(HBĐT) - Trong những năm qua, được sự quan tâm, đầu tư của các cấp, ngành, trạm y tế xã Tân Pheo (Đà Bắc) được xây dựng khang trang, đội ngũ y, bác sỹ đào tạo cơ bản, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân.

Bệnh nhân Bùi Thị Kiều, xóm Chàm chia sẻ: Gia đình em có người ốm đau đều lên trạm y tế xã khám, chữa bệnh. Khi mang thai, em đến trạm khám định kỳ. Hôm nay đến ngày sinh cháu, em đến trạm để chờ sinh. Vì sinh lần đầu nên em rất lo lắng, được các y bác sỹ ở trạm nhiệt tình tư vấn, em yên tâm hơn nhiều.


Các y, bác sỹ Trạm y tế xã Tân Pheo (Đà Bắc) khám bệnh cho người dân trên địa bàn.

Đồng chí Lường Văn Giáp, Trạm Trưởng trạm y tế xã Tân Pheo chia sẻ: Năm 2012, được Chính phủ và nhân dân Nhật Bản tài trợ, cùng hỗ trợ của ngân sách huyện, trạm y tế xã Tân Pheo được đầu tư xây mới hai dãy nhà kiên cố với 16 phòng khang trang. Trạm được đầu tư một số trang thiết bị như máy siêu âm, khí dung, máy hấp sấy dụng cụ… Đội ngũ y, bác sỹ cũng được đào tạo cơ bản với 1 bác sỹ, 4 y sỹ đa khoa, 1 dược sỹ và 2 nữ hộ sinh. Căn cứ Thông tư số 33/2015/TT-BYT ngày 27/10/2015 của Bộ Y tế hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ của trạm y tế xã, phường, thị trấn, trạm y tế xã có 2 mảng chính là phòng bệnh thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, phòng- chống HIV, tiêm chủng mở rộng, VSATTP và công tác khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc BHYT cho nhân dân. Thực hiện nhiệm vụ được giao và chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, năm 2018, trạm y tế xãđã xây dựng kế hoạch thực hiện. Đội ngũ y, bác sỹ tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ do Sở Y tế, Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc tổ chức. Tuy nhiên, trong năm, trạm y tế gặp khó khăn do một số hạng mục cơ sở vật chất xuống cấp. Trạm đã đề xuất với Trung tâm Y tế huyện đề nghị sửa chữa, nâng cấp. Hiện nay đã được huyện phê duyệt sửa chữa khu vệ sinh, sơn lại một số khu, thay cửa và mái che cho khu vực tiêm chủng. Hiện tại, cán bộ, nhân viên của trạm đều nỗ lực khắc phục khó khăn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Từ đầu năm đến nay, trạm y tế xã Tân Pheo đã khám, chữa bệnh cho 4.802 lượt người, bằng 104% so với năm 2017. Trong đó, điều trị ngoại trú 4.558 lượt, làm hồ sơ chuyển tuyến trên 244 người. Bên cạnh đó, trạm y tế xã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt vệ sinh phòng bệnh. Công tác kiểm tra chất lượng VSATTP được tăng cường, đặc biệt là trong dịp lễ, tết. Công tác DS/KHHGĐ được quan tâm, chú trọng hơn, việc đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục về sức khoẻ sinh sản dần tiếp cận đến từng đối tượng. Thực hiện đầy đủ các Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, trong năm, trạm đã tiêm vắc xin cho 210 trẻ, trong đó tiêm đủ mũi cho 104 trẻ em trong độ tuổi. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên của xã là 1,4%. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, hệ thấp còi nhẹ cân còn 13%, giảm 1,7% so với năm 2017.


                                                             Hương Lan

 



Các tin khác


Tập huấn tư vấn kết quả xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh và quản lý người mang gen

(HBĐT) - Nhằm nâng cao nhận thức về bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia), ngày 20/1, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh phối hợp Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc tổ chức tập huấn "Hướng dẫn tư vấn kết quả xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh và quản lý người mang gen” cho hơn 30 cán bộ, cộng tác viên dân số và người nhà người mang gen bệnh trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Triển khai công tác y tế năm 2022

(HBĐT) - Ngày 20/1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả đạt được năm 2021, triển khai công tác y tế năm 2022. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch (PCD) Covid-19 dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh, dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh.

Bảo vệ, quản lý người có nguy cơ cao khi mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo báo cáo của Sở Y tế, hiện nay, các cơ sở y tế đang điều trị cho 1.780 trường hợp mắc Covid-19, có 12 bệnh nhân nặng và nguy kịch. Cộng dồn đến nay, tỉnh ghi nhận 9 trường hợp tử vong do Covid-19, chủ yếu là người có bệnh lý nền, người cao tuổi, người chưa tiêm vắc xin - đây là nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Đặc biệt, ngày 18/1, tỉnh ghi nhận 2 ca tử vong do Covid-19, đều là bệnh nhân chưa tiêm vắc xin. Từ thực tế đó, ngành y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế (TTYT) các huyện, thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp cấp thiết bảo vệ nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc Covid-19 để hạn chế tỷ lệ ca chuyển nặng, giảm tỷ lệ tử vong.

Ngày 18/1, thêm 16.838 ca mắc COVID-19 mới

Theo Bộ Y tế, tính từ 16h ngày 17/1 đến 16h ngày 18/1, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 16.838 ca mắc mới.

Hà Nội ghi nhận 2.935 ca Covid-19 trong ngày

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 17/1 đến 18 giờ ngày 18/1, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 2.935 ca Covid-19.

Ngày 18/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 261 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 18/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 261 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục