Nghiên cứu đến từ Trường Y tế công cộng Harvard T.H. Chan (thuộc Đại
học Harvard, Mỹ) vừa được công bố trên tạp chí khoa học Circulation Research,
cho thấy vài nắm hạt ăn vặt cũng đủ tạo nên tác động kỳ diệu lên trái tim của
chúng ta, ngay cả nhóm người có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ là
những bệnh nhân tiểu đường.
Cụ thể, chỉ cần ăn khoảng 5 phần hạt mỗi tuần, mỗi phần khoảng
28g, nguy cơ phát triển các biến chứng tim mạch ở người tiểu đường giảm đến 17%
và nguy cơ tử vong sớm vì các tai biến tim mạch nguy hiểm (như nhồi máu cơ tim,
đột quỵ…) giảm đến 34%.
Tác dụng này xảy ra ở cả những người không có bệnh tiểu đường: cứ
mỗi một phần 28g được thêm vào danh sách các món ăn vặt mỗi tuần, bạn sẽ giảm
thêm 3% nguy cơ mắc bệnh tim và 3% nguy cơ tử vong sớm do các tai biến.
Tiêu thụ hạt thường xuyên còn giúp ngăn ngừa một số vấn đề tim mạch
nguy hiểm khác như bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch… đến 20%. Đây cũng là các
căn bệnh tiềm tàng tai biến chết người như nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
Các loại hạt được cho là có tác dụng tốt nhất bao gồm hạt điều, dẻ
cười, hạt thông, hồ đào, mắc-ca, hạt phỉ…
Tiến sĩ Gang Liu, nhà khoa học dinh dưỡng tại Trường Y tế công cộng
Harvard T.H.Chan, tác giả chính nghiên cứu, cho biết phát hiện này cung cấp một
khuyến nghị dinh dưỡng hữu ích để hỗ trợ điều trị cho người tiểu đường, nhằm giảm
thiểu nguy cơ biến chứng. Đồng thời, đây là một chế độ ăn hữu ích cho cả những
người không mắc bệnh mà bạn có thể dễ dàng áp dụng, phù hợp cho mọi lứa tuổi.
Theo nghiên cứu, các loại hạt làm tăng khả năng kiểm soát đường
huyết của cơ thể bạn nhờ vào các chất dinh dưỡng như axit béo không bão hòa, chất
xơ, vitamin E, folate. Chúng cũng chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể
khác như canxi, kali và ma-giê.
Để đi đến các kết luận trên, nhóm nghiên cứu đã khảo sát chế độ ăn
của 16.217 tình nguyện viên, đều bị tiểu đường. Trong quá trình nghiên cứu, có
3.336 người đã phát triển bệnh tim mạch.
Theo NLĐ