(HBĐT) - Trong thời gian qua, tỉnh ta đã triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe trẻ em như: Cấp phát thẻ BHYT, phòng, chống suy dinh dưỡng, tiêm phòng các loại dịch bệnh… Qua đó, góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Trẻ em được tiêm chủng đầy đủ theo đúng lịch tiêm chủng để phòng ngừa các bệnh. Ảnh chụp tại Phòng tiêm dịch vụ thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. 

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, hiện nay, toàn tỉnh có 221.159 trẻ em, chiếm 26,3% dân số toàn tỉnh. Công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em được thực hiện đồng bộ tại tất cả 11 huyện, thành phố. Sở LĐ-TB&XH phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ em. Trẻ em trong độ tuổi được uống vitamin A, uống thuốc tẩy giun và cân đo theo biểu đồ tăng trưởng. Công tác khám, chữa bệnh cho trẻ được quan tâm thực hiện. Toàn tỉnh có 89.113 trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT. Chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em được đảm bảo, thực hiện theo đúng lịch. Thời điểm giao mùa, thường có các dịch bệnh xảy ra, ngành Y tế tổ chức tuyên truyền về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cho trẻ em.

Bên cạnh đó, tỉnh tích cực phối hợp với các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh để khám, chữa bệnh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em vùng sâu, xa. Từ đầu năm đến nay, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, tổ chức Operation Smile Việt Nam triển khai chương trình phẫu thuật nụ cười năm 2019. Kết quả, đã tổ chức khám sàng lọc cho 14 trẻ và điều trị miễn phí cho 9 trẻ bị khe hở môi, khe hàm ếch với tổng kinh phí gần 68 triệu đồng. Phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức khám sàng lọc, chỉ định phẫu thuật miễn phí cho 515 học sinh và người dân xã Tân Mai (Mai Châu), phát hiện và chỉ định khám điều trị cho 5 trẻ. Ngoài ra, Sở LĐ-TB&XH vận động các tổ chức từ thiện hỗ trợ và điều trị cho 1 trẻ em mắc tim bẩm sinh tại Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E).

Công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ tại các trường học được đặc biệt quan tâm. Khẩu phần ăn tại trường học đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý và cân đối, giúp trẻ phát triển toàn diện. Chương trình y tế học đường, khám sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh cho học sinh được triển khai và thực hiện tốt. Học sinh được rửa tay bằng xà phòng sau khi vận động, chơi trò chơi, trước và sau khi ăn. Trẻ em mầm non được tổ chức cân đo, theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ tăng trưởng và được khám sức khỏe định kỳ. Đối với trẻ bị suy dinh dưỡng được theo dõi cân đo hàng tháng.

Với việc tích cực triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe trẻ em đã góp phần giảm các bệnh ở trẻ, sức khỏe trẻ em được đảm bảo. Trên địa bàn tỉnh không để xảy ra dịch bệnh đối với trẻ. Hiện nay, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi là 24,5%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi là 16,5%. Các chỉ số này giảm so với các năm trước.

Công tác phòng, chống tai nạn thương tích; phòng, chống xâm hại cho trẻ em được tuyên truyền thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng, loa phát thanh của xã, phường. 11 huyện, thành phố thường xuyên tổ chức tập huấn trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, sơ cứu khi bị tai nạn thương tích. Trang bị kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản cho thanh niên, vị thành niên.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Hiến, Trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới (Sở LĐ-TB&XH) cho biết: Trong thời gian tới, nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em, Sở LĐ-TB&XH tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để tuyên truyền nâng cao nhận thức của cha mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ em; tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh cho trẻ, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 07, 08, ngày 17/1/2019 của UBND tỉnh về việc triển khai Đề án hỗ trợ trẻ em khuyết tật tiếp cận các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục tại cộng đồng và Đề án chăm sóc vì sự phát triển toàn diện của trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng giai đoạn 2019 - 2025.


                                                                                              Thu Thủy

Các tin khác


Hiệu quả mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua bảo hiểm y tế - vì sức khoẻ gia đình”

(HBĐT) - Mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khoẻ gia đình” của Hội LHPN tỉnh triển khai thực hiện từ năm 2017 đến nay đã thực sự góp phần làm thay đổi nhận thức, hành vi của hội viên, phụ nữ và nhân dân về việc thực hành tiết kiệm mua BHYT. Mô hình đã góp phần phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho gia đình hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn khi ốm đau, bệnh tật.

Ngành Y tế nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Chiều 13/1, Sở Y tế tổ chức hội nghị tổng kết công tác Y tế năm 2019; triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Cần làm gì phòng chống viêm phổi cấp do chủng vi rút mới

Trung tâm Đáp ứng tình trạng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (PHEOC) - Bộ Y tế vừa đưa ra một số khuyến cáo cho người dân để phòng chống viêm phổi cấp do chủng vi rút mới coronavirus tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Huyện Lương Sơn quan tâm thực hiện công tác y tế trường học

(HBĐT) - Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, việc chăm sóc sức khỏe học sinh luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành GD&ĐT huyện Lương Sơn quan tâm triển khai. Hiện nay, 100% đơn vị trường học đã tổ chức việc khám sức khỏe định kỳ theo quy định của cấp học, đảm bảo mỗi học sinh đều được khám và lưu khám trong sổ theo dõi sức khỏe tại nhà trường. Các trường đều có phòng y tế hoặc góc sức khỏe được trang bị đầy đủ bàn, tủ, ghế, giường, dụng cụ y tế (tủ thuốc đảm bảo các loại thuốc thông thường và các dụng cụ cần thiết khi sơ cứu).

Bộ Y tế khuyến cáo bệnh viêm phổi lạ có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam

Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc gần với bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp tính, những người trở về từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) cần đến ngay cơ sở y tế nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

Bệnh nhân đầu tiên tử vong do dịch viêm phổi lạ ở Vũ Hán

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, dịch viêm phổi lạ tại thành phố Vũ Hán của nước này đang diễn biến theo chiều hướng nghiêm trọng, khi ghi nhận trường hợp bệnh nhân đầu tiên tử vong, trong khi 7 trường hợp khác vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục