(HBĐT) - Sáng 30/5, tại Cung văn hóa tỉnh, BCĐ Phòng- chống tác hại thuốc lá tỉnh tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25- 31/5/2017 tỉnh với chủ đề "Thuốc lá- mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia”. Dự mít tinh có gần 800 người là lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, huyện, thành phố; cán bộ, nhân viên, lực lượng vũ trang, đoàn viên- thanh niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn.


Thuốc lá gây ra khoảng 25 bệnh khác nhau cho người hút thuốc. Là nguyên ngân chính gây ra 90% trường hợp ung thư phổi, 75% các trường hợp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và 25% các trường hợp bệnh tim, thiếu máu cục bộ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm, trên thế giới có khoảng 6 triệu trường hợp tử vong do các bệnh liên quan tới việc sử dụng thuốc lá. Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia có số nam giới trưởng thành hút thuốc cao nhất thế giới (47,4%). Hàng năm, nước ta có khoảng 40.000 ca tử vong liên quan đến nguyên nhân sử dụng thuốc lá, cao gấp 3 lần tử vong do tai nạn giao thông. Tại tỉnh ta, tỷ lệ hút thuốc có phần cao hơn so với toàn quốc do tại một số địa phương, người dân có thói quen, tập tục hút thuốc lào. Các năm gần đây, số bệnh nhân mắc 5 nhóm bệnh thường gặp liên quan đến hút thuốc có chiều hướng gia tăng, trở thành một gánh nặng về y tế và KT-XH của người dân.

Các lực lượng diễu hành tuyên truyền về phòng, chống tác hại thuốc lá trên các đường phố chính của thành phố Hòa Bình.

Tại lễ mít tinh, BCĐ Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan thông tin đại chúng tổ chức triển khai một số nội dung nhằm tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc là và môi trường không khói thuốc như: Đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm và đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của đơn vị. Tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. Đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc lá trong đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn KDC vào hương ước, quy ước của tổ dân phố, thôn, xóm, bản. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc, nhà hàng, trên các phương tiện giao thông công cộng và các địa điểm theo quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá…

Ngay sau lễ mít tinh, Ban chỉ đạo đã tổ chức diễu hành tuyên truyền về phòng, chống tác hại thuốc lá trên các đường phố chính của thành phố Hòa Bình.

                                                                                         PV


Các tin khác


ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Bảo hiểm y tế tìm lại cuộc sống cho người nghèo

(HBĐT) -  Tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, chúng tôi ngồi giữa những bệnh nhân với cánh tay cắm đầy ống truyền đỏ thẫm. Họ là những bệnh nhân bị suy thận nặng, phải lọc máu, điều trị suốt quãng đời còn lại. Các bệnh nhân ở đây chia sẻ, nếu không được quỹ BHYT chi trả một phần lớn chi phí thì nhiều người trong số họ đã phải bỏ cuộc, chấp nhận số phận từ lâu.

Đưa sản phẩm dược liệu vươn xa

(HBĐT) - Tỉnh ta có điều kiện tự nhiên và địa hình phù hợp với nhiều loài cây dược liệu như: xạ đen, xạ vàng, cúc hoa, địa liền, đinh lăng, giảo cổ lam, sa chi, gừng, nghệ đen, sả... Với sự năng động, trách nhiệm và chữ tâm với nghề, cùng sự hỗ trợ đắc lực của các đơn vị chức năng, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều HTX được thành lập, đi vào hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm dược liệu, được thị trường đón nhận và ngày một vươn xa.

Khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Theo quy định mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) hàng tháng của học sinh, sinh viên (HSSV) bằng 4,5% mức lương cơ sở (tức là 4,5% x 1.490.000 đồng/tháng). Trong đó, HSSV chỉ phải đóng 70% chi phí, 30% còn lại sẽ được Nhà nước hỗ trợ.

Lợi ích của thẻ bảo hiểm y tế điện tử trong khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Ngày 6/2/2017, Chính phủ có Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP giao BHXH Việt Nam "Nghiên cứu thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử, tiến tới tích hợp các thông tin BHXH, BHTN vào một thẻ điện tử chung”. Thực hiện nhiệm vụ được giao, ngành BHXH đã khẩn trương triển khai nghiên cứu, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, tổ chức các cuộc họp, hội thảo với các bộ, ngành, cơ sở khám, chữa bệnh (KCB), ngân hàng… Theo lộ trình đã được đặt ra, từ ngày 1/1/2020, cơ quan BHXH sẽ thực hiện việc cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia.

300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục