(HBĐT) - Ngày 1/1/2017, Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi được thành lập trên cơ sở hợp nhất Bệnh viện Đa khoa huyện với Trung tâm Y tế dự phòng huyện và chuyển 28 trạm y tế xã, thị trấn trực thuộc UBND huyện Kim Bôi về trực thuộc Trung tâm Y tế huyện. Mục tiêu được Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi đặt ra trong năm 2017 là xây dựng Trung tâm y tế huyện có cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại. Đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, phong cách làm việc khoa học, chuyên nghiệp để đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh và phòng bệnh cho nhân dân.


Chúng tôi có mặt tại Khoa khám bệnh, Trung tâm y tế huyện Kim Bôi vào sáng thứ hai đầu tuần. Đầu giờ sáng nên bệnh nhân đến khám khá đông. Cả 7 phòng đều có bệnh nhân khám và chờ khám. So với trước đây, khu vực khám bệnh đã được mở rộng khu nhà chờ, mở thêm các phòng khám, trang bị đủ ghế cho bệnh nhân và người nhà, điều kiện vệ sinh cũng được đảm bảo. Đặc biệt, Trung tâm đã trang bị 6 cây nước nóng lạnh để cung cấp nước cho bệnh nhân và người nhà. 

 


Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi đầu tư thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ khám - chữa bệnh.

 

Trao đổi với chúng tôi, bác sỹ Dương Hải Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi cho biết: Trung tâm hiện có 144 cán bộ; 4 phòng chức năng, 11 khoa đảm nhiệm công tác khám, chữa bệnh và phòng bệnh cho nhân dân. Trung tâm quản lý 28 trạm y tế xã, thị trấn với 219 cán bộ. Để đảm bảo chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, yêu cầu đầu tiên đặt ra đó là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ. Cụ thể, Trung tâm đã cử các bác sỹ đi đào tạo chuyên sâu về nhi, sơ sinh, cấp cứu, ngoại, tai - mũi - họng, mắt, răng - hàm - mặt… Đồng thời đầu tư kinh phí mua mới hoặc sửa chữa các trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh như: máy siêu âm màu 4D, X- quang kỹ thuật số, máy theo dõi bệnh nhân (Monitor), máy nội soi, máy điện tim…; hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải. Hiện, Trung tâm đã triển khai thực hiện được 5S ở tất cả các khoa phòng. Trung tâm cũng từng bước áp dụng kỹ thuật mới như nội soi tai - mũi - họng, sinh hiển vi mắt….
 
Một nội dung quan trọng đã được Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi quan tâm triển khai đó là nâng cao chất lượng, thái độ phục vụ người bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Trung tâm đã xây dựng cơ chế thưởng - phạt rõ ràng để khuyến khích cán bộ, y, bác sỹ nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm trong công việc, tạo sự chuyển biến tích cực và được người bệnh, người nhà bệnh nhân ghi nhận. Trung tâm cũng thực hiện nghiêm các quy chế: bình bệnh án, bình đơn thuốc, kiểm thảo tử vong, sinh hoạt các Hội đồng đúng quy định để cập nhật kiến thức và rút kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị. Thực hiện tốt quy chế chuyên môn, nhất là quy chế thường trực, hội chẩn, kê đơn thuốc; quản lý tốt trang thiết bị và đưa vào sử dụng có hiệu quả; cung ứng đủ thuốc đảm bảo cho công tác khám và điều trị; quản lý tốt thuốc hướng thần, gây nghiện.
 
Hiện nay, Trung tâm đã áp dụng phần mềm VNPT HIS vào quản lý bệnh viện, xây dựng được đề án cải tiến chất lượng bệnh viện. Đặc biệt, Trung tâm y tế huyện đã phân công bác sỹ giúp đỡ chuyên môn các trạm y tế xã. Các trạm y tế xã, thị trấn cũng được đầu tư nâng cấp, hoàn thiện về trang thiết bị, cơ sở vật chất để đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu của nhân dân. Tính đến tháng 5/2017, trên địa bàn huyện đã có 10/27 xã hoàn thành các tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia về y tế.

 

                                                                                     Dương Liễu


Các tin khác


Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục