(HBĐT) - Năm 2018, xã Kim Sơn (Kim Bôi) không có trẻ em bị tai nạn thương tích, không xảy ra trường hợp trẻ em bị xâm hại. Trẻ em được đảm bảo đầy đủ các quyền và nghĩa vụ. Xã Kim Sơn được công nhận là xã phù hợp trẻ em. Ngay từ đầu năm 2019, Đảng ủy, UBND xã Kim Sơn đặt mục tiêu đảm bảo 100% trẻ em trên địa bàn được bảo vệ an toàn, sống trong môi trường lành mạnh.


Trẻ em xã Kim Sơn (Kim Bôi) được quan tâm khám, chữa bệnh thường xuyên.

Đồng chí Nguyễn Văn Hương, Bí thư Đảng ủy xã Kim Sơn cho biết: Kim Bôi là địa bàn "nóng” về xâm hại tình dục trẻ em. Tuy nhiên, trong thời gian qua, xã Kim Sơn không để xảy ra trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục. Để đạt được kết quả trên, hàng năm, Đảng ủy, HĐND, UBND xã xây dựng Nghị quyết, chương trình, kế hoạch hoạt động bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Ban chỉ đạo bảo vệ, chăm sóc trẻ em xã thường xuyên chỉ đạo các hội, đoàn thể vận động nhân dân triển khai các nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Đặc biệt quan tâm tuyên truyền Điều 13 (trẻ em bị xâm hại tình dục) trong Nghị định số 56/2017/NĐ-CP ngày 9/5/2017 của Chính phủ. Công tác tuyên truyền được lồng ghép tại cuộc họp của các hội, đoàn thể, họp xóm. Tổ chức tuyên truyền đến từng gia đình những kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ. Ngoài ra, các trường học tổ chức hoạt động ngoại khóa để phổ biến thông tin về xâm hại tình dục trẻ em như: biểu hiện của đối tượng xâm hại, giải pháp phòng, tránh; khi phát hiện đối tượng có hành vi xâm hại cần báo ngay cho thầy, cô, bố, mẹ và những người có thẩm quyền giải quyết.

 Cấp ủy, chính quyền xã Kim Sơn thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Trước kỳ nghỉ hè, trường học tổ chức bàn giao học sinh cho lãnh đạo các xóm. Từ đó, các xóm lên kế hoạch quản lý, tổ chức hoạt động ngoại khóa để trẻ em tham gia, tránh trường hợp trẻ tự ra suối, ra ngầm tắm. Vào mùa mưa, xã bố trí lực lượng dân quân tự vệ, công an viên chốt tại các ngầm của xã để ngăn chặn tình trạng trẻ em tò mò ra xem mỗi khi nước lũ về.

Bên cạnh đó, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã luôn được quan tâm, chăm sóc tận tình. Toàn xã có 644 trẻ em sống trong hộ nghèo, 6 trẻ khuyết tật và 1 trẻ mồ côi. Cấp ủy, chính quyền xã có chính sách hỗ trợ các gia đình nghèo vay vốn, hỗ trợ cây, con giống để giúp các hộ giảm nghèo bền vững, từ đó cải thiện đời sống của trẻ em. Trẻ em khuyết tật được đảm bảo các chế độ theo đúng quy định của Nhà nước. Ngoài ra hàng năm, vào dịp Tết Thiếu nhi, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, chính quyền xã Kim Sơn vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. 

Trạm y tế xã triển khai đồng bộ, hiệu quả chương trình sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ em, hướng dẫn các bà mẹ nuôi con khoa học. 100% trẻ dưới 5 tuổi được quản lý và theo dõi tăng trưởng hàng tháng. Trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ vắcxin phòng bệnh theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Chính quyền xã tận dụng các mối quan hệ với các đơn vị, cơ quan trong và ngoài tỉnh tổ chức các đợt khám bệnh miễn phí cho trẻ em.

 Hệ thống trường lớp, khu vui chơi của trẻ em được quan tâm đầu tư, cải tạo đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi của trẻ. Tất cả các xóm đều có điểm vui chơi phục vụ nhu cầu sinh hoạt, giải trí cho trẻ. Trẻ em được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; trang bị kỹ năng sống, phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ. 

Thu Thủy


Các tin khác


Thêm một vụ bé trai bảy tuổi tử vong vì bị chó lai cắn

Sau sự việc thương tâm một bé trai tại Bắc Ninh bị bảy con chó nhà tấn công gây tử vong, ngày hôm qua, tại Thái Nguyên, một bé trai bảy tuổi cũng đã không qua khỏi vì bị một con chó lai cắn.

Huyện Kim Bôi phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019

(HBĐT)-Sáng 19/4, UBND huyện Kim Bôi tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2019.

Triển khai Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động lần thứ 3 năm 2019

(HBĐT) - Ngày 19/4, Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2018; triển khai mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019, kế hoạch tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019.

Chủ động phòng, chống bệnh mùa hè

(HBĐT) - Thời gian gần đây, thời tiết diễn biến bất thường, nhất là vào dịp đầu mùa hè có nhiều đợt nắng nóng kéo dài, mưa nhiều… Do vậy, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tiêu hóa (tiêu chảy, tay - chân - miệng, tả, thương hàn, rotavirus, hội chứng lỵ), sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản… Đặc biệt, khí hậu nắng nóng là thời điểm bùng phát bệnh dại trên chó lây sang người. Nếu không chủ động triển khai tốt các biện pháp phòng, chống thì nguy cơ các loại bệnh mùa hè bùng phát thành dịch rất cao, trong đó tập trung chủ yếu ở trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

Tăng cường phòng chống bệnh dại ở Lương Sơn

(HBĐT) - Trong hai ngày 2/4 và 3/4 vừa qua, tại xóm Lộc Môn, xã Trung Sơn (Lương Sơn) có 2 bệnh nhân là anh Bùi Văn Tuấn 32 tuổi và cháu Bùi Văn Tùng 7 tuổi đã tử vong nghi mắc bệnh dại do bị chó cắn. Trước đó, vào hồi 23h ngày 31/3/2019, Phòng cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn tiếp nhận bệnh nhân Tuấn nhập viện trong tình trạng nấc, khó thở, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, sợ tiếng động, tinh thần hoảng loạn với chuẩn đoán khó thở, nghi mắc bệnh dại. Sau một giờ theo dõi không đỡ, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Gia đình xin cho bệnh nhân về và tự đưa ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Chiều tối ngày 1/4, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho bệnh nhân về gia đình. 17h ngày 2/4, bệnh nhân Tuấn tử vong tại nhà. Ngày 3/4, con trai anh Tuấn là cháu Bùi Văn Tùng sốt cao kèm biểu hiện thở rên. Đêm ngày 4/4, cháu Tùng tử vong tại nhà một thầy lang.

149 phụ nữ được khám sức khỏe sinh sản

(HBĐT) - Ngày 17/4, Trung tâm Y tế TP Hòa Bình phối hợp với Trạm y tế xã Dân Chủ tổ chức khám sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ xã Dân Chủ và phường Chăm Mát.