Bỏng ngô, trứng muối, thịt xông khói, thực phẩm có đường tinh chế, đồ chế biến sẵn... rất có hại cho não, làm giảm trí thông minh và trí nhớ.
Theo Health Sina, bộ não không chỉ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, mà còn là nơi đặt hệ thần kinh trung ương, mỗi bước di chuyển của con người đều phải thông qua "bộ chỉ huy" này. Nếu não tổn thương sẽ dễ bị mất trí nhớ, nặng hơn thì con người không thể chăm sóc bản thân hay di chuyển. Do đó, chúng ta nên chăm sóc tốt cho bộ não. Trong cuộc sống hàng ngày nên tránh ăn các thực phẩm gây tổn thương não sau đây:
Bỏng ngô đứng đầu danh sách thực phẩm phổ biến có chứa chì. Chì là kim loại nặng độc hại, có thể thay thế vị trí hoạt động của các khoáng chất khác như sắt, canxi, kẽm trong hệ thống thần kinh. Đây thực sự là sát thủ giết chết các tế bào não.
Trứng muối cũng nằm trong danh sách thực phẩm chứa chì không nên ăn.
Món ăn mặn rất nguy hiểm cho não. Muối là gia vị quan trọng, đồng thời cũng là nguyên tố cần thiết cho cơ thể, song chỉ nên ăn với lượng vừa đủ. Nếu bạn ăn quá mặn sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp máu lên não, các tế bào não thiếu máu lâu dài, thiếu oxy máu thì chết sớm hơn so với bình thường.
Thực phẩm có đường tinh chế rất hại não. Thông thường đường sucrose và đường nho glucose là vô hại. Tuy nhiên, các nhà sản xuất hiện nay thường thêm đường tinh chế vào thực phẩm chế biến sẵn. Nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm này có thể gây tổn hại mô não, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tế bào. Trẻ em càng cần phải thận trọng.
Thực phẩm có dư lượng hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng không chỉ gây ngộ độc, tiêu chảy mà còn tổn hại các tế bào não. Vì vậy, khi mua các loại trái cây và rau để ăn, làm sạch triệt để hóa chất rồi mới sử dụng
Bánh quẩy nằm trong danh sách thực phẩm chứa nhiều nhôm không nên ăn. Trẻ em ăn nhiều loại bánh này thường ảnh hưởng đến trí nhớ, phản ứng chậm chạp, thậm chí dẫn đến chứng đần độn.
Bánh tiêu cũng trong danh sách thực phẩm chiên rán "giàu" kim loại nhôm có hại cho não bộ.
Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm chiên ở nhiệt độ dầu trên 200 độ C và thực phẩm phơi dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài như ngỗng quay, vịt, cá hun khói… chứa nhiều lipid peroxide. Chất này dễ dàng tích lũy trong cơ thể gây hại nhất định đến hệ thống enzym chuyển hóa trao đổi chất, thúc đẩy não lão hóa sớm hoặc mất trí nhớ.
Để bánh kẹo, sữa, sữa chua trở nên bắt mắt hơn, nhà sản xuất thường cho thêm vào những chất phụ gia, chất tạo màu, tạo hương vị để thu hút trẻ. Nghiên cứu cho thấy rất nhiều hóa chất được tìm thấy trong đồ ăn chế biến sẵn như thế này có thể gây tổn hại cho não bộ của bé. Vì vậy, các chuyên gia khuyên mọi người nên tập cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh, tránh xa các loại thức ăn, bánh kẹo, sữa có màu sắc sặc sỡ và nhiều hương vị.
Theo Vnexpress
(HBĐT) - Từ giữa tháng 5/2016 đến nay, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) đã đôn đốc được 181 cơ sở buôn bán thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh ký cam kết thực hiện các quy định của pháp luật trong buôn bán thuốc BVTV. Bản cam kết được ký bởi 3 bên: UBND xã / phường/ thị trấn nơi cơ sở hoạt động, Chi cục TT &BVTV, chủ cơ sở buôn bán thuốc BVTV.
(HBĐT) - Ngày 16/8, tại thị trấn Kỳ Sơn, Huyện đoàn phối hợp với Ban ATGT huyện tổ chức tập huấn và ra mắt CLB thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh, hỗ trợ sơ cấp cứu nạn nhân TNGT với sự hỗ trợ chuyên môn đến từ các các y, bác sỹ của CLB Thầy thuốc trẻ trường TC Y tế Hòa Bình.
(HBĐT) - Ngày 16/8, Sở LĐ-TB&XH tổ chức tập huấn truyền thông “Nâng cao nhận thức, cung cấp kiến thức, kỹ năng thực hiện quyền tham gia của trẻ em cho cán bộ các cấp năm 2016”. Dự lớp tập huấn có 150 học viên là Bí thư đoàn, cộng tác viên, tình nguyện viên làm công tác bảo vệ trẻ em các xã, thị trấn đến từ các huyện Đà Bắc, Lạc Sơn, Yên Thủy, Lạc Thủy và Mai Châu.
(HBĐT) - Như tin đã đưa, vào khoảng 14h30’ chiều 14/8, tại ngầm Hùng Sơn, thị trấn Lương Sơn, 2 trường hợp người ngoài địa phương gồm Đậu Văn Nam (SN 1998), Nguyễn Trung Dũng (SN 1999) quê quán ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) sau tổ chức ăn uống đã ra tắm ở khu vực sông Bùi và bị lũ cuốn mất tích.
(HBĐT) - Tỉnh ta có địa hình núi non hùng vĩ, mộng mơ, với những khu bảo tồn thiên nhiên còn giữ được nét hoang sơ, kỳ vĩ. Núi non, thác nước, lòng hồ Hòa Bình mênh mang đem lại sự hấp dẫn cho du khách là cơ hội để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, tâm linh, nghỉ dưỡng nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn những nguy hiểm khi thưởng ngoạn, khám phá du lịch. Việc bảo đảm an toàn cho du khách, tạo điều kiện cho hoạt động du lịch phát triển lành mạnh được ngành chức năng và chính quyền quan tâm.
(HBĐT) - Chị Nguyễn Thị Thức, chi hội trưởng phụ nữ, trưởng nhóm sản xuất rau an toàn nhóm Nà Lều, thôn Đồng Sương, xã Thành Lập (Lương Sơn) cho biết: Nhóm có 8 hội viên phụ nữ tham gia với phương thức canh tác chỉ sử dụng phân bón vi sinh và hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật. Các sản phẩm khi cung cấp ra thị trường có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng đã tạo được niềm tin với người tiêu dùng.