(HBĐT) - Ngày 4/10, Ban Văn hóa - Xã hội (VH-XH), HĐND tỉnh đã giám sát tại Sở GD&ĐT về công tác quản lý nhà nước và hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non (CSGDMN) trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Quách Thế Ngọc, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH chủ trì buổi giám sát. Tham dự có lãnh đạo HĐND tỉnh, các đồng chí Ủy viên Ban VH-XH, đại diện các Ban của HĐND tỉnh, lãnh đạo Sở Nội vụ, Sở Tài chính.


Đồng chí Quách Thế Ngọc, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH (HĐND tỉnh) phát biểu chủ trì buổi giám sát.

Trên địa bàn tỉnh có 2 loại hình GDMN là công lập và tư thục. Kết thúc năm học 2021 - 2022, toàn tỉnh có 222 trường mầm non, gồm 215 trường công lập, 7 trường tư thục với tổng số 355 điểm trường, trải đều ở 151 xã, phường, thị trấn. Trẻ trong độ tuổi mầm non ra lớp có khoảng 59,4 nghìn trẻ, tỷ lệ huy động đạt 75,4%. Trong đó, trẻ nhà trẻ ra lớp đạt 44%; trẻ mẫu giáo ra lớp đạt 99,4%; trẻ mẫu giáo 5 tuổi ra lớp đạt 100%. Đội ngũ giáo viên hiện có 2.259 người; giáo viên còn thiếu theo quy định 69 người. Toàn tỉnh có 2.407 phòng học, đảm bảo tỷ lệ 1 phòng/lớp, phòng học kiên cố đạt tỷ lệ 91,7%. 100% lớp mẫu giáo 5 - 6 tuổi có đủ đồ dùng, đồ chơi tối thiểu theo quy định. Nhìn chung, tỉnh đã ưu tiên bố trí nguồn lực đảm bảo các điều kiện hoạt động đối với CSGDMN; chú trọng triển khai các văn bản về chế độ, chính sách đối với GDMN.  

Các thành viên đoàn giám sát đã trao đổi nhiều nội dung quan trọng liên quan đến hiệu quả quản lý Nhà nước và chất lượng hoạt động của GDMN hiện nay. Trong đó làm nổi bật các vấn đề: Thiếu giáo viên, chế độ cho giáo viên cần được cải thiện, việc chuyển đổi loại hình từ công lập sang tư thục chưa thực hiện được, tỷ lệ trẻ đi học tại các CSGDMN tư thục chưa cao…

 Sở GD&ĐT đề xuất với đoàn giám sát tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai thực hiện chế độ, chính sách đối với GDMN. Tiếp tục quan tâm dành nguồn kinh phí hàng năm cho đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị nhà trường. Có chính sách hỗ trợ các cơ sở GDMN ngoài công lập để khuyến khích phát triển loại hình này. Bổ sung chỉ tiêu tuyển dụng đối với giáo viên, nhân viên cho các huyện, thành phố…

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Quách Thế Ngọc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH (HĐND tỉnh) đã trao đổi, làm rõ thêm một số tồn tại, hạn chế và nhấn mạnh 7 nhóm nhiệm vụ ngành GD&ĐT cần chú trọng thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Trong đó, đề nghị Sở GD&ĐT tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tham mưu; quan tâm hơn đến hoạt động của các CSGDMN tư thục; trong quá trình thực hiện lộ trình phát triển GDMN cần khuyến khích phát triển GDMN ngoài công lập; chú trọng nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên; chú trọng công tác BHYT và sức khỏe học đường... Đặc biệt, đồng chí đề nghị ngành GD&ĐT tỉnh tiếp tục tăng cường thực hiện đổi mới để nâng cao chất lượng GDMN; quan tâm hơn đến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các CSGDMN; đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt công tác truyền thông và xã hội hóa để thu hút nguồn lực đầu tư cho GDMN.


P.V

Các tin khác


140 tân sinh viên nhận học bổng “Nâng bước thủ khoa” năm 2022

NDO - Ngày 1/12, Báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam tổ chức chương trình vinh danh và trao học bổng "Nâng bước thủ khoa” năm 2022. Chương trình diễn ra đồng thời tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, và được kết nối trực tuyến với điểm cầu Trường đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi).

Tỉnh Hoà Bình hợp tác đào tạo với Học viện Hàng không Nhật Bản

(HBĐT) - Trong các ngày từ 21 đến 28/11, tỉnh Hoà Bình đã có cuộc thăm và làm việc với Học viện Hàng Không Nhật Bản tại tỉnh Yamanashi.

38 trường THPT chuyên trên toàn quốc tranh tài tại vòng 2 cuộc thi hùng biện tiếng Anh Speak-to-Lead 2022

(HBĐT) - Chiều 28/11, các đội thi đến từ 38 trường THPT chuyên trên toàn quốc - trong đó có trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ - chính thức bước vào vòng 2 cuộc thi hùng biện tiếng Anh Speak-to-Lead 2022 (mùa 3). Đây là sân chơi trí tuệ về ngôn ngữ tiếng Anh dành cho học sinh các trường THPT chuyên trên khắp cả nước, do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp với Công ty cổ phần Galaxy Education và Đại học Hà Nội tổ chức.

Tập huấn về giáo dục STEM và hướng nghiệp trong giáo dục trung học

(HBĐT) - Chiều 28/11, Sở GD&ĐT tổ chức khai mạc chương trình tập huấn về giáo dục STEM và hướng nghiệp trong giáo dục trung học (GDTH) của Bộ GD&ĐT. Tham dự có PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ GDTH, Bộ GD&ĐT. Trên 200 học viên tham dự tập huấn là cán bộ quản lý và giáo viên (CBQL&GV) đến từ phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, các trường THPT, PT DTNT THCS&THPT, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp, Hướng nghiệp, Ngoại ngữ - Tin học tỉnh.

Tạo hứng thú cho học sinh từ các tiết học trải nghiệm, linh hoạt thực hiện Chương trình GDPT mới

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, các tiết học giáo dục địa phương, các tiết học trải nghiệm được các trường phổ thông trên địa bàn Nghệ An xem như một môn học chính khóa và kỳ vọng sẽ tạo được sự hứng thú cho học trò bởi sự mới mẻ, gần gũi và thiết thực. Quá trình thực hiện, vượt lên những khó khăn, nhiều nhà trường cũng đã linh hoạt trong quá trình tổ chức.

Hội thảo “Học sinh với lối sống xanh - hành vi xanh”

(HBĐT)- Ngày 25/11, tại TP Hòa Bình, Bộ GD&ĐT phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức hội thảo "Học sinh với lối sống xanh - hành vi xanh”. Tham dự hội thảo có đại diện Bộ GD&ĐT, UNICEF Việt Nam, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, Lạng Sơn cùng sự tham gia của đại diện học sinh 15 tỉnh, thành phố, gồm TP Hà Nội và 14 tỉnh trung du, miền núi phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục