Trước tình trạng nguy kịch của một sản phụ rối loạn đông máu nặng sau cắt tử cung hoàn toàn do đờ tử cung sau đẻ tại một huyện miền núi Phú Thọ, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tổ chức một đội cấp cứu ngoại viện khẩn cấp cùng mang theo hồng cầu, huyết tương tươi đông lạnh để kịp thời cấp cứu, giữ tính mạng cho sản phụ.


Sản phụ đã hồi phục sau tai biến nguy kịch.

BSCKII Nguyễn Tiến Công, Trưởng khoa Sản Thường cho biết, vào lúc 4 giờ 15 phút sáng ngày 28-8, nhận được tin báo từ bệnh viện tuyến dưới về trường hợp sản phụ đang trong tình trạng nguy kịch do rối loạn đông máu nặng, sốc giảm khối lượng tuần hoàn sau cắt tử cung hoàn toàn do đờ tử cung sau đẻ, ngay lập tức một ê kíp gồm các bác sĩ của Trung tâm Sản Nhi nhanh chóng di chuyển về TTYT huyện Thanh Sơn để kịp thời cấp cứu sản phụ.

Ê-kíp cấp cứu ngoại viện của Trung tâm Sản Nhi gồm BSCKII Nguyễn Tiến Công, Trưởng khoa Sản Thường; BSCKI Lê Văn Bình, Khoa Sản Nhiễm Khuẩn; BSCKI Lê Phong Phú, Khoa Hồi sức tích cực chống độc, KTV Nguyễn Lê Nam, KTV Trưởng, khoa Xét nghiệm đã mang theo 1000 ml khối hồng cầu, 1000 ml huyết tương tươi đông lạnh, 200 ml tủa lạnh (yếu tố VIII) di chuyển nhanh chóng tới Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn.

Tại đây, ê-kíp cấp cứu đã phối hợp với các bác sĩ tại TTYT huyện Thanh Sơn thực hiện hồi sức cấp cứu sản phụ Chu Thị Lê (sinh năm 1993, tại Thục Luyện, Thanh Sơn, Phú Thọ), đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, truyền máu hồi sức, dùng các thuốc trợ tim vận mạch, người bệnh vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, mạch nhỏ, huyết áp khó bắt.

"Chúng tôi cố gắng điều chỉnh để nâng huyết áp, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện đợi khi huyết áp người bệnh ổn định sẽ chuyển đến Trung tâm Sản Nhi - nơi có đầy đủ trang thiết bị phương tiện máy móc chuyên sâu, có các chế phẩm máu và đặc biệt có đội ngũ chuyên gia chuyên môn sâu bảo đảm có thể tiếp tục hồi sức cấp cứu cho sản phụ", BS Công cho biết.

Sau ba giờ hồi sức tích cực, huyết áp sản phụ ổn định, đủ điều kiện để chuyển lên Trung tâm Sản Nhi an toàn. Tại đây, sản phụ được làm tổng thể các xét nghiệm, siêu âm, chiếu chụp tại giường. Kết quả cho thấy sản phụ vẫn còn rối loạn đông máu nặng, thiếu máu nặng, có máu chảy trong ổ bụng.

Ngay lập tức, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiến hành hội chẩn toàn viện, thống nhất phẫu thuật mở ổ bụng, kiểm tra và cầm máu các vị trí chảy máu.

BSCKII Nguyễn Tiến Công, Trưởng khoa Sản Thường cho biết, trong ổ bụng sản phụ có 300 ml máu, rỉ máu ở mỏm cắt, thấm máu khoang sau phúc mạc, khoang trước bàng quang, rỉ máu ở cơ thành bụng, rỉ máu lớp mỡ dưới da. Các bác sĩ đã loại bỏ hết máu, khâu lại mỏm cắt, đặt sonde dẫn lưu. Sau phẫu thuật, sản phụ được chuyển về khoa Hồi sức tích cực - Chống độc theo dõi điều trị cho tiến hành an thần, thở máy, truyền 2000 ml khối hồng cầu, 2000 ml huyết tương tươi đông lạnh, 600 ml tủa lạnh (yếu tố VIII), 1450 ml tiểu cầu.

Sáu giờ sau phẫu thuật, sản phụ dần ổn định và đã được cắt hoàn toàn thuốc trợ tim và vận mạch, ý thức tỉnh táo, lượng máu qua sonde giảm dần rồi ngừng hẳn, có thể rút ống nội quản, thở ô-xy. Sau hai ngày điều trị, sản phụ được rút hết sonde dẫn lưu. Hiện tại, sản phụ đã tỉnh táo, ăn uống tốt, đi lại bình thường, chờ ngày ra viện.

Qua trường hợp của sản phụ, các bác sĩ khuyến cáo, trong cuộc chuyển dạ của phụ nữ có rất nhiều tình huống biến cố hết sức nặng nề có thể xảy ra nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách. Đờ tử cung, vỡ tử cung… là những biến chứng nguy hiểm nên khi mang thai sản phụ cần chú ý đi khám thai thường xuyên, chú ý đến những vấn đề bất thường dù nhỏ nhất để bảo đảm có một thai kỳ khỏe mạnh.

 

           TheoNhandan

Các tin khác


Ô nhiễm không khí và các bệnh lý đường hô hấp

Ô nhiễm không khí cùng với biến đổi khí hậu đang trở thành vấn đề hết sức cấp bách và đáng báo động trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam. Sự phát triển nhanh chóng của công nghiệp hóa, đô thị hóa và phát triển kinh tế làm cho tình hình ô nhiễm không khí ngày càng tăng nhanh và trở thành mối đe dọa đến sức khỏe cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen đột xuất cho 11 tập thể, cá nhân thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 11/11, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, động viên, chúc mừng và tặng bằng khen đột xuất của UBND tỉnh cho 5 tập thể và 6 cá nhân thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác khám, chữa bệnh. Cụ thể là cứu sống thành công bệnh nhân bị cây nhọn đâm xuyên người.

Tháng 11 là đỉnh dịch của sốt xuất huyết, làm sao để không mắc bệnh?

Các chuyên gia cho biết, tháng 11 thường là thời điểm sốt xuất huyết (SXH) tăng cao, bước vào chu kỳ đỉnh dịch. Do đó, người dân cần hết sức cảnh giác, thực hiện mạnh mẽ các biện pháp phòng bệnh.

Dự án Norred góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ năm 2013 đến nay, Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh đồng bằng sông Hồng và Đông Bắc Bộ (Norred) đã hỗ trợ cho Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc 40 loại trang thiết bị y tế hiện đại, đạt chuẩn với tổng trị giá gần 14 tỷ đồng. Ngoài ra, dự án đã tiến hành đào tạo và chuyển giao kỹ thuật mới, khó cho đội ngũ y, bác sỹ của Trung tâm. Nhờ vậy mà từ năm 2018, Trung tâm đã bắt đầu triển khai được kỹ thuật phẫu thuật nội soi, chất lượng chuyên môn của Trung tâm được nâng lên rõ rệt.

Bệnh nhân nhập viện tăng khi thời tiết giao mùa

(HBĐT) - Trong thời điểm giao mùa từ thu sang đông, thời tiết thay đổi thất thường. Theo Đài khí tượng thủy văn Hòa Bình, khu vực tỉnh nền nhiệt dao động mạnh từ 15 - 29, 30oC. Buổi sáng và đêm thường lạnh, buổi trưa lại nóng, có lúc có mưa. Đây là điều kiện cho các vi rút, vi khuẩn phát triển, gây hại cho sức khỏe con người, nhất là trẻ em, người già.

Phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở bữa ăn đông người

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập trung đông người làm 23 người mắc. Không có người tử vong do bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, đây là bài học cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở những điểm ăn uống tập trung đông người, dịp lễ, tết khó kiểm soát điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục