(HBĐT) - Năm 2018, xã Kim Sơn (Kim Bôi) không có trẻ em bị tai nạn thương tích, không xảy ra trường hợp trẻ em bị xâm hại. Trẻ em được đảm bảo đầy đủ các quyền và nghĩa vụ. Xã Kim Sơn được công nhận là xã phù hợp trẻ em. Ngay từ đầu năm 2019, Đảng ủy, UBND xã Kim Sơn đặt mục tiêu đảm bảo 100% trẻ em trên địa bàn được bảo vệ an toàn, sống trong môi trường lành mạnh.


Trẻ em xã Kim Sơn (Kim Bôi) được quan tâm khám, chữa bệnh thường xuyên.

Đồng chí Nguyễn Văn Hương, Bí thư Đảng ủy xã Kim Sơn cho biết: Kim Bôi là địa bàn "nóng” về xâm hại tình dục trẻ em. Tuy nhiên, trong thời gian qua, xã Kim Sơn không để xảy ra trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục. Để đạt được kết quả trên, hàng năm, Đảng ủy, HĐND, UBND xã xây dựng Nghị quyết, chương trình, kế hoạch hoạt động bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Ban chỉ đạo bảo vệ, chăm sóc trẻ em xã thường xuyên chỉ đạo các hội, đoàn thể vận động nhân dân triển khai các nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Đặc biệt quan tâm tuyên truyền Điều 13 (trẻ em bị xâm hại tình dục) trong Nghị định số 56/2017/NĐ-CP ngày 9/5/2017 của Chính phủ. Công tác tuyên truyền được lồng ghép tại cuộc họp của các hội, đoàn thể, họp xóm. Tổ chức tuyên truyền đến từng gia đình những kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ. Ngoài ra, các trường học tổ chức hoạt động ngoại khóa để phổ biến thông tin về xâm hại tình dục trẻ em như: biểu hiện của đối tượng xâm hại, giải pháp phòng, tránh; khi phát hiện đối tượng có hành vi xâm hại cần báo ngay cho thầy, cô, bố, mẹ và những người có thẩm quyền giải quyết.

 Cấp ủy, chính quyền xã Kim Sơn thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Trước kỳ nghỉ hè, trường học tổ chức bàn giao học sinh cho lãnh đạo các xóm. Từ đó, các xóm lên kế hoạch quản lý, tổ chức hoạt động ngoại khóa để trẻ em tham gia, tránh trường hợp trẻ tự ra suối, ra ngầm tắm. Vào mùa mưa, xã bố trí lực lượng dân quân tự vệ, công an viên chốt tại các ngầm của xã để ngăn chặn tình trạng trẻ em tò mò ra xem mỗi khi nước lũ về.

Bên cạnh đó, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã luôn được quan tâm, chăm sóc tận tình. Toàn xã có 644 trẻ em sống trong hộ nghèo, 6 trẻ khuyết tật và 1 trẻ mồ côi. Cấp ủy, chính quyền xã có chính sách hỗ trợ các gia đình nghèo vay vốn, hỗ trợ cây, con giống để giúp các hộ giảm nghèo bền vững, từ đó cải thiện đời sống của trẻ em. Trẻ em khuyết tật được đảm bảo các chế độ theo đúng quy định của Nhà nước. Ngoài ra hàng năm, vào dịp Tết Thiếu nhi, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, chính quyền xã Kim Sơn vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. 

Trạm y tế xã triển khai đồng bộ, hiệu quả chương trình sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ em, hướng dẫn các bà mẹ nuôi con khoa học. 100% trẻ dưới 5 tuổi được quản lý và theo dõi tăng trưởng hàng tháng. Trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ vắcxin phòng bệnh theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Chính quyền xã tận dụng các mối quan hệ với các đơn vị, cơ quan trong và ngoài tỉnh tổ chức các đợt khám bệnh miễn phí cho trẻ em.

 Hệ thống trường lớp, khu vui chơi của trẻ em được quan tâm đầu tư, cải tạo đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi của trẻ. Tất cả các xóm đều có điểm vui chơi phục vụ nhu cầu sinh hoạt, giải trí cho trẻ. Trẻ em được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; trang bị kỹ năng sống, phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ. 

Thu Thủy


Các tin khác


Vì sao tỷ lệ người dân xã Lạc Thịnh tham gia bảo hiểm y tế thấp?

(HBĐT) - Lạc Thịnh (Yên Thủy) là một trong những xã có tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) thấp nhất huyện. Năm 2017, tỷ lệ người dân tham gia BHYT toàn xã chỉ đạt 42%, năm 2018 tăng lên 48%, 6 tháng đầu năm nay đạt 53%.

Triển khai Chỉ thị của UBND tỉnh về đảm bảo ATTP đối với bữa ăn đông người trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 10/7, Chi cục ATVSTP tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 14/5/2019 của UBND tỉnh và cập nhật một số văn bản quy phạm pháp luật về ATTP.

Tìm nguyên nhân bé gái 3 tuổi tử vong sau 4 giờ nhập viện

Nửa đêm, bé gái 3 tuổi bất ngờ kêu đau bụng quằn quại và sau đó đã tử vong sau 4 giờ được người nhà đưa bé vào bệnh viện cấp cứu.

Truyền thông kiến thức phòng, chống ma tuý, tín dụng đen, xâm hại tình dục trẻ em

(HBĐT) - Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Hội LHPN tỉnh vừa phối hợp với Hội LHPN các huyện Lạc Sơn, Kim Bôi tổ chức truyền thông kiến thức phòng, chống ma tuý, tín dụng đen, xâm hại tình dục trẻ em cho 120 đại biểu là Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội LHPN cơ sở, Chi hội trưởng, Ban điều hành mô hình "Chi hội phụ nữ không có người thân vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội", hội viên nòng cốt của các xã Hạ Bì, Kim Bình (Kim Bôi) và xã Hương Nhượng (Lạc Sơn).

Chó cảnh cắn một loạt 5 người trong nhà, 1 người chết

Ngày 8-7, ông Đào Duy Khánh - giám đốc Sở Y tế Kon Tum - cho biết trên địa bàn xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà (Kon Tum) xảy ra việc một gia đình có 5 người bị chó cảnh của gia đình cắn, 1 người chết, 4 người phải nhập viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục