(HBĐT) - Chúng tôi có mặt tại Khoa Khám bệnh (Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi) vào ngày thứ 6. Dù là ngày cuối tuần, nhưng lượng bệnh nhân đến khám vẫn rất đông. Bà Bùi Thị Siu, xã Sào Báy cho biết: Tôi bị bệnh tiểu đường. Trước đây thường xuyên phải đi khám, điều trị ở Hà Nội hoặc lên TP Hòa Bình. Đi khám và điều trị xa vừa tốn kém lại mệt mỏi. Hai năm nay, tôi về khám, điều trị ở Trung tâm Y tế huyện, bệnh tình thấy ổn định hơn. Điều kiện, trang thiết bị ở trung tâm được đầu tư mới, hiện đại, khang trang. Thái độ của cán bộ, y, bác sỹ gần gũi, trách nhiệm, nhiệt tình, tôi rất yên tâm chữa bệnh.


Cán bộ Khoa Nội tiết - nhi - truyền nhiễm (Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi) thăm khám cho bệnh nhi. 

Bác sỹ Nguyễn Công Lương, Trưởng khoa Khám bệnh cho biết: Từ đầu năm đến nay, có nhiều tháng, lượng bệnh nhân tăng đột biến tại các khoa, nhất là Khoa Khám bệnh. Ngoài yếu tố do thời tiết cực đoan dẫn đến phát sinh nhiều loại dịch bệnh còn có yếu tố chất lượng khám, chữa bệnh tại Khoa được quan tâm, chú trọng hơn nên bệnh nhân yên tâm, tin tưởng đến khám, điều trị. Khi lượng bệnh nhân tăng, nhất là những tháng tăng đột biến, khoa chủ động xây dựng kế hoạch, đề xuất Ban lãnh đạo Trung tâm đầu tư trang thiết bị phục vụ người bệnh như: lắp đặt tay vịn, ghế ngồi chờ, làm mới biển, bảng chỉ dẫn, cải tạo nhà vệ sinh; xây dựng quy trình kỹ thuật, triển khai các danh mục kỹ thuật mới theo phân tuyến; sử dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý khám, chữa bệnh; cung ứng đầy đủ, kịp thời các loại thuốc, vật tư y tế phục vụ cho công tác khám, điều trị… Khoa thường xuyên cử cán bộ, y, bác sỹ đi tập huấn, học hỏi kinh nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các bệnh viện tuyến trên để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, phục vụ công tác khám, chữa bệnh hiệu quả hơn.

Khoa Nội tiết - nhi - truyền nhiễm cũng là một trong những khoa có lượng bệnh nhân đến điều trị tăng trong những tháng hè vừa qua. Bác sỹ Bùi Thị Hường, Trưởng khoa cho biết: Trước những khó khăn chung, lãnh đạo Khoa đã tham mưa với lãnh đạo Trung tâm và xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể để phục vụ nhu cầu của khám, chữa bệnh của nhân dân. Cụ thể như: Nâng cao tinh thần, thái độ về chăm sóc, phục vụ người bệnh; cử cán bộ tham gia các chương trình tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn; trong quá trình điều trị cho bệnh nhân tăng cường tư vấn, truyên truyền cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cách chăm sóc trẻ tại nhà, tại bệnh viện cũng như cách phòng, chống, hạn chế bệnh…

Trong 6 tháng đầu năm nay, Trung tâm đã khám, điều trị cho 82.065 lượt bệnh nhân, trong đó, số bệnh nhân điều trị nội trú là 6.122 người; bệnh nhân điều trị ngoại trú là 1.294 người. Công suất sử dụng giường bệnh đạt 92,3%.

Đồng chí Dương Hải Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Sau hơn 2 năm thực hiện việc sáp nhập, Trung tâm đã ổn định về tổ chức, cơ cấu bộ máy để triển khai thực hiện 2 chức năng phòng bệnh và khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Để công tác khám, chữa bệnh đạt hiệu quả, Trung tâm tập trung thực hiện tốt 2 nội dung là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và tăng cường trang, thiết bị, phương tiện hiện đại. Công tác cải tiến chất lượng bệnh viện tiếp tục được quan tâm. Trung tâm đã tổ chức thường trực cấp cứu theo 4 cấp 24/24h, sẵn sàng cấp cứu người bệnh, tiếp nhận và xử trí cấp cứu tại Khoa Hồi sức cấp cứu. Ngoài việc tham gia hỗ trợ cấp cứu cho tuyến y tế cơ sở khi có yêu cầu, trung tâm còn tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; tổ chức, phân công các kíp phẫu thuật cấp cứu ngoài giờ đảm bảo phẫu thuật kịp thời, an toàn cho người bệnh…

Với những kết quả đạt được trong công tác phòng bệnh, khám, điều trị bệnh, năm 2018, Trung tâm Y tế huyện  Kim Bôi xếp thứ 3 trong thi đua khối điều trị, xếp thứ nhất về công tác dự phòng, được UBND tỉnh tặng bằng khen.

                                                                                                H.D

Các tin khác


Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy thực hiện thành công 5 ca phẫu thuật nội soi

(HBĐT) - Chiều 14/10, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng cho bệnh nhân Hoàng Thị Anh (43 tuổi, trú tại xóm Vôi, xã Thanh Nông).

Triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả"

(HBĐT) - Ngày 15/10, Sở Y tế  tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” (Chương trình) vay vốn Ngân hàng Thế giới năm 2019. Tham dự Hội nghị có 45 đại biểu đến từ một số sở, ngành, đoàn thể và đại diện UBND, Hội LHPN, Trung tâm y tế, Phòng GD&ĐT 2 huyện Lạc Sơn và Kim Bôi.

Huyện Kỳ Sơn quan tâm hỗ trợ thực hiện BHYT cho hộ cận nghèo

(HBĐT) -  "Trước khi triển khai dự án Noreed trên địa bàn huyện, tỷ lệ người dân thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT chỉ đạt khoảng từ 20 – 30%, nhưng từ khi dự án triển khai thì tỷ lệ người dân thuộc hộ nghèo tham gia BHYT luôn đạt 100%. Nhờ vậy mà các hộ cận nghèo trên địa bàn huyện giảm bớt được gánh nặng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe”. Đó là khẳng định của đồng chí Đinh Hải Nam, Trưởng phòng LĐ–TB&XH về hiệu quả việc triển khai dự án Noreed trên địa bàn huyện Kỳ Sơn những năm qua.

Cấp thẻ BHYT miễn phí cho bệnh nhân nhiễm HIV - Việc làm ý nghĩa

(HBĐT) - Ốm đau, hoạn nạn là điều không ai mong muốn, không ai biết trước nó sẽ đến lúc nào. Người bị bệnh khi đi khám, chữa bệnh lo lắng về tình trạng bệnh, chi phí điều trị một thì những người bệnh nhiễm HIV nỗi lo lắng đó nhân lân gấp bội phần.

Nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh ở cơ sở

Sau hơn 5 năm triển khai, Ðề án bệnh viện vệ tinh (BVVT) đã trở thành giải pháp quan trọng, không thể thiếu trong việc nâng cao năng lực chuyên môn cho bệnh viện tuyến dưới; góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên.

Chương trình 135 - “đòn bẩy” thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Sau hơn 20 năm thực hiện trên địa bàn tỉnh, Chương trình 135 được đánh giá đã thể hiện rõ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước với vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK), mang lại hiệu quả thiết thực, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục