(HBĐT) - Nhằm phát hiện sớm trường hợp nhiễm vi rút Zika, xử lý kịp thời không để dịch bệnh lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất biến chứng do bệnh gây ra, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch phòng - chống dịch theo các tình huống khi chưa ghi nhận ca bệnh, ghi nhận ca bệnh rải rác và dịch lây lan trong cộng đồng để có biện pháp ứng phó kịp thời. Phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika.

 

Tổ chức phổ biến, tập huấn cho cán bộ tham gia công tác phòng - chống dịch, cập nhật về các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật trong giám sát, phòng - chống dịch. Trung tâm Y tế Dự phòng (YTDP) tỉnh giám sát chặt chẽ tình hình mắc dịch bệnh; củng cố các đội chống dịch cơ động, hỗ trợ các địa phương khi cần thiết. Thực hiện thường trực chống dịch để sẵn sàng điều tra, xử lý ổ dịch. Hoàn thiện các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực xét nghiệm vi rút Zika để đảm bảo công tác phòng, chống dịch kịp thời trong trường hợp có dịch xảy ra trên địa bàn. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn thực hiện tốt nhiệm vụ trong công tác phòng - chống dịch bệnh do vi rút Zika gây ra; tăng cường công tác truyền thông, phổ biến kiến thức, khuyến cáo về phòng - chống dịch bệnh do vi rút Zika cho người dân.  

Bệnh do vi rút Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính nhóm B do muỗi Aedes truyền (muỗi này truyền bệnh sốt xuất huyết). Bệnh do vi rút Zika có thời gian ủ bệnh từ 3 - 12 ngày, người mắc bệnh thường có biểu hiện sốt, phát ban và một số triệu chứng khác như đau cơ, nhức đầu, đau mắt. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều có khả năng hồi phục hoàn toàn, tuy vậy, khoảng 80% trường hợp nhiễm vi rút không có biểu hiện triệu chứng. Đáng chú ý là hiện nay trên thế giới đã có sự gia tăng đáng kể các trường hợp mắc chứng não nhỏ ở trẻ sơ sinh  tại các khu vực có dịch bệnh do vi rút Zika lưu hành. Phương thức lây truyền chủ yếu của vi rút Zika qua muỗi Aedes, một số bằng chứng khác cho thấy vi rút có thể lây truyền qua đường máu, tình dục và từ mẹ sang con.  

Theo bác sỹ Mai Đức sỡi, Phó Giám đốc Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh cho biết: Bệnh do vi rút Zika nguy hiểm đến tính mạng con người nhưng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắcxin phòng bệnh. Vì vậy, cách phòng bệnh hiệu quả nhất thời điểm hiện nay, trước tiên mỗi người dân, mỗi gia đình phải chủ động phòng, chống dịch bệnh bằng cách khơi thông cống rãnh, không để nước ứ đọng lâu; vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi và khu vực xung quanh; tự diệt muỗi, loăng quăng để phòng, chống - bệnh do virus Zika và bệnh sốt xuất huyết; ngủ màn và phun hóa chất diệt muỗi, tuân thủ các quy định về y tế, hạn chế đi đến các vùng có dịch lưu hành, đặc biệt là phụ nữ có thai và có ý định mang thai, chủ động áp dụng các biện pháp phòng - chống dịch bệnh. Khi có các biểu hiện như: Sốt, mệt mỏi, đau khớp, phát ban, viêm kết mạc, đau cơ, đau đầu... cần đến các cơ sở y tế trên địa bàn để được khám, làm những xét nghiệm cần thiết và được tư vấn điều trị bệnh kịp thời.  

                                                 

                                  Thùy Dung (Trung tâm TTGDSK tỉnh)

 

 

 

Các tin khác


Trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la

(HBĐT) - Sáng 3/7, tại Trung đoàn 814, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và Sở Y tế tổ chức lễ trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la. Trong đó có 43 nam và 38 nữ (4 trẻ em).

Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục