(HBĐT) - Dự án “Hỗ trợ y tế các tỉnh đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng” được triển khai từ tháng 10/2013 do nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới (WB) với số tiền 150 triệu USD, vốn đối ứng của Việt Nam là 5 triệu USD. Thời gian thực hiện dự án trong 6 năm (từ năm 2013-2019) cho 13 tỉnh đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng, trong đó có tỉnh ta với mục tiêu dài hạn là hỗ trợ các tỉnh dự án cải thiện tiếp cận của người dân với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu phù hợp với chiến lược và chính sách quốc gia về phát triển hệ thống y tế, đặc biệt là việc chống quá tải và chính sách BHYT, BHYT toàn dân thông qua nâng cao năng lực cung ứng các dịch vụ y tế có chất lượng tại tuyến tỉnh và tuyến huyện.

 

Trong năm 2015, tại tỉnh ta, dự án đã triển khai các hoạt động nhằm nâng cao năng lực quản lý và cải tiến chất lượng bệnh viện. Tổ chức thực hiện các khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật thuộc 5 chuyên ngành cho 5 bệnh viện. Đồng thời, mua sắm một số trang thiết bị, sửa chữa, cải tạo cơ sở hạ tầng, lắp đặt hệ thống khí y tế nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ y tế cho 5 bệnh viện. Dự án cũng đã rà soát các hộ cận nghèo thuộc diện hỗ trợ mua BHYT trên địa bàn tỉnh. Hỗ trợ chi phí khám - chữa bệnh cao cho các đối tượng cận nghèo, triển khai thực hiện các hoạt động thông tin, giáo dục truyền thông về BHYT nhằm nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT. Dự án đã hỗ trợ cho 9.757 người thuộc diện hộ cận nghèo có thẻ BHYT với số tiền 760 triệu đồng.

 

Riêng hoạt động thông tin - giáo dục - truyền thông về BHYT được thực hiện nhằm tăng cường tuyên truyền về BHYT tiến tới BHYT toàn dân với các hoạt động cụ thể: Tập huấn về kỹ năng truyền thông BHYT cho cán bộ y tế tỉnh, BHXH tỉnh và Trung tâm YTDP các huyện, thành phố; tổ chức thảo luận nhóm và tuyên truyền lồng ghép BHYT tới hội đồng người bệnh của 15 khoa, phòng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh; giao lưu văn nghệ “BHYT với cuộc sống người dân”, tuyên truyền lồng ghép qua các hội nghị giao ban công tác y tế tuyến huyện...

 

Năm 2016, Dự án tập trung các hoạt động: tăng cường năng lực bệnh viện tại tuyến tỉnh, huyện nhằm cung cấp chất lượng dịch vụ; hỗ trợ chi phí khám - chữa bệnh cao cho bệnh nhân theo quy định của dự án; cán bộ truyền thông của mạng lưới được tập huấn về truyền thông BHYT; giảm trợ lực tài chính để tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ y tế cho các nhóm dân cư kinh tế khó khăn với mục tiêu 90% người cận nghèo có thẻ BHYT nhằm mở rộng phạm vi bao phủ BHYT toàn dân thông qua hỗ trợ mua thẻ BHYT cho hộ cận nghèo; hỗ trợ 20% mệnh giá thẻ BHYT cho khoảng 20.000 người cận nghèo theo hộ gia đình; hỗ trợ kinh phí điều trị cho bệnh nhân điều trị nội trú, ngoại trú tại các bệnh viện tuyến tỉnh và chuyển tuyến lên các bệnh viện Trung ương theo định mức hỗ trợ của dự án. Đồng thời, quản lý theo dõi và đánh giá hiệu quả triển khai dự án trên địa bàn tỉnh; tiếp tục thực hiện các hoạt động Thông tin - truyền thông - giáo dục sức khỏe trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 

Hy vọng, với sự vào cuộc của các cấp, ngành, hoạt động của dự án ngày càng có hiệu quả, đặc biệt là phạm vi bao phủ BHYT ngày càng mở rộng, tiến tới lộ trình BHYT toàn dân.

 

 

                                                        Minh Thủy

                                      (Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh)

Các tin khác


Biến thể phụ BA.5 có nguy cơ lấn át biến thể cũ

Thực tế ghi nhận tại một số nước ở châu Âu và Mỹ bắt đầu có sự gia tăng về số mắc khi xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5. Biến thể BA.5 đã xâm nhập Việt Nam, nguy cơ bùng phát dịch lớn đòi hỏi các địa phương cần phải tăng cường giám sát và đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine nhắc lại.

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thường trực Chính phủ đề nghị Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế.

Trải nghiệm mua thuốc online ở nhà thuốc Ngọc Anh có gì đặc biệt?

(HBĐT) - Trải qua đại dịch Covid-19, xu hướng tiêu dùng trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhà thuốc Ngọc Anh là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc chuyển đổi mô hình nhà thuốc truyền thống sang online.

Nắng nóng, gia tăng người nhập viện

(HBĐT) - Liên tục trong những ngày vừa qua, địa bàn tỉnh ghi nhận tình trạng nắng nóng 36 - 370C. Ảnh hưởng của thời tiết, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính nhập viện điều trị tăng đột biến. 


Bộ Y tế nêu những khó khăn khi chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, virus SARS-CoV-2 biến đổi liên tục. Từ tháng 12/2019 đến nay ghi nhận 5 biến thể mới và trong vòng 6 tháng qua biến thể Omicron có 5 biến thể phụ, nguy cơ xuất hiện biến thể mới với khả năng lây lan nhanh, gây bệnh nặng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục