(HBĐT) - Chị Nguyễn Thị Thức, chi hội trưởng phụ nữ, trưởng nhóm sản xuất rau an toàn nhóm Nà Lều, thôn Đồng Sương, xã Thành Lập (Lương Sơn) cho biết: Nhóm có 8 hội viên phụ nữ tham gia với phương thức canh tác chỉ sử dụng phân bón vi sinh và hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật. Các sản phẩm khi cung cấp ra thị trường có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng đã tạo được niềm tin với người tiêu dùng.

 

Hiện nhóm canh tác gần 7.000 m2 rau xanh theo hướng an toàn. Các loại rau trồng đa dạng theo mùa. Hàng tháng nhóm thu hoạch từ 800 - 1.000 kg rau các loại. Để đảm bảo sản phẩm rau sạch đến tay người tiêu dùng trong quá trình sản xuất, các thành viên đã thực hiện tuần tự các bước: vệ sinh đồng ruộng, thu dọn tàn dư, cày lật đất để diệt nguồn sâu non và nhộng. Chủ yếu dùng phân chuồng hoai mục, khi ủ phân chuồng có sử dụng chế phẩm sinh học. Trong quá trình trồng chăm sóc, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thay vào đó là dùng bẫy bả màu vàng để diệt ruồi vàng đục quả và dùng bẫy bả chua ngọt diệt sâu xám. Thường xuyên theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển của cây và phát hiện kịp thời diễn biến sâu bệnh hại trên đồng ruộng. Thời gian chăm sóc dài hơn nhưng sản phẩm làm ra được an toàn, đảm bảo chất lượng... Hàng tháng, trừ chi phí, mỗi thành viên có thu nhập từ 2 - 3 triệu đồng. Để khách hàng thực sự tin tưởng chất lượng sản phẩm, được sự hỗ trợ của cơ quan chức năng, nhóm đã hoàn thành các quy trình xin chứng nhận PGS đảm bảo sản phẩm được chứng nhận sản xuất theo đúng quy trình, tuân thủ các quy định trong sản xuất hữu cơ…

 

 

Thành viên nhóm sản xuất rau an toàn Nà Lều, thôn Đồng Sương, xã Thành Lập (Lương Sơn) thu hoạch sản phẩm rau sạch.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Duyên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lương Sơn cho biết: Thời gian qua, Hội LHPN huyện Lương Sơn xác định công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó chú trọng vận động cán bộ, hội viên phụ nữ sản xuất các sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn. Để thực hiện mục tiêu này, Hội LHPN các cấp đã tích cực phối hợp mở các lớp tập huấn về quy trình sản xuất rau an toàn. Qua lớp tập huấn, hội viên nắm được quy trình, kỹ thuật về trồng rau an toàn. Ngoài ra, Hội LHPN các xã, thị trấn phối hợp với Hội Nông dân thành lập được 16 mô hình, nhóm rau hữu cơ, rau an toàn cung cấp cho thị trường những sản phẩm đảm bảo chất lượng, cho thu nhập cao, đầu ra sản phẩm tiêu thụ ổn định. Trong 6 tháng đầu năm 2016, Hội LHPN huyện phối hợp mở 5 lớp tập huấn kỹ năng sử dụng phân bón sạch, kiến thức về sản xuất rau an toàn và chăn nuôi sản phẩm sạch cho 199 học viên nữ. Hiện nay, toàn huyện có 972 mô hình hộ gia đình phụ nữ phát triển kinh tế hiệu quả, trong đó có 297 mô hình kinh tế giỏi. Tiêu biểu như: mô hình trồng lặc lày tại các xã: Cư Yên, Tân Vinh, Nhuận Trạch và thị trấn Lương Sơn; mô hình trồng bưởi Diễn tại xã Hòa Sơn, Nhuận Trạch, thị trấn Lương Sơn; mô hình nuôi gà sạch tại xã Hợp Châu…

 

Điểm đặc biệt Hội LHPN huyện Lương Sơn thực hiện được là mở cửa hàng giới thiệu sản phẩm an toàn đặt tại trung tâm thị trấn. Dù giá cả các sản phẩm cao hơn giá bán tại các chợ nhưng vẫn thu hút đông đảo lượng người mua sản phẩm tại đây.

 

 

                                                                         Hồng Duyên

 

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục