(HBĐT) - Trong những ngày gần đây, nhiều bà mẹ trên địa bàn tỉnh sốt sắng việc tìm điểm tiêm chủng dịch vụ 5 trong 1 và 6 trong 1 cho con em mình. Họ sợ dịch bệnh và lo hết thời hạn tác dụng của thuốc khi tiêm mũi 2,3.


Sáng 4/4, chúng tôi có mặt tại Phòng tiêm dịch vụ thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Hàng trăm phụ huynh đến xếp hàng để chờ tiêm. Đến 8h40 thì phòng tiêm thông báo hết thuốc. Nhiều người đưa con đến đành phải về vì hết thuốc. Một nhân viên phòng tiêm cho biết: Đợt này vắc xin 6 trong 1 và 5 trong 1 rất ít. Chiều tối qua mới về 100 liều, cuối giờ chiều đã có 20 cháu chờ sẵn để tiêm. Sáng nay, còn 80 liều nhưng có rất nhiều phụ huynh đưa con đến tiêm. Thiếu vắc xin, nhiều người ở các huyện, rồi cả tỉnh Phú Thọ, Thanh Hoá cũng đăng ký tiêm cho con ở đây. Vừa tiêm cho con xong, ở lại phòng chờ theo dõi, chị Bùi Thị Tâm ở xã Địch Giáo (Tân Lạc) cho biết: Biết là khan vắc xin, nên tôi chủ động đưa cháu đi tiêm từ 6 giờ sáng. Có người còn đi từ 3 giờ sáng để mong đến sớm còn có thuốc tiêm. Trước thông tin, một số trường hợp tiêm vắc xin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng bị sốc phản vệ, có trường hợp tử vong, nên gia đình tôi lo lắng. Dù đường xá xa xôi, tốn kém kinh phí, nhưng gia đình vẫn cho cháu đi tiêm ở thành phố cho yên tâm hơn. Không chỉ gia đình chị Tâm, nhiều gia đình cũng muốn đưa con em mình tiêm vắc xin dịch vụ cho an toàn. Đó là nguyên nhân thiếu vắc xin dịch vụ.


Ngày 4/4, nhiều phụ huynh đưa con em đến tiêm chủng tại Phòng tiêm chủng dịch vụ thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Qua liên hệ với Trạm y tế phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình)được biết, hiện, trạm cũng không có vắc xin dịch vụ 5 trong 1 và 6 trong 1. Trước đây thì có, nếu người dânđăng ký thì trạm nhập về tiêm. Hiện nay,nhiều người hỏi cũng không có. Tại Phòng khám tư nhân Anh Quânở phường Thái Bình cũng trong tình trạng hết thuốc. Nhân viên y tế ở đây cho biết: Đến khoảng tuần tới, chúng tôinhập thuốc về, nhưng không biết có thuốc vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 hay không? Khách có nhu cầu tiêm chủng thì để lại số điện thoại. Khi nào có thuốc thì phòng khám sẽ liên hệ.

Còn tại Phòng khám An Đức thuộc phường Hữu Nghị cũng thông báo do số lượng vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 rất hạn chế, phòng khám chỉ nhận trả mũi cho các bé đã đăng ký, các bé mới tiêm chưa đăng ký sẽ sử dụng vắc xin 4 trong 1 tiêm cùng Hip và Viêm gan B. Rất mong nhận đc sự thông cảm của quý khách vì khôngthể có đủ vắc xinđáp ứng nhu cầu.

Ông Phan Văn Vũ, Phó trưởng Khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Hiện nay có một thực trạng là nhiều bà mẹ không cho con tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mà chọn hình thức tiêm dịch vụ. Tình trạng thiếu vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 tiêm dịch vụ ở khắp các tỉnh trên cả nước chứ không chỉ riêng tỉnh ta. Nguyên nhân là do nhu cầu tăng, nguồn nhập khẩu về hạn chế. Và cũng chưa biết bao giờ đáp ứng được nhu cầu của khách. Đối với những trẻ đã tiêm mũi 1 đã quá thời hạn 4 tuần thì không nên lo lắng. Bởi thời hạn thuốc tối thiểu là 28 ngày tiêm mũi 2,3, còn không có thời hạn tối đa. Tuy nhiên, trong thời gian chờ thuốc thì nguy cơ trẻ mắc bệnh là cao. Do vậy, các bà mẹ cần lựa chọn tiêm thuốc trong chương trình tiêm chủng.


Việt Lâm


Các tin khác


Phát động toàn dân phát hiện người nhập cảnh trái phép trở về không cách ly

"Chúng tôi đề nghị tất cả địa phương tập trung cao độ, bóc gỡ, triệt phá đường dây, nhà xe và xử lý nghiêm nhà xe nhận chở khách vượt biên”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Trung tâm Y tế huyện Cao Phong: Hướng đến sự hài lòng của người bệnh

(HBĐT) - Nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng tăng cao của người dân, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Cao Phong không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn, mà còn đổi mới thái độ phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.


Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2021

(HBĐT) - Để thực hiện tốt các mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2021, các ngành chức năng xác định tăng cường công tác truyền thông, phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.

Trao chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 71 công dân về từ Pháp

(HBĐT) - Sáng 14/1, Bộ CHQS và Sở Y tế tổ chức cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 71 công dân về từ Pháp.

Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thường

(HBĐT) - Thuốc lá điện tử (TLĐT) thế hệ mới chủ yếu gồm 3 loại: vape, pod system, IQOS, được quảng cáo trên các trang web, mạng xã hội với tác dụng thay thế thuốc lá thường (cuốn giấy), không gây hại, gây nghiện đối với người sử dụng… Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia y tế, các loại thuốc lá thế hệ mới này không hề an toàn, mặt khác còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục