(HBĐT) - Ngày 8/5, Ban Văn hoá - xã hội của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Văn hoá - xã hội làm trưởng đoàn đã thực hiện việc giám sát thực hiện xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị và nhân lực phục vụ công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại các trạm y tế (TYT) thuộc các xã ĐBKK của huyện Kim Bôi.Đoàn công tác khảo sát nắm bắt thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực phục vụ công tác KCB tại TYT các xã Đú Sáng (Kim Bôi). 

Tính đến nay, toàn huyện có 11/16 TYT xã có điều kiện kinh tế - xã hội ĐBKK được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị. Trong đó, có 5 TYT về cơ sở vật chất vẫn còn sử dụng tốt, 8 TYT hư hỏng, nhỏ cần nâng cấp, cải tạo và 3 TYT hư hỏng nặng cần tu sửa và xây mới. Trong số 16 TYT ở các xã ĐBKK thì có 8 TYT đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2014 - 2020; 8 TYT chưa đạt một số chỉ tiêu về vệ sinh môi trường, nhân lực y tế, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và các phương tiện KCB phục hồi chức năng và y học cổ truyền. Về trang thiết bị y tế ở một số xã bị xuống cấp và còn thiếu cần đầu tư mua sắm, nâng cấp, sửa chữa. Về nguồn nhân lực, toàn huyện có 24/28 TYT đã có bác sỹ. Đối với các TYT chưa có bác sỹ, Trung tâm y tế huyện đã phân công bác sỹ từ Trung tâm y tế huyện và các TYT xã khác tăng cường khám, điều trị 2 ngày/tuần. Do vậy, đảm bảo chất lượng công tác KCB ban đầu cho nhân dân.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong Đoàn đã trao đổi, làm rõ một số nội dung, vấn đề như: chế độ tiền trực của cán bộ y tế huyện Kim Bôi trong năm 2016 chưa được chi trả; vấn đề về chi trả chế độ hỗ trợ tiền ăn cho người nghèo có BHYT trên địa bàn các xã ĐBKK; vấn đề về bố trí, thu hút nguồn nhân lực cho các TYT thuộc các xã ĐBKK; những yêu cầu về trang thiết bị cần thiết để đáp ứng yêu cầu KCB ban đầu cho nhân dân; việc thanh quyết toán khi sử dụng thuốc BHYT ngoài giờ; vấn đề về quản lý, xử lý rác thải y tế tại các TYT xã... Những vấn đề này cũng đã được đại diện lãnh đạo Trung tâm y tế, lãnh đạo các sở, ngành và UBND huyện Kim Bôi trao đổi, giải trình.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Toàn đã ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền địa phương, của ngành Y tế, Trung tâm y tế huyện Kim Bôi trong việc quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cũng như đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ công tác KCB tại các cơ sở y tế trên địa bàn huyện Kim Bôi trong những năm qua. Đồng chí cũng chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế cần phải tập trung xử lý trong thời gian tới như: vấn đề quản lý, xử lý chất thải y tế tại các TYT; đề nghị Trung tâm y tế huyện tiếp tục tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương trong việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phù hợp với yêu cầu KCB tại các TYT các xã; tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của ngành y tế... Đối với các đề xuất, kiến nghị, Đoàn giám sát tiếp thu và đưa vào báo cáo tổng hợp trình HĐND tỉnh xem xét, đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết phù hợp với yêu cầu thực tế.

Trước đó, đoàn công tác đã khảo sát nắm bắt thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực phục vụ công tác KCB tại TYT các xã Đú Sáng và xã Hùng Tiến.


M.H

Các tin khác


Trung Quốc: Cần hơn 1 tỷ người tiêm vaccine để dựng lá chắn miễn dịch

Có 164.471 triệu lượt người dân Trung Quốc, tại các địa bàn, nhóm thành thị và nhóm người trọng điểm đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 một và cả hai lượt, tính đến hết ngày 10-4.

Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục