(HBĐT) - Chúng tôi có mặt tại Khoa Khám bệnh (Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi) vào ngày thứ 6. Dù là ngày cuối tuần, nhưng lượng bệnh nhân đến khám vẫn rất đông. Bà Bùi Thị Siu, xã Sào Báy cho biết: Tôi bị bệnh tiểu đường. Trước đây thường xuyên phải đi khám, điều trị ở Hà Nội hoặc lên TP Hòa Bình. Đi khám và điều trị xa vừa tốn kém lại mệt mỏi. Hai năm nay, tôi về khám, điều trị ở Trung tâm Y tế huyện, bệnh tình thấy ổn định hơn. Điều kiện, trang thiết bị ở trung tâm được đầu tư mới, hiện đại, khang trang. Thái độ của cán bộ, y, bác sỹ gần gũi, trách nhiệm, nhiệt tình, tôi rất yên tâm chữa bệnh.


Cán bộ Khoa Nội tiết - nhi - truyền nhiễm (Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi) thăm khám cho bệnh nhi. 

Bác sỹ Nguyễn Công Lương, Trưởng khoa Khám bệnh cho biết: Từ đầu năm đến nay, có nhiều tháng, lượng bệnh nhân tăng đột biến tại các khoa, nhất là Khoa Khám bệnh. Ngoài yếu tố do thời tiết cực đoan dẫn đến phát sinh nhiều loại dịch bệnh còn có yếu tố chất lượng khám, chữa bệnh tại Khoa được quan tâm, chú trọng hơn nên bệnh nhân yên tâm, tin tưởng đến khám, điều trị. Khi lượng bệnh nhân tăng, nhất là những tháng tăng đột biến, khoa chủ động xây dựng kế hoạch, đề xuất Ban lãnh đạo Trung tâm đầu tư trang thiết bị phục vụ người bệnh như: lắp đặt tay vịn, ghế ngồi chờ, làm mới biển, bảng chỉ dẫn, cải tạo nhà vệ sinh; xây dựng quy trình kỹ thuật, triển khai các danh mục kỹ thuật mới theo phân tuyến; sử dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý khám, chữa bệnh; cung ứng đầy đủ, kịp thời các loại thuốc, vật tư y tế phục vụ cho công tác khám, điều trị… Khoa thường xuyên cử cán bộ, y, bác sỹ đi tập huấn, học hỏi kinh nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các bệnh viện tuyến trên để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, phục vụ công tác khám, chữa bệnh hiệu quả hơn.

Khoa Nội tiết - nhi - truyền nhiễm cũng là một trong những khoa có lượng bệnh nhân đến điều trị tăng trong những tháng hè vừa qua. Bác sỹ Bùi Thị Hường, Trưởng khoa cho biết: Trước những khó khăn chung, lãnh đạo Khoa đã tham mưa với lãnh đạo Trung tâm và xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể để phục vụ nhu cầu của khám, chữa bệnh của nhân dân. Cụ thể như: Nâng cao tinh thần, thái độ về chăm sóc, phục vụ người bệnh; cử cán bộ tham gia các chương trình tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn; trong quá trình điều trị cho bệnh nhân tăng cường tư vấn, truyên truyền cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cách chăm sóc trẻ tại nhà, tại bệnh viện cũng như cách phòng, chống, hạn chế bệnh…

Trong 6 tháng đầu năm nay, Trung tâm đã khám, điều trị cho 82.065 lượt bệnh nhân, trong đó, số bệnh nhân điều trị nội trú là 6.122 người; bệnh nhân điều trị ngoại trú là 1.294 người. Công suất sử dụng giường bệnh đạt 92,3%.

Đồng chí Dương Hải Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Sau hơn 2 năm thực hiện việc sáp nhập, Trung tâm đã ổn định về tổ chức, cơ cấu bộ máy để triển khai thực hiện 2 chức năng phòng bệnh và khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Để công tác khám, chữa bệnh đạt hiệu quả, Trung tâm tập trung thực hiện tốt 2 nội dung là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và tăng cường trang, thiết bị, phương tiện hiện đại. Công tác cải tiến chất lượng bệnh viện tiếp tục được quan tâm. Trung tâm đã tổ chức thường trực cấp cứu theo 4 cấp 24/24h, sẵn sàng cấp cứu người bệnh, tiếp nhận và xử trí cấp cứu tại Khoa Hồi sức cấp cứu. Ngoài việc tham gia hỗ trợ cấp cứu cho tuyến y tế cơ sở khi có yêu cầu, trung tâm còn tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; tổ chức, phân công các kíp phẫu thuật cấp cứu ngoài giờ đảm bảo phẫu thuật kịp thời, an toàn cho người bệnh…

Với những kết quả đạt được trong công tác phòng bệnh, khám, điều trị bệnh, năm 2018, Trung tâm Y tế huyện  Kim Bôi xếp thứ 3 trong thi đua khối điều trị, xếp thứ nhất về công tác dự phòng, được UBND tỉnh tặng bằng khen.

                                                                                                H.D

Các tin khác


300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 27/11, tại Nhà văn hóa huyện Lương Sơn, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Y tế, Qũy Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

(HBĐT) - Sáng 27/11, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục