(HBĐT) - Chúng tôi có mặt tại Khoa Khám bệnh (Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi) vào ngày thứ 6. Dù là ngày cuối tuần, nhưng lượng bệnh nhân đến khám vẫn rất đông. Bà Bùi Thị Siu, xã Sào Báy cho biết: Tôi bị bệnh tiểu đường. Trước đây thường xuyên phải đi khám, điều trị ở Hà Nội hoặc lên TP Hòa Bình. Đi khám và điều trị xa vừa tốn kém lại mệt mỏi. Hai năm nay, tôi về khám, điều trị ở Trung tâm Y tế huyện, bệnh tình thấy ổn định hơn. Điều kiện, trang thiết bị ở trung tâm được đầu tư mới, hiện đại, khang trang. Thái độ của cán bộ, y, bác sỹ gần gũi, trách nhiệm, nhiệt tình, tôi rất yên tâm chữa bệnh.


Cán bộ Khoa Nội tiết - nhi - truyền nhiễm (Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi) thăm khám cho bệnh nhi. 

Bác sỹ Nguyễn Công Lương, Trưởng khoa Khám bệnh cho biết: Từ đầu năm đến nay, có nhiều tháng, lượng bệnh nhân tăng đột biến tại các khoa, nhất là Khoa Khám bệnh. Ngoài yếu tố do thời tiết cực đoan dẫn đến phát sinh nhiều loại dịch bệnh còn có yếu tố chất lượng khám, chữa bệnh tại Khoa được quan tâm, chú trọng hơn nên bệnh nhân yên tâm, tin tưởng đến khám, điều trị. Khi lượng bệnh nhân tăng, nhất là những tháng tăng đột biến, khoa chủ động xây dựng kế hoạch, đề xuất Ban lãnh đạo Trung tâm đầu tư trang thiết bị phục vụ người bệnh như: lắp đặt tay vịn, ghế ngồi chờ, làm mới biển, bảng chỉ dẫn, cải tạo nhà vệ sinh; xây dựng quy trình kỹ thuật, triển khai các danh mục kỹ thuật mới theo phân tuyến; sử dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý khám, chữa bệnh; cung ứng đầy đủ, kịp thời các loại thuốc, vật tư y tế phục vụ cho công tác khám, điều trị… Khoa thường xuyên cử cán bộ, y, bác sỹ đi tập huấn, học hỏi kinh nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các bệnh viện tuyến trên để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, phục vụ công tác khám, chữa bệnh hiệu quả hơn.

Khoa Nội tiết - nhi - truyền nhiễm cũng là một trong những khoa có lượng bệnh nhân đến điều trị tăng trong những tháng hè vừa qua. Bác sỹ Bùi Thị Hường, Trưởng khoa cho biết: Trước những khó khăn chung, lãnh đạo Khoa đã tham mưa với lãnh đạo Trung tâm và xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể để phục vụ nhu cầu của khám, chữa bệnh của nhân dân. Cụ thể như: Nâng cao tinh thần, thái độ về chăm sóc, phục vụ người bệnh; cử cán bộ tham gia các chương trình tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn; trong quá trình điều trị cho bệnh nhân tăng cường tư vấn, truyên truyền cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cách chăm sóc trẻ tại nhà, tại bệnh viện cũng như cách phòng, chống, hạn chế bệnh…

Trong 6 tháng đầu năm nay, Trung tâm đã khám, điều trị cho 82.065 lượt bệnh nhân, trong đó, số bệnh nhân điều trị nội trú là 6.122 người; bệnh nhân điều trị ngoại trú là 1.294 người. Công suất sử dụng giường bệnh đạt 92,3%.

Đồng chí Dương Hải Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Sau hơn 2 năm thực hiện việc sáp nhập, Trung tâm đã ổn định về tổ chức, cơ cấu bộ máy để triển khai thực hiện 2 chức năng phòng bệnh và khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Để công tác khám, chữa bệnh đạt hiệu quả, Trung tâm tập trung thực hiện tốt 2 nội dung là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và tăng cường trang, thiết bị, phương tiện hiện đại. Công tác cải tiến chất lượng bệnh viện tiếp tục được quan tâm. Trung tâm đã tổ chức thường trực cấp cứu theo 4 cấp 24/24h, sẵn sàng cấp cứu người bệnh, tiếp nhận và xử trí cấp cứu tại Khoa Hồi sức cấp cứu. Ngoài việc tham gia hỗ trợ cấp cứu cho tuyến y tế cơ sở khi có yêu cầu, trung tâm còn tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; tổ chức, phân công các kíp phẫu thuật cấp cứu ngoài giờ đảm bảo phẫu thuật kịp thời, an toàn cho người bệnh…

Với những kết quả đạt được trong công tác phòng bệnh, khám, điều trị bệnh, năm 2018, Trung tâm Y tế huyện  Kim Bôi xếp thứ 3 trong thi đua khối điều trị, xếp thứ nhất về công tác dự phòng, được UBND tỉnh tặng bằng khen.

                                                                                                H.D

Các tin khác


Tập huấn cho cán bộ y tế tuyến xã các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn và Kim Bôi

(HBĐT)-Trong thời gian 02 ngày, 3-4/9/2019, Sở y tế Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn cho 60 cán bộ y, bác sỹ tuyến xã của 3 huyện (Lương sơn, Kỳ Sơn, Kim Bôi)

Sớm ban hành Thông tư Sữa học đường trong tháng 9

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế ủng hộ chủ trương bổ sung vi chất vào sản phẩm sữa sử dụng trong Chương trình Sữa học đường và sẽ sớm ban hành Thông tư trong tháng 9-2019.

Mang theo hồng cầu và huyết tương cứu sản phụ tai biến nguy kịch ở miền núi

Trước tình trạng nguy kịch của một sản phụ rối loạn đông máu nặng sau cắt tử cung hoàn toàn do đờ tử cung sau đẻ tại một huyện miền núi Phú Thọ, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tổ chức một đội cấp cứu ngoại viện khẩn cấp cùng mang theo hồng cầu, huyết tương tươi đông lạnh để kịp thời cấp cứu, giữ tính mạng cho sản phụ.

Xuất hiện 2 ổ dịch với 58 ca bệnh tay chân miệng

(HBĐT) - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến ngày 4/9, trên địa bàn toàn tỉnh đã xuất hiện 58 ca bệnh tay chân miệng. Hầu hết là trẻ dưới 15 tuổi đang học mầm non và tiểu học. 7/11 huyện, thành phố có người nhiễm bệnh. Ca bệnh tập trung ở 2 ổ dịch tại xã Xuân Phong (14 ca) và Đông Phong (10 ca), huyện Cao Phong.

Ca bệnh sốt xuất huyết tăng đột biến, xuất hiện 3 ổ dịch

(HBĐT) - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong thời gian gần đây, ca bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh tăng đột biến. Từ tháng 1 đến tháng 7 giao động từ khoảng 1 - 3 ca/tháng. Riêng trong tháng 8 ghi nhận 20 ca.

Giải pháp vàng giúp điều trị hiệu quả sỏi trong gan

Nội soi đường mật trong mổ là một trong những kỹ thuật hiện đại hàng đầu giúp điều trị bệnh triệt để, an toàn, thời gian hồi phục nhanh, tránh các tai biến nguy hiểm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục