GS Trần Bình Giang

GS Trần Bình Giang

Tại cuộc họp báo sáng 20-7, GS Trần Bình Giang - Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết đã đình chỉ toàn bộ nhóm phẫu thuật nhầm chân bệnh nhân, yêu cầu tường trình và lập hội đồng chuyên môn để rà soát lại toàn bộ quy trình. Riêng về phía bệnh nhân, Bệnh viện Việt Đức sẽ chi trả mọi kinh phí trong quá trình điều trị.

 

Theo thông tin phản ánh từ người nhà bệnh nhân, chiều 19-7, bệnh nhân Trần Văn Thảo  (37 tuổi, Ứng Hoà, Hà Nội) bị liệt dây thần kinh chày trước chân trái, đi tập tễnh và được chỉ định phẫu thuật lên bàn mổ tại bệnh viện Việt Đức để mổ chân trái. Tuy nhiên sau ca mổ, bệnh nhân hốt hoảng thấy chân phải được phẫu thuật. Lạ lùng là nhân viên y tế vẫn còn tiếp tục đòi người nhà bệnh nhân nộp chi phí cho lần mổ sau. 

Lãnh đạo BV Việt Đức thừa nhận, về mặt chuyên môn nhóm phẫu thuật gần 10 người đã để xảy ra sai sót. Họ đã nhận lỗi  và lãnh đạo bệnh viện trực tiếp xin lỗi người bệnh và người nhà bệnh nhân về sự cố này. Trước bức xúc của người nhà bệnh nhân và dư luận khi bác sĩ đã mổ nhầm vẫn còn đòi gia đình nộp thêm tiền mới mổ chân bị tổn thương và trước khi mổ, bác sĩ đã không xem bệnh án, GS Giang cho biết chi tiết này vẫn đang được Hội đồng chuyên môn làm rõ, nếu đúng như vậy, bệnh viện sẽ xử nghiêm cán bộ y tế có liên quan. 

Sau ca mổ gần 1 ngày, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn và đang nằm tại khoa điều trị, vết thương không có biểu hiện bất thường. Bệnh viện cùng với khoa cũng sẽ có trách nhiệm theo dõi quá trình hồi phục sau mổ và quá trình sức khoẻ sau này. Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức cũng nhận định, về hậu quả sức khoẻ đối với bệnh nhân bị mổ nhầm chân sẽ không ảnh hưởng nhiều. 

Về phía gia đình bệnh nhân, anh Trần Văn Dân (anh trai bệnh nhân Thảo) cho rằng, mọi vấn đề sai sót đã xảy ra rồi, bây giờ vấn đề quan trọng là Bệnh viện Việt Đức phải có những phương pháp điều trị để bệnh nhân Thảo ngày càng hồi phục tốt hơn.

 

 

        Gia đình bệnh nhân đau buồn và bức xúc trước vụ mổ nhầm chân.

 

Cùng ngày, Bộ Y tế đã có công văn gửi lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức yêu cầu lãnh đạo bệnh viện này phải khẩn trương xác minh nguyên nhân xảy ra sự cố trên, nghiêm khắc xử lý các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành. Đồng thời, công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý vụ việc trên cho cơ quan truyền thông và báo cáo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 26-7.

 

* Chiều 20-7, liên quan tới vụ việc nghiêm trọng mổ nhầm chân bệnh nhân Trần Văn Thảo, 37 tuổi, ở Ứng Hoà, Hà Nội tại Bệnh viện Việt Đức, GS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đã quyết định đình chỉ hoạt động chuyên môn đối với BS Phan Văn Hậu - Khoa Khám Xương và điều trị nội trú vì đã vi phạm nội quy, quy định chuyên môn của bệnh viện dẫn tới sự cố cho ca mổ bệnh nhân Trần Văn Thảo.

 

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng yêu cầu BS Hậu có trách nhiệm tường trình toàn bộ sự việc dẫn tới sự cố trong ca mổ này và phối hợp với hội đồng chuyên môn xác định làm rõ nguyên nhân.

 

                                                                                       

 

 

                                                                               Theo SGGP

Các tin khác


Biến thể phụ BA.5 có nguy cơ lấn át biến thể cũ

Thực tế ghi nhận tại một số nước ở châu Âu và Mỹ bắt đầu có sự gia tăng về số mắc khi xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5. Biến thể BA.5 đã xâm nhập Việt Nam, nguy cơ bùng phát dịch lớn đòi hỏi các địa phương cần phải tăng cường giám sát và đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine nhắc lại.

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thường trực Chính phủ đề nghị Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế.

Trải nghiệm mua thuốc online ở nhà thuốc Ngọc Anh có gì đặc biệt?

(HBĐT) - Trải qua đại dịch Covid-19, xu hướng tiêu dùng trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhà thuốc Ngọc Anh là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc chuyển đổi mô hình nhà thuốc truyền thống sang online.

Nắng nóng, gia tăng người nhập viện

(HBĐT) - Liên tục trong những ngày vừa qua, địa bàn tỉnh ghi nhận tình trạng nắng nóng 36 - 370C. Ảnh hưởng của thời tiết, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính nhập viện điều trị tăng đột biến. 


Bộ Y tế nêu những khó khăn khi chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, virus SARS-CoV-2 biến đổi liên tục. Từ tháng 12/2019 đến nay ghi nhận 5 biến thể mới và trong vòng 6 tháng qua biến thể Omicron có 5 biến thể phụ, nguy cơ xuất hiện biến thể mới với khả năng lây lan nhanh, gây bệnh nặng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục