Theo công bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024 được tổ chức vào các ngày: 26, 27, 28, 29/6. Hiện nay, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang bước vào giai đoạn nước rút ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, xây dựng kế hoạch cụ thể và phân luồng học sinh để ôn tập phù hợp với nhu cầu của các em. Ban chỉ đạo kỳ thi và Sở GD&ĐT đã có những định hướng quan trọng đảm bảo kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.


UBND tỉnh họp Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024.

Chủ động, tập trung ôn tập cho kỳ thi

Thời gian qua, học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh nỗ lực thực hiện chương trình học kỳ II năm học 2023 - 2024. Các trường THPT chủ động cho học sinh ôn tập kiến thức chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Trong thời điểm nước rút này, học sinh vừa tập trung củng cố kiến thức vừa chuẩn bị tâm thế để sẵn sàng bước vào kỳ thi đặc biệt quan trọng. Học sinh Bùi Kiều Dung, lớp 12G, Trường phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh chọn khối C, tập trung ôn tập các môn Văn, Sử, Địa và các môn chính như Toán, tiếng Anh. Kiều Dung cho biết: Giai đoạn này, lịch ôn luyện khá dày nhưng em và các bạn đều chăm chỉ học tập, nỗ lực để đạt kết quả cao trong kỳ thi tới đây. Nếu năm lớp 10, 11 mỗi tháng em về nhà 1 lần thì sang lớp 12 vài tháng em mới về nhà, thời gian ở trường em tập trung cho việc ôn tập. Những ngày ôn tại trường, em chú ý nghe giảng, rút kinh nghiệm từ bài thầy, cô đã sửa để có thể nhớ lâu hơn. Ở lại trường tự học sẽ không bị mất tập trung bởi các yếu tố bên ngoài.

Theo Ban giám hiệu Trường phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh, để đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đạt kết quả cao nhất, trường đã xây dựng kế hoạch ôn tập cụ thể theo từng khối thi và đối tượng học sinh, phân lớp theo năng lực của các em. Để giúp học sinh nắm vững kiến thức, trường chủ động đổi mới phương pháp dạy, rèn luyện kỹ năng làm bài, kỹ năng trả lời nhanh các câu hỏi trắc nghiệm cho các em, đồng thời hướng dẫn các em tự học để đạt mức điểm tối đa. Ngoài ra, giáo viên các môn ôn thi còn tập trung rèn luyện cho học sinh kỹ năng làm bài thi tốt nghiệp THPT theo quy chế hiện hành để đạt được kết quả tốt nhất.

Giáo viên ôn luyện thi cho học sinh nhà trường trên tinh thần tình nguyện "tất cả vì học sinh thân yêu". Bởi học sinh của trường hầu hết là học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn; kinh phí cho việc tổ chức ôn tập còn hạn chế do cơ chế, chính sách về dạy thêm, học thêm; khó khăn trong việc huy động xã hội hóa, huy động sự hỗ trợ của các phụ huynh học sinh.

Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Sở GD&ĐT thành lập 38 điểm thi. Các điểm thi đảm bảo đủ điều kiện cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu về số lượng thí sinh dự thi tại điểm thi. Tính đến ngày 23/5/2024, toàn tỉnh có 9.935 thí sinh đăng ký dự thi theo quy định của Bộ GD&ĐT. Trong đó, 8.379 thí sinh học lớp 12 chương trình giáo dục phổ thông; 1.046 thí sinh đang học lớp 12 chương trình giáo dục thường xuyên; 510 thí sinh tự do (đã học xong lớp 12). Triển khai ôn tập cho học sinh lớp 12, các trường phân công giáo viên có kinh nghiệm, chuyên môn vững để ôn luyện, đồng thời bổ túc thêm kiến thức cho học sinh có học lực trung bình, yếu vào các buổi chiều và tối… Bên cạnh đó, các trường quan tâm chỉ đạo việc hỗ trợ cho thí sinh có điều kiện, hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm không để bất kỳ thí sinh nào vì khó khăn kinh tế hay đi lại mà không thể tham gia kỳ thi.

Đảm bảo kỳ thi an toàn, chất lượng

Để đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp đạt kết quả cao nhất, từ đầu tháng 4/2024, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Đồng thời, thành lập Ban chỉ đạo kỳ thi; tổ chức họp Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức kỳ thi. Chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT đảm bảo các điều kiện cho công tác tổ chức kỳ thi; triển khai thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định của ngành Y tế bảo đảm an toàn cho kỳ thi.

Cùng với tổ chức hội nghị tập huấn quy chế và nghiệp vụ thi, công tác kiểm tra thi được chú trọng, quan tâm. Theo đó, việc kiểm tra trước thi được tiến hành 3 đợt: đợt 1, 59 cơ sở giáo dục THPT có thí sinh đăng ký dự thi thực hiện kiểm tra chéo hồ sơ thi; đợt 2, Sở GD&ĐT thành lập đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị trước thi đối với các đơn vị đăng ký dự thi và các điểm thi; đợt 3, Ban chỉ đạo thi của tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị trước kỳ thi đối với các điểm thi.

Đối với kiểm tra trong quá trình diễn ra kỳ thi, Ban chỉ đạo sẽ thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác coi thi tại 38 điểm thi. Tiếp đó, Ban chỉ đạo tổ chức kiểm tra công tác chấm thi tự luận, chấm thi trắc nghiệm trong thời gian chấm thi (từ ngày 1 - 10/7/2024).

Theo Sở GD&ĐT, ngành đã triển khai theo kế hoạch việc bố trí nhân sự tham gia các khâu tổ chức kỳ thi, đảm bảo lựa chọn nhân sự tham gia làm nhiệm vụ thi phải đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định tại Điều 5 của Quy chế thi; có năng lực, nắm vững nghiệp vụ về tổ chức thi, có phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Dự kiến số lượng nhân sự tham gia các khâu tổ chức kỳ thi năm nay của tỉnh khoảng 3.418 người.

Công tác thanh tra cũng được tập trung triển khai, mục đích giúp cơ quan quản lý, tổ chức, cá nhân tham gia kỳ thi thực hiện đúng Quy chế thi, chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định…

Ban chỉ đạo kỳ thi và Sở GD&ĐT đã chuẩn bị các phương án xử lý sự cố, tình huống bất thường. Dự phòng các sự cố về dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, mất an ninh trật tự, ách tắc, chia cắt mạng lưới giao thông, mất thông tin liên lạc, các tình huống bất thường do thiên tai xảy ra trong thời gian trước, trong kỳ thi. Các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố cũng có những phương án xử lý cụ thể để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, đạt kết quả tốt.

Tập trung những nhiệm vụ trọng tâm

Vừa qua, UBND tỉnh đã tổ chức họp Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi nhấn mạnh, đây là kỳ thi rất quan trọng, đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo tăng cường phối hợp làm tốt công tác kiểm tra, đôn đốc công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống thiên tai, y tế, an toàn thực phẩm, nguồn điện phục vụ kỳ thi, các điều kiện về cơ sở vật chất tại điểm thi... Các thành viên được phân công nhiệm vụ quán triệt quan điểm tổ chức kỳ thi theo đúng quy định, quy chế, đồng thời tuyên truyền tạo tâm lý thoải mái cho học sinh.

Sở GD&ĐT đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành chỉ thị về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của tỉnh. Theo đó, giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, địa phương đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đúng kế hoạch, an toàn, khách quan, công bằng, đúng quy chế và đạt hiệu quả cao.


Học sinh Trường phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh tập trung ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Đồng chí Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT cho biết: Sở chủ động ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức kỳ thi theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Sở cũng đã thành lập các Ban của Hội đồng thi theo tiến trình tổ chức kỳ thi; chuẩn bị các điều kiện về nhân sự, cơ sở vật chất cho các khâu của kỳ thi; tổ chức điều hành toàn bộ hoạt động các Ban của Hội đồng thi: in sao đề thi, vận chuyển và bàn giao đề thi, coi thi, chấm thi, làm phách, phúc khảo bài thi… Tổ chức hội nghị tập huấn phần mềm chấm thi trắc nghiệm; xây dựng phương án dự phòng tổ chức kỳ thi trong tình hình thời tiết cực đoan hoặc dịch bệnh. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị về công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh, an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông, đảm bảo nguồn điện phục vụ kỳ thi, hỗ trợ tiếp sức mùa thi…

Sở cũng sẽ tổ chức kiểm tra trước, trong và sau kỳ thi đối với các đơn vị, trường học và tổ chức thực hiện các khâu của kỳ thi theo đúng quy chế. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh diễn ra theo đúng kế hoạch. 

Phấn đấu tỷ lệ đỗ đại học, cao đẳng đạt 90% trở lên

Đào Tuấn Sơn

Hiệu trưởng Trường PT DTNT THPT tỉnh 

Thời gian qua, Trường phổ thông Dân tộc nội trú trung học phổ thông (THPT) tỉnh tăng cường củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng học tập, kỹ năng làm bài thi tốt nghiệp THPT cho học sinh khối 12. Hướng dẫn học sinh phương pháp ôn tập, tự học để học sinh chủ động thực hiện việc ôn tập đạt hiệu quả cao. Trường đã tổ chức thi thử Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 nhằm đánh giá xác thực về chất lượng dạy và học đối với học sinh khối 12 của trường trong năm học 2023 - 2024 và khóa học 2021 - 2024. Từ đó có giải pháp điều chỉnh việc ôn tập về kiến thức, thời gian, phương pháp, kỹ năng cho học sinh thi đạt kết quả quả cao nhất.

Chỉ tiêu nhà trường đề ra 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT năm 2024. Phấn đấu điểm trung bình từng môn cao hơn năm học trước, trong đó các môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý có kết quả trung bình môn nằm trong top 5 trường cao nhất của tỉnh. Tỷ lệ học sinh đỗ đại học, cao đẳng đạt 90% trở lên.

  

Động viên con giữ vững tâm lý, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi

Nguyễn Thành Đạt

Thành phố Hoà Bình

Cùng chung tâm trạng với các phụ huynh có con lớp 12 tham gia thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh, tôi cho rằng kỳ thi tốt nghiệp đối với các con là một dấu mốc quan trọng. Con trai tôi năm nay thi tốt nghiệp lớp 12, hiểu được tâm trạng lo lắng của con nên tôi thường xuyên quan tâm, động viên, chuẩn bị tâm lý vững vàng với mong muốn giúp con thoải mái vượt qua kỳ thi.

Gia đình chúng tôi luôn ủng hộ các quyết định của con, cũng không đặt quá nhiều áp lực với con. Bởi tôi nghĩ rằng cuộc sống là của con, cha mẹ không thể đi cùng con suốt cuộc đời được. Tuy nhiên, hành trình 12 năm học tập thì đây là kỳ thi quan trọng nhất nên tôi cũng mong con phải nỗ lực hết sức để sau này không phải nuối tiếc, nỗ lực ngay từ việc ôn tập hàng ngày. Gia đình luôn động viên con giữ vững tinh thần, chủ động trong việc ôn tập và giữ gìn sức khỏe để có kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới.

 

Hồng Trung

Các tin khác


Ghi nhận từ cuộc thi xây dựng không gian trường lớp xanh, an toàn, sáng tạo, hiệu quả

Cuộc thi xây dựng trường mầm non "Xanh - an toàn - hiệu quả” và xây dựng không gian trường, lớp học "An toàn - sáng tạo - hiệu quả” cấp tiểu học, năm học 2023 - 2024 đạt được những kết quả nổi bật. Qua đó góp phần tạo môi trường giáo dục học đường thật sự có ý nghĩa.

Nữ hiệu trưởng tận tâm với nghề

Là cán bộ quản lý, cô giáo Vũ Thị Như Hoa, Hiệu trưởng Trường mầm non Tân Hòa A (TP Hòa Bình) đã khơi dậy tiềm năng sáng tạo và đổi mới trong phong trào dạy và học của nhà trường. Nhiều năm liền cô là tấm gương sáng trong phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tỷ lệ học sinh giỏi đạt 97,1%

Ngày 25/5, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) tổ chức tổng kết năm học 2023 - 2024. 

Gần 30 trường đại học công bố kết quả xét tuyển sớm năm 2024

Cả nước hiện có gần 30 trường đại học công bố kết quả xét tuyển sớm năm học 2024 - 2025. Các trường chia làm nhiều đợt, sau mỗi đợt sẽ có điểm chuẩn riêng với nguyên tắc điểm chuẩn đợt sau không thấp hơn đợt đã công bố trước đó.

Họp Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại tỉnh Hoà Bình

Ngày 24/5, UBND tỉnh tổ chức họp Ban chỉ đạo (BCĐ) Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Tham dự có các thành viên BCĐ; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì cuộc họp.  

139 học sinh được miễn thi tốt nghiệp và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2024

Ngày 22/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo; đại học, học viện, trường đại học; các trường cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non về việc miễn thi kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2024 đối với 139 học sinh lớp 12.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục