(HBĐT) - Trong thời gian qua, tỉnh ta đã triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe trẻ em như: Cấp phát thẻ BHYT, phòng, chống suy dinh dưỡng, tiêm phòng các loại dịch bệnh… Qua đó, góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Trẻ em được tiêm chủng đầy đủ theo đúng lịch tiêm chủng để phòng ngừa các bệnh. Ảnh chụp tại Phòng tiêm dịch vụ thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. 

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, hiện nay, toàn tỉnh có 221.159 trẻ em, chiếm 26,3% dân số toàn tỉnh. Công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em được thực hiện đồng bộ tại tất cả 11 huyện, thành phố. Sở LĐ-TB&XH phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ em. Trẻ em trong độ tuổi được uống vitamin A, uống thuốc tẩy giun và cân đo theo biểu đồ tăng trưởng. Công tác khám, chữa bệnh cho trẻ được quan tâm thực hiện. Toàn tỉnh có 89.113 trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT. Chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em được đảm bảo, thực hiện theo đúng lịch. Thời điểm giao mùa, thường có các dịch bệnh xảy ra, ngành Y tế tổ chức tuyên truyền về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cho trẻ em.

Bên cạnh đó, tỉnh tích cực phối hợp với các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh để khám, chữa bệnh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em vùng sâu, xa. Từ đầu năm đến nay, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, tổ chức Operation Smile Việt Nam triển khai chương trình phẫu thuật nụ cười năm 2019. Kết quả, đã tổ chức khám sàng lọc cho 14 trẻ và điều trị miễn phí cho 9 trẻ bị khe hở môi, khe hàm ếch với tổng kinh phí gần 68 triệu đồng. Phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức khám sàng lọc, chỉ định phẫu thuật miễn phí cho 515 học sinh và người dân xã Tân Mai (Mai Châu), phát hiện và chỉ định khám điều trị cho 5 trẻ. Ngoài ra, Sở LĐ-TB&XH vận động các tổ chức từ thiện hỗ trợ và điều trị cho 1 trẻ em mắc tim bẩm sinh tại Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E).

Công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ tại các trường học được đặc biệt quan tâm. Khẩu phần ăn tại trường học đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý và cân đối, giúp trẻ phát triển toàn diện. Chương trình y tế học đường, khám sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh cho học sinh được triển khai và thực hiện tốt. Học sinh được rửa tay bằng xà phòng sau khi vận động, chơi trò chơi, trước và sau khi ăn. Trẻ em mầm non được tổ chức cân đo, theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ tăng trưởng và được khám sức khỏe định kỳ. Đối với trẻ bị suy dinh dưỡng được theo dõi cân đo hàng tháng.

Với việc tích cực triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe trẻ em đã góp phần giảm các bệnh ở trẻ, sức khỏe trẻ em được đảm bảo. Trên địa bàn tỉnh không để xảy ra dịch bệnh đối với trẻ. Hiện nay, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi là 24,5%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi là 16,5%. Các chỉ số này giảm so với các năm trước.

Công tác phòng, chống tai nạn thương tích; phòng, chống xâm hại cho trẻ em được tuyên truyền thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng, loa phát thanh của xã, phường. 11 huyện, thành phố thường xuyên tổ chức tập huấn trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, sơ cứu khi bị tai nạn thương tích. Trang bị kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản cho thanh niên, vị thành niên.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Hiến, Trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới (Sở LĐ-TB&XH) cho biết: Trong thời gian tới, nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em, Sở LĐ-TB&XH tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để tuyên truyền nâng cao nhận thức của cha mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ em; tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh cho trẻ, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 07, 08, ngày 17/1/2019 của UBND tỉnh về việc triển khai Đề án hỗ trợ trẻ em khuyết tật tiếp cận các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục tại cộng đồng và Đề án chăm sóc vì sự phát triển toàn diện của trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng giai đoạn 2019 - 2025.


                                                                                              Thu Thủy

Các tin khác


Cập nhật, điều trị và chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết và một số bệnh truyền nhiễm nhi khoa

(HBĐT) - Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức Lớp tập huấn "Cập nhật, điều trị và chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết và một số bệnh truyền nhiễm nhi khoa”. Giảng viên là TS Đỗ Thiện Hải, Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em và các cộng sự Bệnh viện Nhi Trung ương. Tham dự có hơn 70 học viên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.

Hãi hùng thuốc Đông y gia truyền trộn chất gây ung thư đã bị cấm từ năm 1983

Nhiều người đã không tiếc tiền mua thuốc này về mà không cần phải suy nghĩ bởi họ cho rằng thuốc Đông y thì không có gì độc hại, nếu uống vào chẳng "bổ dọc thì cũng bổ ngang, không thể hại như thuốc tây y”…Thế nhưng, câu chuyện dưới đây sẽ khiến nhiều người giật mình về các loại thuốc Đông y được quảng cáo và rao bán tràn lan trên mạng. Tưởng mua được thuốc Đông y thần dược, không ngờ có thành phần thuốc cấm

Quyết tâm thực hiện chương trình hành động về dinh dưỡng

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của ngành GD&ĐT, kết thúc năm học 2018 - 2019, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân tuổi nhà trẻ chiếm 3,3%, tuổi mẫu giáo chiếm 3,5%; trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi tuổi nhà trẻ là 4,3%, tuổi mẫu giáo là 3,9%. Kết quả đó cho thấy, ngành GD&ĐT đã có những giải pháp quyết liệt, tích cực để giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe và thể trạng cho trẻ.

1 huyện, 53 xã ra khỏi danh sách địa bàn có dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Tính đến ngày 19/8, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 113 xã, phường, thị trấn thuộc 11/11 huyện, thành phố trong tỉnh. Trong đó, 53 xã, phường, thị trấn đã có Quyết định công bố hết dịch; 70 xã có DTLCP đã qua 30 ngày đang làm thủ tục và đề nghị công bố hết dịch. Riêng huyện Kim Bôi đã ra khỏi danh sách địa bàn có DTLCP với 7/7 xã đã công bố hết dịch và hiện không phát sinh ổ dịch mới.

Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế

(HBĐT) - Ngày 16/8, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP), Tổ chức Y tế thế giới, các bộ, ngành liên quan và 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố.

Di dời 2 nguồn phóng xạ nguy hiểm ở bệnh viện

Ngày 15-8, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.HCM đã tổ chức cưỡng chế thi hành án tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ (quận Tân Phú, TP.HCM) đối với hai nguồn phóng xạ nguy hiểm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục