đào tạo (GD&ĐT). Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh: Tư vấn giới thiệu việc làm và học nghề cho 550 học sinh THPT huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ ngày 17 - 19/5, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh phối với với Phòng LĐ-TB&XH, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tân Lạc tổ chức chương trình tư vấn giới thiệu việc làm và học nghề cho học sinh THPT.

Khánh thành, bàn giao công trình trường TH&THCS Do Nhân

(HBĐT) - Ngày 20/5, Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh phối hợp Tổng Công ty Điện lực dầu khí Việt Nam, UBND xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) tổ chức lễ khánh thành và bàn giao công trình trường TH&THCS Do Nhân, xã Nhân Mỹ. Tham dự có lãnh đạo UB MTTQ tỉnh, Tổng Công ty Điện lực dầu khí Việt Nam, huyện Tân Lạc và chính quyền địa phương.

Năm điểm mới trong Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư số 01/2021/TT-BGDĐT, 02/2021/TT-BGDĐT, 03/2021/TT-BGDĐT, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập (gọi tắt là Thông tư 01-04).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục