(HBĐT) - BTV Tỉnh ủy vừa ban hành Kế hoạch số 87-KH/TU về thực hiện Kết luận số 11, ngày 19/1/2017 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 08, ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác ATTP trong tình hình mới.
Kế hoạch nhằm thực hiện mục tiêu chung là tăng
cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp về công tác ATTP. Nâng cao
nhận thức của người SX -KD và tiêu dùng về thực phẩm an toàn. Thiết lập, phát
huy hiệu quả việc kiểm soát ATTP theo chuỗi cung cấp thực phẩm. Ngăn chặn hiệu
quả, tiến tới giải quyết dứt điểm việc lưu thông, buôn bán, sử dụng hóa chất
cấm và lạm dụng kháng sinh, thuốc BVTV trong trồng trọt, chăn nuôi, chế biến,
bảo quản thực phẩm.
Theo đó, BTV Tỉnh ủy đề ra 4 nhóm nhiệm vụ và giải
pháp trọng tâm:
(1) Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính
quyền các cấp đối với công tác bảo đảm ATTP. Đưa chỉ tiêu ATTP vào kế hoạch
phát triển KT - XH và tiêu chí thi đua hàng năm của cấp ủy, chính quyền các
cấp. Gắn tiêu chí ATTP với CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn
minh”.
Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp chịu trách
nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm ATTP trên địa bàn; đồng thời phát huy vai trò
giám sát của MTTQ, các đoàn thể nhân dân các cấp và các phương tiện truyền
thông để bảo đảm ATTP ở tất cả các khâu từ SX -KD, chế biến đến tiêu dùng.
(2) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục
nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội, doanh nghiệp, nhân dân về ATTP, về các
chủ trương, chính sách, pháp luật và những kiến thức cần thiết về ATTP; khơi
dậy, phát huy tính trung thực, đạo đức kinh doanh, ý thức trách nhiệm vì cộng
đồng của từng doanh nghiệp, hộ gia đình và từng người dân để đảm bảo ATTP...
(3) Thường xuyên củng cố, kiện toàn BCĐ liên ngành
ATTP các cấp. Phân định rõ trách nhiệm của các ngành chức năng trong công tác
thanh tra, kiểm soát các khâu sản xuất, chế biến thực phẩm trước khi đưa vào
lưu thông và tiêu dùng. Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản
xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm... Xử phạt nghiêm minh đối với các hành vi
vi phạm ATTP.
Các cơ quan QLNN về ATTP có trách nhiệm cung cấp kịp
thời, chính xác các thông tin về ATTP, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vi phạm
ATTP để công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.
(4) Thực hiện có hiệu quả quy hoạch vùng sản xuất thực
phẩm an toàn trên địa bàn đã được phê duyệt. Có chính sách khuyến khích phát
triển nền nông nghiệp hữu cơ, xanh và sạch; khuyến khích sản xuất, chế biến
thực phẩm với quy mô lớn theo chuỗi sản xuất bảo đảm ATTP. Có kế hoạch xây dựng
thương hiệu cho nông sản sạch của tỉnh.
P.V (TH)