(HBĐT) - Nhận được kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bùi Đức Thành - học sinh lớp 12A3, trường THPT Kim Bôi (Kim Bôi) rất phấn khởi. Với tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đại học đạt 29 điểm, Thành là thủ khoa của trường, đồng thời lọt top những thí sinh có điểm thi cao của toàn tỉnh.


Bùi Đức Thành - học sinh dân tộc Mường đam mê môn Lịch sử xuất sắc đạt điểm cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Bùi Đức Thành đăng ký khối C với 3 môn xét tuyển đại học là Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý. Đây vốn là 3 môn Thành học tốt trong cấp THPT. Khi làm bài thi tốt nghiệp, Thành khá tự tin vào bài làm của mình và tự chấm điểm cao tương đương số điểm thực tế nhận được. Cụ thể, Thành đạt 10 điểm môn Địa lý; 9,25 điểm môn Ngữ văn; 9,75 điểm môn Lịch sử. Với tổng số điểm 3 môn khối C đạt 29 điểm, Thành là 1 trong 3 thí sinh có điểm khối C cao nhất tỉnh, xuất sắc giữ vị trí thủ khoa khối C của trường THPT Kim Bôi.

Tại kỳ thi tốt nghiệp năm nay, trường THPT Kim Bôi gặt hái được thành tích cao nhất so với nhiều năm trở về trước. Trường có 6 bài thi đạt điểm 10 của các học sinh: Bùi Văn Tuấn, Quách Thế Hùng, Nguyễn Xuân Thiên Tân, Trần Anh Vũ (đều ở môn Lịch sử), Bùi Thế Giáp (môn Giáo dục công dân) và Bùi Đức Thành (môn Địa lý). Tính theo tổ hợp các môn xét tuyển đại học, thủ khoa khối A của trường đạt 26,6 điểm; thủ khoa khối A1 đạt 26,65 điểm; thủ khoa khối D đạt 27,65 điểm; thủ khoa khối C là Bùi Đức Thành đạt 29 điểm. Cùng với kết quả này, lứa học sinh lớp 12 năm học 2021 - 2022 của trường tạo được ấn tượng nổi bật trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua, với tổng số 446 bài thi đạt từ 8 điểm trở lên. Trong đó, môn Giáo dục công dân có nhiều bài thi đạt điểm cao nhất, tiếp đến là môn Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử. Đặc biệt ở môn Lịch sử, kết quả đáng phấn khởi là trường có 4 thí sinh đạt điểm 10; 17 thí sinh đạt điểm từ 9 đến dưới 10. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy các sĩ tử lớp 12 đã nỗ lực ôn thi và quyết tâm đạt thành tích tốt tại kỳ thi quan trọng này.

Bùi Đức Thành chia sẻ: Gia đình rất vui khi em đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp. Với kết quả này và được cộng thêm 2,75 điểm để xét tuyển đại học, em tự tin hơn khi hoàn thiện hồ sơ đăng ký nguyện vọng 1 là trường Sĩ quan Chính trị.

Từ lâu, Bùi Đức Thành - người con của đất Mường Động Kim Bôi đã nung nấu hoài bão trở thành một quân nhân chuyên nghiệp. Em đặt mục tiêu sau khi tốt nghiệp THPT sẽ thi vào trường Sĩ quan Chính trị để được rèn luyện trong môi trường quân đội, từ đó tiếp tục trưởng thành và có tương lai tươi sáng trong quân ngũ. Đó là lý do Thành lựa chọn khối C để đăng ký xét tuyển đại học. Năm lớp 10, Thành chỉ đạt mức học lực khá, nhưng em hạ quyết tâm phải học tốt hơn vào 2 năm cuối cấp để hiện thực hóa hoài bão của mình. Không chỉ nỗ lực để đạt học sinh giỏi toàn diện, Thành còn sắp xếp thời gian biểu hợp lý để tập trung nhiều hơn cho 3 môn thi khối C. Trong đó, Thành đặc biệt hứng thú với môn Lịch sử, mặc dù theo chia sẻ của em thì Địa lý mới là môn học sở trường, là môn em luôn đạt kết quả học tập cao nhất.

"Em thấy học môn Lịch sử rất khó nhưng đặc biệt hấp dẫn và thú vị. Càng học nhiều, càng tìm hiểu sâu, em càng thấy hay và thực sự đam mê môn học này…” - Bùi Văn Thành tâm sự. Vì yêu, vì mê nên cậu học sinh dân tộc Mường sinh ra ở xóm Mến Bôi, xã Kim Lập (Kim Bôi) đã quyết tâm học tốt môn Lịch sử. Cả lớp 11 lẫn lớp 12, Thành đều được chọn vào đội tuyển Lịch sử của nhà trường, đi thi đạt thành tích học sinh giỏi cấp tỉnh. Riêng năm lớp 12, Thành đạt giải ba cấp tỉnh môn Lịch sử.


Thu Trang


Các tin khác


Trường tiểu học Yên Lạc - điểm sáng mô hình giáo dục STEM

Trường tiểu học Yên Lạc, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) hiện có 44 cán bộ, giáo viên với 25 lớp, 827 học sinh. Cơ sở vật chất của nhà trường được đầu tư nâng cấp. Trong những năm qua, Trường tiểu học Yên Lạc luôn là một trong những trường tốp đầu của huyện Yên Thủy về chất lượng dạy và học.

Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ: Phát động ủng hộ con em ngư dân biển đảo, chất độc da cam 

Sáng 4/12, Công đoàn Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ phối hợp Hội Chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên nhà trường tổ chức lễ phát động ủng hộ con em ngư dân huyện đảo Bạch Long Vĩ, TP Hải Phòng; hỗ trợ ngư dân nghèo, khó khăn tỉnh Tiền Giang; mua tăm ủng hộ Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Hoà Bình. 

Huyện Tân Lạc: Quan tâm phát triển giáo dục và đào tạo

Nhiều năm nay, huyện Tân Lạc thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 4/11/2013 của BCH T.Ư Đảng khóa XI "về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế" và đạt được những kết quả quan trọng.

Cần tái cấu trúc các cơ sở giáo dục đại học

Sự phân bố của các trường đại học không đồng đều, các trường cao đẳng sư phạm hoạt động không hiệu quả... là thực trạng đã tồn tại nhiều năm nay. Đã đến lúc cần điều chỉnh mạng lưới, tái cấu trúc các cơ sở giáo dục đại học nói chung cũng như các trường sư phạm nói riêng khi triển khai Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục.

Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ: Lan tỏa hoạt động giáo dục lòng nhân ái cho học sinh

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng học tập, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) cũng luôn chú trọng công tác giáo dục đạo đức, lối sống, lòng nhân ái cho học sinh. Thông qua các hoạt động thiện nguyện nhằm giúp các em phát triển về nhân cách lẫn tri thức, từ đó có ý thức tự giác, biết yêu thương, quan tâm và giúp đỡ mọi người xung quanh. Đồng thời bồi đắp cho các em lòng yêu thương, chia sẻ với bạn bè và những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, trở thành công dân tốt và có ích cho xã hội.

Ngành Giáo dục và Đào tạo chung tay xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh đã dành nhiều nguồn lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tập trung vào 2 tiêu chí thuộc lĩnh vực GD&ĐT, gồm tiêu chí số 5 về trường học và tiêu chí số 14 về GD&ĐT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục