(HBĐT) - Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh là bệnh viện hạng III. Theo Công văn số 6358/BYT-BH, người bệnh có thẻ BHYT sẽ được chuyển tuyến thẳng từ nơi khám chữa bệnh ban đầu đến khám và điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh (YHCT). Ví dụ, người bệnh đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu là trạm y tế xã sẽ được chuyển viện thẳng từ trạm lên Bệnh viện YHCT tỉnh mà không cần qua bệnh viện đa khoa tuyến huyện, thành phố.

 

 

 

Cán bộ Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh bốc thuốc theo đơn điều trị cho nguòi bệnh. 

 

Ngày 23/8/2016, Bộ Y tế ban hành Công văn số 6358/BYT-BH hướng dẫn thực hiện Thông tư số 40/2015/TT-BYT đối với khám, chữa bệnh YHCT. Công văn nêu rõ, sau một thời gian triển khai thực hiện Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT (KBCB), Bộ Y tế đã nhận được ý kiến phản ánh của một số bệnh viện YHCT tuyến tỉnh về tình trạng giảm số lượt người bệnh đến KBCB tại bệnh viện, ảnh hưởng đến hoạt động của bệnh viện và quyền lợi của người tham gia BHYT.

 

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT và tạo điều kiện để Bệnh viện YHCT tuyến tỉnh nâng cao hiệu quả hoạt động KBCB, phát huy khả năng chuyên môn, Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện Thông tư số 40/2015/TT-BYT đối với hệ thống các cơ sở KBCB YHCT như sau:

 

Về đăng ký KBCB BHYT ban đầu đối với bệnh viện YHCT tỉnh:

 

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 9 và Khoản 2, Điều 13 Thông tư số 40/2015/TT-BYT, Giám đốc Sở Y tế thống nhất với Giám đốc BHXH tỉnh việc quy định trường hợp người tham gia BHYT được đăng ký KBCB ban đầu bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến Trung ương, trong đó có Bệnh viện YHCT tỉnh. Người thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh được đăng ký KBCB ban đầu tại các cơ sở khám KBCB quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 và 9, Điều 5 và Điều 6 Thông tư này do Giám đốc Sở Y tế quy định sau khi có sự thống nhất bằng văn bản của Giám đốc BHXH tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Như vậy, người thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn thành phố Hòa Bình toàn hoàn có thể lựa chọn bệnh viện YHCT tỉnh là nơi KBCB ban đầu cho mình.

 

Về chuyển tuyến KBCB BHYT đối với hệ thống các cơ sở YHCT:

 

Theo quy định tại Điều 10, Thông tư số 40/2015/TT-BYT, việc chuyển tuyến KBCB BHYT được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 14/2014/TT-BYT Bộ Y tế quy định việc chuyển tuyến giữa các cơ sở KBCB. Theo đó, người bệnh được chuyển từ tuyến dưới lên tuyến trên liền kề theo trình tự từ tuyến 4 lên tuyến 3, tuyến 3 lên tuyến 2, tuyến 2 lên tuyến 1.

 

- Chuyển từ trạm y tế xã (tuyến 4 về chuyên môn kỹ thuật) lên Bệnh viện YHCT tỉnh hạng III (tuyến 3 về chuyên môn kỹ thuật);

 

- Chuyển từ trạm y tế xã (tuyến 4 về chuyên môn kỹ thuật) lên Bệnh viện YHCT tỉnh hạng II, hạng I trong trường hợp bệnh viện huyện không có khoa YHCT.

 

 Bệnh viện YHCT tỉnh là bệnh viện hạng III. Vì vậy, người bệnh có thẻ BHYT sẽ được chuyển thẳng từ nơi KBCB ban đầu đến khám và điều trị tại Bệnh viện YHCT tỉnh.

 

 

Thu Hương

(Trung tâm TTGDSK tỉnh)

 

 

Các tin khác


Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục