(HBĐT) - Sáng 30/5, tại Cung văn hóa tỉnh, BCĐ Phòng- chống tác hại thuốc lá tỉnh tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25- 31/5/2017 tỉnh với chủ đề "Thuốc lá- mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia”. Dự mít tinh có gần 800 người là lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, huyện, thành phố; cán bộ, nhân viên, lực lượng vũ trang, đoàn viên- thanh niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn.


Thuốc lá gây ra khoảng 25 bệnh khác nhau cho người hút thuốc. Là nguyên ngân chính gây ra 90% trường hợp ung thư phổi, 75% các trường hợp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và 25% các trường hợp bệnh tim, thiếu máu cục bộ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm, trên thế giới có khoảng 6 triệu trường hợp tử vong do các bệnh liên quan tới việc sử dụng thuốc lá. Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia có số nam giới trưởng thành hút thuốc cao nhất thế giới (47,4%). Hàng năm, nước ta có khoảng 40.000 ca tử vong liên quan đến nguyên nhân sử dụng thuốc lá, cao gấp 3 lần tử vong do tai nạn giao thông. Tại tỉnh ta, tỷ lệ hút thuốc có phần cao hơn so với toàn quốc do tại một số địa phương, người dân có thói quen, tập tục hút thuốc lào. Các năm gần đây, số bệnh nhân mắc 5 nhóm bệnh thường gặp liên quan đến hút thuốc có chiều hướng gia tăng, trở thành một gánh nặng về y tế và KT-XH của người dân.

Các lực lượng diễu hành tuyên truyền về phòng, chống tác hại thuốc lá trên các đường phố chính của thành phố Hòa Bình.

Tại lễ mít tinh, BCĐ Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan thông tin đại chúng tổ chức triển khai một số nội dung nhằm tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc là và môi trường không khói thuốc như: Đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm và đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của đơn vị. Tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. Đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc lá trong đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn KDC vào hương ước, quy ước của tổ dân phố, thôn, xóm, bản. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc, nhà hàng, trên các phương tiện giao thông công cộng và các địa điểm theo quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá…

Ngay sau lễ mít tinh, Ban chỉ đạo đã tổ chức diễu hành tuyên truyền về phòng, chống tác hại thuốc lá trên các đường phố chính của thành phố Hòa Bình.

                                                                                         PV


Các tin khác


Trao 23 suất quà cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/7, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

LLVT tỉnh chủ động, bản lĩnh, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Với sự vào cuộc chủ động và bản lĩnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn kiểm soát tốt tình hình, triển khai tích cực, hiệu quả 7 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la

(HBĐT) - Sáng 3/7, tại Trung đoàn 814, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và Sở Y tế tổ chức lễ trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la. Trong đó có 43 nam và 38 nữ (4 trẻ em).

Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục