Ảnh: X.H

Ảnh: X.H

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đề xuất đề án đổi mới đào tạo đối với các trường sư phạm, xây dựng khung chương trình hướng đến việc đào tạo những giáo viên tương lai có đầy đủ năng lực và phẩm chất thích hợp với những thay đổi của giáo dục trong tình hình mới.

 

Tại Hội thảo “Đổi mới mô hình đào tạo và chương trình đào tạo của các trường đại học sư phạm” có sự tham gia của đại diện các trường đại học (ĐH) sư phạm diễn ra tại Hà Nội, trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã đưa ra đề xuất một khung chương trình đào tạo mới dành cho sinh viên ngành sư phạm.

PGS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội đánh giá: Mô hình đào tạo, chương trình, giáo trình đào tạo sinh viên sư phạm cho đến thời điểm này đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập trước những đòi hỏi mới của ngành giáo dục. Theo PGS.TS Nguyễn Văn Minh, quan điểm về đổi mới chương trình đào tạo sư phạm hiện nay được xây dựng trên quan niệm mới về người giáo viên và đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục đất nước để đào tạo những giáo viên có năng lực phát triển bản thân để thích hợp với những thay đổi trong giáo dục.

Khung chương trình đào tạo mới gồm những nội dung đề cập đến cấu trúc giữa chương trình cơ bản và chương trình nghiệp vụ, năng lực dạy học tích hợp và phân hóa,... nhằm hình thành cho người học những phẩm chất và năng lực cần thiết cho hoạt động giáo dục. Sinh viên sư phạm sẽ được đào tạo chuyên môn, không chỉ đơn ngành theo các ngành học mà còn là các môn học đáp ứng cho xu hướng tích hợp các ngành: Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Tin học và Công nghệ... Ngoài ra, chương trình đào tạo nghiệp vụ sư phạm cũng sẽ được tăng lên về thời lượng và bao gồm cả kỹ năng kiểm tra, đánh giá và quản lý. Từ đây, các đại biểu và các nhà giáo đã có những phân tích cụ thể để xây dựng một mô hình đào tạo tối ưu trong đào tạo sinh viên ngành sư phạm.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh: Việc đổi mới chương trình đào tạo giáo viên của các trường sư phạm không chỉ nhằm phát triển nghiệp vụ mà cả năng lực và phẩm chất của họ. “Giáo viên được đào tạo để thích ứng với nhiều chương trình của giáo dục sẽ liên tục thay đổi trong tương lai. Phải đào tạo giáo viên có năng lực tích hợp, năng lực phân hóa để đáp ứng yêu cầu dạy học ở phổ thông là tích hợp sâu, phân hóa mạnh.”

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đặt ra các vấn đề về đào tạo tín chỉ sao cho phù hợp. Một số ý kiến cho rằng, để có thể hình thành năng lực của sinh viên như yêu cầu đặt ra, số lượng tín chỉ cần tăng lên từ 130 tín chỉ như hiện nay thành 150 tín chỉ. Tuy nhiên, cũng nhiều đại biểu cho rằng, để phù hợp với việc giảm tải ở chương trình phổ thông, đào tạo giáo viên phổ thông cũng cần giảm tải. Dù còn nhiều ý kiến trao đổi, các đại biểu đều thống nhất cần tăng thời lượng đào tạo nghiệp vụ sư phạm lên thêm 25% và đặc biệt chú trọng đào tạo phẩm chất, đạo đức của giáo viên.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho rằng, có thể tăng chương trình đào tạo giáo viên lên 150 tín chỉ, và có thể điều chỉnh trên thực tế, nhưng cũng chỉ nên giới hạn học trong bốn năm, không nên kéo dài thêm. Ông cũng đặt ra vấn đề hình thành phẩm chất cho sinh viên sư phạm thông qua những trải nghiệm thực tế: “Để hình thành những phẩm chất của một nhà giáo, cố gắng trong hợp phần đào tạo phải đưa sinh viên vào trải nghiệm thực tế, qua đó hình thành những phẩm chất cần thiết”- Thứ trưởng cho biết.

 

                                                                    Theo Báo ND

 

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
BCH Hội trí thức huyện Đà Bắc nhiệm kỳ 2014-2019 ra mắt Đại hội.

Đón bằng công nhận chuẩn quốc gia mức độ 1

(HBĐT) - Ngày 25/4, trường Mầm non Vũ Lâm (Lạc Sơn) đã tổ chức "Lễ đón bằng công nhận trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1".

Trao thưởng học sinh giỏi môn Lịch sử

Ngày 23-4, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội), Quỹ Phát triển sử học Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương và trao thưởng cho 217 học sinh trung học phổ thông (THPT) đoạt giải kỳ thi quốc gia môn Lịch sử.

Tập huấn Luật Lao động, Luật Công đoàn cho hơn 2.700 công nhân

(HBĐT) - Nhằm tuyên truyền vận động thành lập tổ chức Công đoàn tại các doanh nghiệp, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh vừa tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền pháp luật cho công nhân công ty GGS – KCN Bờ trái sông Đà (TP. Hòa Bình).

Đại hội đại biểu Hội Trí thức huyện Cao Phong lần thứ nhất

(HBĐT) - Sáng ngày 24/4, Ban vận động thành lập Hội Trí thức huyện Cao Phong đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội Trí thức huyện lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2014-2019 với sự tham dự của 170 đại biểu. Tới dự và chia vui với đại hội có lãnh đạo HU, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện, Hội Trí thức, Hội Cựu giáo chức tỉnh và một số tổ chức xã hội trên địa bàn.

Nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học

(HBĐT) - Cô giáo Xa Thị Thanh, Hiệu trưởng trường tiểu học Tiền Phong B (Đà Bắc) chia sẻ: Hoạt động dạy và học của nhà trường trong những năm qua còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn. Là xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng hồ Hòa Bình, địa bàn dân cư phức tạp, có học sinh phải dậy từ 3- 4h sáng, vượt qua 5-7 km đường rừng hoặc bơi thuyền qua sông để tới trường.

Tuần lễ Toàn cầu hành động vì giáo dục hướng đến người khuyết tật

Năm nay, tại Việt Nam, “Tuần lễ toàn cầu hành động vì giáo dục cho mọi người” diễn ra từ ngày 6 đến 13-5-2014 với chủ đề: “Giáo dục và Khuyết tật”. Đây là hoạt động thường niên được tổ chức hàng năm trên phạm vi toàn cầu, trong khuôn khổ Chiến dịch toàn cầu vì giáo dục.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục