(HBĐT) - Thời điểm này, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp với các ngành liên quan triển khai đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2019. Cán bộ Đội Quản lý thị trước số 4 kiểm tra chất lượng bánh trung thu tại cửa hàng kinh doanh khu 6, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc). 

Chưa phát hiện bánh Trung thu Trung Quốc

Theo kết quả khảo sát, nắm bắt tình hình dịp Tết Trung thu của lực lượng QLTT, bánh Trung thu đang bày bán trên thị trường chủ yếu là hàng trong nước sản xuất đến từ các thương hiệu Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị, Thu Hiền... Ở các chợ phiên, vùng sâu, xa bày bán khá phổ biến hàng hóa xuất xứ La Phù, tuy nhiên vẫn đảm bảo quy định có công bố về chất lượng. Trên địa bàn chưa phát hiện bánh trung thu Trung Quốc. Đây là loại bánh được nhập lậu từ Trung Quốc đi theo đường tiểu ngạch ở Lào Cai, giá nhập chỉ rẻ bằng 1/3 giá các loại bánh trung thu đang bán trên thị trường.

Đồng chí Trương Thanh Sơn, Phó cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết: Bánh trung thu Trung Quốc chưa có cơ quan chức năng kiểm định chất lượng nên chưa khẳng định loại bánh này có đảm bảo vệ sinh ATTP hay không. Đây cũng là lý do trong đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu, Ban chỉ đạo 389/ĐP tỉnh, Cục QLTT chú trọng và tập trung chỉ đạo lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm giám sát, phát hiện loại bánh nhập lậu từ nước ngoài, không rõ nguồn gốc này, đồng thời có hình thức xử lý nghiêm trong trường hợp phát hiện vi phạm về vận chuyển, kinh doanh.

Nhiều vi phạm về hàng cấm, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm 

Không chờ đến lúc Tết Trung thu cận kề, lực lượng QLTT đã triển khai ra quân từ những ngày cuối tháng 8. Với trên 100 cơ sở kinh doanh mặt hàng bánh trung thu và đồ chơi trẻ em ở 2 huyện Tân Lạc, Cao Phong, Đội QLTT số 4 đã và đang tích cực kiểm tra, kiểm soát thị trường. Dự kiến từ nay đến hết tháng 9 sẽ kiểm tra 40 cơ sở thuộc huyện Tân Lạc, 30 cơ sở thuộc huyện Cao Phong. Ngoài ra còn phối hợp đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP kiểm tra các cơ sở theo hướng trọng tâm, trọng điểm. Theo đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Đội phó Đội QLTT số 4, quá trình kiểm tra, kiểm soát đã phát hiện một số hộ kinh doanh buôn bán ở khu vực chợ Phú Cường (Tân Lạc) kinh doanh đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực. Các loại súng nhựa, kiếm nhựa... thuộc nhóm hàng cấm đã bị xử lý, tịch thu theo quy định của pháp luật.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP TP Hòa Bình vừa triển khai kế hoạch kiểm tra liên ngành trong dịp Tết Trung thu của Ban chỉ đạo ATTP tỉnh. Với kế hoạch này, các lực lượng liên ngành đã ra quân từ đầu tháng 9 với trên 30 cơ sở đã được kiểm tra, kiểm soát. Qua đó, phát hiện 1 đại lý hàng tạp hóa tại phường Chăm Mát vi phạm bày bán mặt hàng bánh kẹo quá hạn sử dụng. Lô bánh kẹo các loại không đảm bảo chất lượng ATTP đã được tịch thu để tiêu hủy. Đồng thời nhắc nhở hộ kinh doanh vi phạm thực hiện đúng các quy định và nâng cao trách nhiệm trong công tác đảm bảo ATTP.

Các thực phẩm được người dân sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu là bánh trung thu, bánh kẹo các loại, sản phẩm đồ chơi trẻ em... Qua báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo 389/ĐP tỉnh, qua các đợt kiểm tra đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 62 vụ vi phạm, riêng lực lượng QLTT phát hiện, xử lý 52 vụ, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 191 triệu đồng. Hàng hóa vi phạm chủ yếu là hàng nhập lậu (quần áo, mỹ phẩm), hàng cấm (đồ chơi trẻ em), hàng không đảm bảo chất lượng ATTP (bánh kẹo quá hạn sử dụng, đồ uống quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ)...

Cũng theo đồng chí Trương Thanh Sơn, Phó cục trưởng Cục QLTT tỉnh, thời gian của đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu kéo dài đến hết ngày 18/9. Để ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh không lành mạnh, gây bất ổn thị trường và ảnh hưởng đến sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng, các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra điều kiện chung về ATTP, đặc biệt là các cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện ATTP trong sản xuất. Tiến hành hậu kiểm ATTP đối với mặt hàng bánh trung thu thông qua việc lấy mẫu bánh trên thị trường gửi đi kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng, chú ý kiểm tra các loại bánh trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu tự làm, không công bố chất lượng. Kiểm tra các cơ sở kinh doanh bày bán bánh trung thu về hóa đơn chứng minh nguồn gốc hàng hóa, việc thực hiện các quy định về ghi nhãn, niêm yết giá, quảng cáo, khuyến mại... Việc kiểm soát cũng đặc biệt lưu ý việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng được bán giảm giá, khuyến mại hoặc tái sử dụng.

Đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em, phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em, đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng, đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực nhập lậu, kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn chứng từ, ghi nhãn hàng hóa, chứng nhận hợp quy và các quy định khác của pháp luật trong quản lý mặt hàng đồ chơi trẻ em.

Bùi Minh

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục