(HBĐT) - Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm, trên thế giới có khoảng 1,5 tỷ lượt trẻ mắc tiêu chảy và tỷ lệ tử vong khoảng 30%. Ở Việt Nam, tiêu chảy đứng thứ nhất trong 10 bệnh phổ biến và đứng thứ tư trong 10 bệnh có tỷ lệ tử vong cao. Trung bình một trẻ dưới 5 tuổi ở Việt Nam mắc 0,8 - 2,2 đợt tiêu chảy/năm. Tuy nhiên, kiến thức của cha mẹ trong việc chăm sóc trẻ bị tiêu chảy còn hạn chế, tỷ lệ suy dinh dưỡng tuy đã giảm nhưng vẫn còn cao. Hơn thế nữa, việc lạm dụng kháng sinh trong điều trị tiêu chảy cấp có thể là các yếu tố nguy cơ làm cho tiêu chảy có xu hướng kéo dài hơn.


 

Đơn nguyên thận nhân tạo, Khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật để phục vụ bệnh nhân.

Trước thực trạng này, Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiến hành Đề tài đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị bệnh tiêu chảy kéo dài ở trẻ từ 2 tháng tuổi đến 5 tuổi tại Khoa Nhi. Qua kết quả nghiên cứu cho thấy, phần lớn trẻ bị tiêu chảy kéo dài được điều trị không đúng cách dẫn đến bị nhiễm khuẩn, dinh dưỡng không hợp lý... Do vậy, điều trị ban đầu trẻ bị tiêu chảy cấp là một vấn đề hết sức quan trọng để giảm nguy cơ tiêu chảy cấp thành tiêu chảy kéo dài. Từ kết quả nghiên cứu cho thấy, kiến thức chăm sóc trẻ bị tiêu chảy, thái độ điều trị đúng khi trẻ mắc tiêu chảy cấp của các bà mẹ còn thấp. Việc phát hiện chính xác nguyên nhân tiêu chảy kéo dài sẽ điều trị chính xác hơn, bệnh nhân dùng ít thuốc hơn, thời gian điều trị rút ngắn lại. Vì vậy, cần nâng cao hệ thống xét nghiệm vi sinh, trong đó có xét nghiệm cấy phân để tìm được chính xác nguyên nhân gây tiêu chảy kéo dài. Trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu làm giảm tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ và diễn biến của tiêu chảy kéo dài đỡ nặng nề hơn.

Chăm sóc bà mẹ và cháu bé sau sinh là giai đoạn rất quan trọng. Nếu được chăm sóc khoa học sẽ tạo được tiền đề tốt cho sức khỏe của mẹ và con, góp phần giảm thiểu tỷ lệ tử vong và bệnh tật. Tuy nhiên, hầu hết các hoạt động chăm sóc sau sinh hiện nay mới chỉ được chú trọng trong khoảng thời gian các bà mẹ nằm viện. Việc thăm khám trong thời gian từ khi xuất viện hiện chưa được quan tâm đúng mức, làm giảm cơ hội nâng cao sức khỏe của bà mẹ và trẻ em cũng như làm chậm quá trình phát hiện sớm và điều trị bệnh tật cho họ. Trước thực trạng đó, Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn triển khai Đề tài xác định thực trạng kiến thức, thực hành chăm sóc sau sinh của bà mẹ sau sinh. Qua kết quả đánh giá tổng hợp cho thấy, tỷ lệ bà mẹ có đủ kiến thức về chăm sóc sau sinh là 29,5%. Có 71,5% lượt trẻ gặp phải vấn đề bất thường sau sinh 2 tuần ở cộng đồng như quấy khóc, vàng da, sốt, không bú mẹ… Những yếu tố liên quan đến kiến thức chăm sóc sau sinh của bà mẹ là trình độ học vấn, khu vực sống và điều kiện kinh tế gia đình, nghề nghiệp. Từ những khảo sát này, Trung tâm Y tế huyện đề nghị tăng cường các hoạt động truyền thông, tư vấn, giáo dục sức khỏe nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi thực hành chăm sóc sau sinh cho các bà mẹ và gia đình tại cộng đồng. Đặc biệt là các bà mẹ có học vấn thấp, sống ở nông thôn và thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo… Đồng thời, xây dựng mô hình chăm sóc sau sinh tại nhà do cán bộ y tế từ các tuyến huyện trở lên đảm nhiệm bao gồm thăm khám y tế và tư vấn. Bác sỹ Bùi Văn Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn cho biết: Qua đề tài này, chúng tôi cũng đánh giá được thực trạng chăm sóc bà mẹ sau sinh ở địa phương và triển khai những biện pháp tư vấn, điều trị thích hợp cho từng đối tượng. Đồng thời cũng xây dựng chiến lược truyền thông trong công tác dự phòng đối với những bà mẹ sau sinh.

Đề tài đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị bệnh tiêu chảy kéo dài ở trẻ từ 2 tháng tuổi đến 5 tuổi tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Đề tài xác định thực trạng kiến thức, thực hành chăm sóc sau sinh của bà mẹ sau sinh của Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn chỉ là hai trong nhiều đề tài phát huy hiệu quả trong thực tiễn. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Quốc Tiến, Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế cho biết: Hàng năm, ngành y tế có 60 - 80 đề tài khoa học từ cấp cơ sở. Nhiều đề tài ứng dụng cao, áp dụng được nhiều trong thực tiễn của ngành. Không chỉ định hướng tuyên truyền, dự phòng mà còn giúp công tác điều trị hợp lý, hiệu quả giảm chi phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Việt Lâm


Các tin khác


Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục