(HBĐT) - BTV Tỉnh ủy vừa ban hành Kế hoạch số 87-KH/TU về thực hiện Kết luận số 11, ngày 19/1/2017 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 08, ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác ATTP trong tình hình mới.


Kế hoạch nhằm thực hiện mục tiêu chung là tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp về công tác ATTP. Nâng cao nhận thức của người SX -KD và tiêu dùng về thực phẩm an toàn. Thiết lập, phát huy hiệu quả việc kiểm soát ATTP theo chuỗi cung cấp thực phẩm. Ngăn chặn hiệu quả, tiến tới giải quyết dứt điểm việc lưu thông, buôn bán, sử dụng hóa chất cấm và lạm dụng kháng sinh, thuốc BVTV trong trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, bảo quản thực phẩm.
 
Theo đó, BTV Tỉnh ủy đề ra 4 nhóm nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm:
 
(1) Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đối với công tác bảo đảm ATTP. Đưa chỉ tiêu ATTP vào kế hoạch phát triển KT - XH và tiêu chí thi đua hàng năm của cấp ủy, chính quyền các cấp. Gắn tiêu chí ATTP với CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”.
 
Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm ATTP trên địa bàn; đồng thời phát huy vai trò giám sát của MTTQ, các đoàn thể nhân dân các cấp và các phương tiện truyền thông để bảo đảm ATTP ở tất cả các khâu từ SX -KD, chế biến đến tiêu dùng.
 
(2) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội, doanh nghiệp, nhân dân về ATTP, về các chủ trương, chính sách, pháp luật và những kiến thức cần thiết về ATTP; khơi dậy, phát huy tính trung thực, đạo đức kinh doanh, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng của từng doanh nghiệp, hộ gia đình và từng người dân để đảm bảo ATTP...
 
(3) Thường xuyên củng cố, kiện toàn BCĐ liên ngành ATTP các cấp. Phân định rõ trách nhiệm của các ngành chức năng trong công tác thanh tra, kiểm soát các khâu sản xuất, chế biến thực phẩm trước khi đưa vào lưu thông và tiêu dùng. Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm... Xử phạt nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm ATTP.
 
Các cơ quan QLNN về ATTP có trách nhiệm cung cấp kịp thời, chính xác các thông tin về ATTP, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vi phạm ATTP để công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 
(4) Thực hiện có hiệu quả quy hoạch vùng sản xuất thực phẩm an toàn trên địa bàn đã được phê duyệt. Có chính sách khuyến khích phát triển nền nông nghiệp hữu cơ, xanh và sạch; khuyến khích sản xuất, chế biến thực phẩm với quy mô lớn theo chuỗi sản xuất bảo đảm ATTP. Có kế hoạch xây dựng thương hiệu cho nông sản sạch của tỉnh.
 
                                                                                        P.V (TH)

Các tin khác


Bạn không thích uống trà xanh, hãy suy nghĩ lại!

Lợi ích sức khỏe của trà xanh là vô hạn, nhưng hương vị có thể khiến nhiều người không thích.

Tập huấn phần mềm quản lý tiêm chủng

(HBĐT)- Trong thời gian 2 ngày (17-18/5/2017), Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia cho 55 cán bộ y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện; cán bộ làm công tác tiêm chủng tại khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Phòng khám đa khoa khu vực đường 21.

Tập huấn chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

(HBĐT) - Ngày 18/5, chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức hội nghị tập huấn chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh thuộc tuyến tỉnh quản lý. Tham dự có lãnh đạo Chi cục VSATTP, trưởng, phó phòng, chuyên viên Chi cục VSATTP và đại diện 36 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Thường trực HĐND tỉnh tìm giải pháp cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ngày 17/5, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về ATTP giai đoạn 2011-2016 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc giám sát.

43 học viên tập huấn quản lý, lập kế hoạch và giám sát hệ thông y tế

(HBĐT) - Sở Y tế tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức lớp tập huấn về quản lý, lập kế hoạch và giám sát hệ thống y tế cho 43 cán bộ đến từ các bệnh viện, các trung tâm thuộc Sở Y tế trên địa bàn thành phố và Trung tấm y tế, Trung tâm dân số của 11 huyện, thành phố trong toàn tỉnh.

Thanh, kiểm tra 90 cơ sở về an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản, trong tháng 4, lực lượng chức năng Sở NN&PTNT đã tiến hành thanh, kiểm tra 90 cơ sở, trong đó 7 cơ sở ngừng, tạm ngừng sản xuất; 15 cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật; đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở với số tiền 4 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục