(HBĐT) - Bước sang tháng 8, nhiều gia đình chuẩn bị hành trang cho con bước vào năm học mới 2022 - 2023. Rất nhiều thứ cần chuẩn bị để con có thể tung tăng đến trường, từ sách giáo khoa, đồ dùng học tập, đến quần áo đồng phục, vật dụng cá nhân, rồi các khoản tiền sẽ phải đóng vào đầu năm học... Đó là lý do tại sao nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh đã tích cực hưởng ứng phong trào "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học" - phong trào thiết thực do Hội Khuyến học (HKH) các cấp triển khai nhiều năm nay và đã đi sâu vào cuộc sống.


Phong trào "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học" thu hút sự tham gia tích cực của nhiều gia đình hội viên Hội Khuyến học thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn).

Theo đánh giá của HKH tỉnh, phong trào "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học" đã và đang phát triển sâu rộng, thu hút trên 41% hộ hội viên trong toàn tỉnh thực hiện. Đến nay, toàn tỉnh đã "nuôi" 139.714 con lợn nhựa, số tiền thu được khoảng 35,6 tỷ đồng, tăng 22 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021. Những con lợn chứa đầy tiền lẻ, chứa cả niềm vui, sự háo hức và niềm hy vọng của các thành viên trong gia đình thường được "mổ" vào thời điểm chuẩn bị bước vào năm học mới. Số tiền tuy không lớn nhưng khá đủ để các gia đình đóng học phí và chuẩn bị tươm tất hành trang cho con bước vào năm học.

Đồng hành với phụ huynh học sinh trong thời điểm này chính là sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của mạng lưới khuyến học trong toàn tỉnh. Mỗi khi chuẩn bị bước vào năm học mới - nhất là trong dịp khai giảng hàng năm, các cấp HKH thường triển khai các hoạt động thiết thực như tặng quà, trao học bổng, nhận đỡ đầu… nhằm tiếp thêm động lực cho học sinh, sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn tự tin bước vào năm học mới. Đều đặn vào mỗi dịp khai giảng, toàn tỉnh có hàng chục nghìn HSSV được nhận quà khuyến học. Trong nỗ lực chung tay thắp sáng tinh thần hiếu học cho các thế hệ HSSV trong toàn tỉnh, bắt đầu từ năm học 2022 - 2023, HKH tỉnh còn phối hợp triển khai chương trình học bổng "Hòa Bình thắp sáng ước mơ” giai đoạn 2022 - 2026. Đây là quỹ học bổng ưu tiên dành cho HSSV thuộc hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng đã vươn lên đạt thành tích học tập tốt. Dự kiến, học bổng sẽ trao vào tháng 9 hàng năm, kinh phí lấy từ nguồn Quỹ Khuyến học tỉnh và vận động sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm.

Trên thực tế, đối với một tỉnh miền núi có điều kiện KT-XH còn nhiều khó khăn như tỉnh ta, công tác xây dựng và phát triển Quỹ Khuyến học các cấp phải đối mặt với nhiều thách thức. Nhưng, bằng nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả, công tác khuyến học, khuyến tài đã tiếp thêm sức mạnh cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Nhiều phong trào ý nghĩa như "Ba đỡ đầu”, "Tiếng trống khuyến học”, "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học”… đã được triển khai rộng khắp toàn tỉnh, mang đến cơ hội học tập bình đẳng cho hàng chục nghìn HSSV mỗi khi bước vào năm học mới. Đó không chỉ đơn thuần là những hành trang vật chất như sách vở, quần áo, đồ dùng học tập, xe đạp, học bổng… Mà quan trọng hơn, sự chung tay hành động của cả gia đình và cộng đồng đã trao cho các HSSV 2 hành trang vô giá để bước vào năm học mới: Tinh thần hiếu học và động lực vươn lên khắc phục khó khăn. Đó cũng sẽ là hành trang vô giá để sau này, khi đi qua những năm học thành công, các em có thể vững bước vào đời, cùng nhau mở ra tương lai tươi sáng cho quê hương, đất nước.


Khánh An


Các tin khác


Phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông

(HBĐT) Sáng 24/9, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp tổ chức kết nối trực tuyến lễ phát động học sinh, sinh viên (HSSV) nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về ATGT năm học 2022 – 2023 tại 63 điểm cầu của các tỉnh, thành phố trên cả nước. Điểm cầu của tỉnh được tổ chức tại trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở GD&ĐT, Công an tỉnh, Ban ATGT tỉnh cùng đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh các trường học trên địa bàn.

Xây dựng môi trường giao tiếp tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương sắp xếp mạng lưới các cơ sở giáo dục vùng dân tộc thiểu số và miền núi bảo đảm nguyên tắc có lộ trình cụ thể, hợp lý, thuận lợi cho việc học tập của học sinh, gắn với các điều kiện bảo đảm chất lượng, đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục mầm non, phổ thông.

Đội Hòa Bình lọt vào Vòng chung kết cuộc thi Tranh biện tiếng Anh cho cán bộ Đoàn, Hội, Đội toàn quốc năm 2022

(HBĐT) - Vừa qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Cuộc thi Tranh biện tiếng Anh cho cán bộ Đoàn, Hội, Đội toàn quốc năm 2022. Cuộc thi nhằm cụ thể hóa chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022; triển khai đề án nâng cao năng lực tiếng Anh cho thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2018 - 2022; hướng dẫn, cung cấp các kiến thức, kỹ năng cơ bản và nâng cao về lĩnh vực tranh biện; tạo sân chơi lành mạnh, môi trường rèn luyện tiếng Anh cho đội ngũ cán bộ làm công tác Đoàn, Hội chuyên trách hoặc kiêm nhiệm trên phạm vi toàn quốc.

Giám sát công tác quản lý Nhà nước và hoạt động cơ sở giáo dục mầm non tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 20/9, đoàn giám sát Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh) do đồng chí Quách Thế Ngọc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội làm trưởng đoàn đã giám sát công tác quản lý Nhà nước và hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) trên địa bàn huyện Lương Sơn.

Huyện Cao Phong: Tạo nền tảng vững chắc để đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục

(HBĐT) - Cũng như các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Cao Phong, trường PTDTBT TH&THCS Thung Nai đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm học 2022 - 2023. Thầy Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Đến thời điểm hiện tại, đội ngũ cán bộ, giáo viên của nhà trường đã đảm bảo và quyết tâm thực hiện có hiệu quả lộ trình đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục. 100% giáo viên đã được tập huấn về Chương trình GDPT mới, sẵn sàng dạy học theo chương trình mới đối với lớp 3, 7 trong năm học 2022 - 2023. Trước đó, trường đã nỗ lực vượt khó để thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với các lớp 1, 2, 6. Kết quả đạt được góp phần tích cực giúp trường hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, giai đoạn 2022 - 2027.

“Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch Covid-19”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời (HTSĐ) năm 2022, được Bộ GD&ĐT phát động triển khai trên phạm vi cả nước theo hình thức phù hợp, nội dung thiết thực và hiệu quả. Dự kiến, Tuần lễ được tổ chức từ ngày 1 - 7/10/2022. Trong đó, lễ khai mạc được tổ chức vào ngày 1/10, riêng lễ khai mạc của Bộ GD&ĐT được tổ chức tại tỉnh Phú Thọ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục