(HBĐT) - Năm 2018, xã Kim Sơn (Kim Bôi) không có trẻ em bị tai nạn thương tích, không xảy ra trường hợp trẻ em bị xâm hại. Trẻ em được đảm bảo đầy đủ các quyền và nghĩa vụ. Xã Kim Sơn được công nhận là xã phù hợp trẻ em. Ngay từ đầu năm 2019, Đảng ủy, UBND xã Kim Sơn đặt mục tiêu đảm bảo 100% trẻ em trên địa bàn được bảo vệ an toàn, sống trong môi trường lành mạnh.


Trẻ em xã Kim Sơn (Kim Bôi) được quan tâm khám, chữa bệnh thường xuyên.

Đồng chí Nguyễn Văn Hương, Bí thư Đảng ủy xã Kim Sơn cho biết: Kim Bôi là địa bàn "nóng” về xâm hại tình dục trẻ em. Tuy nhiên, trong thời gian qua, xã Kim Sơn không để xảy ra trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục. Để đạt được kết quả trên, hàng năm, Đảng ủy, HĐND, UBND xã xây dựng Nghị quyết, chương trình, kế hoạch hoạt động bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Ban chỉ đạo bảo vệ, chăm sóc trẻ em xã thường xuyên chỉ đạo các hội, đoàn thể vận động nhân dân triển khai các nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Đặc biệt quan tâm tuyên truyền Điều 13 (trẻ em bị xâm hại tình dục) trong Nghị định số 56/2017/NĐ-CP ngày 9/5/2017 của Chính phủ. Công tác tuyên truyền được lồng ghép tại cuộc họp của các hội, đoàn thể, họp xóm. Tổ chức tuyên truyền đến từng gia đình những kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ. Ngoài ra, các trường học tổ chức hoạt động ngoại khóa để phổ biến thông tin về xâm hại tình dục trẻ em như: biểu hiện của đối tượng xâm hại, giải pháp phòng, tránh; khi phát hiện đối tượng có hành vi xâm hại cần báo ngay cho thầy, cô, bố, mẹ và những người có thẩm quyền giải quyết.

 Cấp ủy, chính quyền xã Kim Sơn thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Trước kỳ nghỉ hè, trường học tổ chức bàn giao học sinh cho lãnh đạo các xóm. Từ đó, các xóm lên kế hoạch quản lý, tổ chức hoạt động ngoại khóa để trẻ em tham gia, tránh trường hợp trẻ tự ra suối, ra ngầm tắm. Vào mùa mưa, xã bố trí lực lượng dân quân tự vệ, công an viên chốt tại các ngầm của xã để ngăn chặn tình trạng trẻ em tò mò ra xem mỗi khi nước lũ về.

Bên cạnh đó, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã luôn được quan tâm, chăm sóc tận tình. Toàn xã có 644 trẻ em sống trong hộ nghèo, 6 trẻ khuyết tật và 1 trẻ mồ côi. Cấp ủy, chính quyền xã có chính sách hỗ trợ các gia đình nghèo vay vốn, hỗ trợ cây, con giống để giúp các hộ giảm nghèo bền vững, từ đó cải thiện đời sống của trẻ em. Trẻ em khuyết tật được đảm bảo các chế độ theo đúng quy định của Nhà nước. Ngoài ra hàng năm, vào dịp Tết Thiếu nhi, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, chính quyền xã Kim Sơn vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. 

Trạm y tế xã triển khai đồng bộ, hiệu quả chương trình sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ em, hướng dẫn các bà mẹ nuôi con khoa học. 100% trẻ dưới 5 tuổi được quản lý và theo dõi tăng trưởng hàng tháng. Trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ vắcxin phòng bệnh theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Chính quyền xã tận dụng các mối quan hệ với các đơn vị, cơ quan trong và ngoài tỉnh tổ chức các đợt khám bệnh miễn phí cho trẻ em.

 Hệ thống trường lớp, khu vui chơi của trẻ em được quan tâm đầu tư, cải tạo đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi của trẻ. Tất cả các xóm đều có điểm vui chơi phục vụ nhu cầu sinh hoạt, giải trí cho trẻ. Trẻ em được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; trang bị kỹ năng sống, phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ. 

Thu Thủy


Các tin khác


Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Cảnh báo hiện tượng tử vong do đốt than, đốt củi trong nhà ngày giá rét

Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét nhất kể từ đầu năm mới 2021. Để đối phó với giá rét, nhiều gia đình đã dùng củi, bếp than tổ ong đốt trong phòng kín để sưởi ấm, dẫn đến tử vong do ngộ độc khí CO.

Giữ ấm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa lạnh

Trời rét đậm trong ngững ngày vừa qua tại miền Bắc đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bệnh viện đã ghi nhận sự gia tăng số lượng bệnh nhân nhập viện có nguyên nhân liên quan đến thời tiết, trong đó đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ tại các khu vực miền núi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục