Trước tình trạng nguy kịch của một sản phụ rối loạn đông máu nặng sau cắt tử cung hoàn toàn do đờ tử cung sau đẻ tại một huyện miền núi Phú Thọ, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tổ chức một đội cấp cứu ngoại viện khẩn cấp cùng mang theo hồng cầu, huyết tương tươi đông lạnh để kịp thời cấp cứu, giữ tính mạng cho sản phụ.


Sản phụ đã hồi phục sau tai biến nguy kịch.

BSCKII Nguyễn Tiến Công, Trưởng khoa Sản Thường cho biết, vào lúc 4 giờ 15 phút sáng ngày 28-8, nhận được tin báo từ bệnh viện tuyến dưới về trường hợp sản phụ đang trong tình trạng nguy kịch do rối loạn đông máu nặng, sốc giảm khối lượng tuần hoàn sau cắt tử cung hoàn toàn do đờ tử cung sau đẻ, ngay lập tức một ê kíp gồm các bác sĩ của Trung tâm Sản Nhi nhanh chóng di chuyển về TTYT huyện Thanh Sơn để kịp thời cấp cứu sản phụ.

Ê-kíp cấp cứu ngoại viện của Trung tâm Sản Nhi gồm BSCKII Nguyễn Tiến Công, Trưởng khoa Sản Thường; BSCKI Lê Văn Bình, Khoa Sản Nhiễm Khuẩn; BSCKI Lê Phong Phú, Khoa Hồi sức tích cực chống độc, KTV Nguyễn Lê Nam, KTV Trưởng, khoa Xét nghiệm đã mang theo 1000 ml khối hồng cầu, 1000 ml huyết tương tươi đông lạnh, 200 ml tủa lạnh (yếu tố VIII) di chuyển nhanh chóng tới Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn.

Tại đây, ê-kíp cấp cứu đã phối hợp với các bác sĩ tại TTYT huyện Thanh Sơn thực hiện hồi sức cấp cứu sản phụ Chu Thị Lê (sinh năm 1993, tại Thục Luyện, Thanh Sơn, Phú Thọ), đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, truyền máu hồi sức, dùng các thuốc trợ tim vận mạch, người bệnh vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, mạch nhỏ, huyết áp khó bắt.

"Chúng tôi cố gắng điều chỉnh để nâng huyết áp, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện đợi khi huyết áp người bệnh ổn định sẽ chuyển đến Trung tâm Sản Nhi - nơi có đầy đủ trang thiết bị phương tiện máy móc chuyên sâu, có các chế phẩm máu và đặc biệt có đội ngũ chuyên gia chuyên môn sâu bảo đảm có thể tiếp tục hồi sức cấp cứu cho sản phụ", BS Công cho biết.

Sau ba giờ hồi sức tích cực, huyết áp sản phụ ổn định, đủ điều kiện để chuyển lên Trung tâm Sản Nhi an toàn. Tại đây, sản phụ được làm tổng thể các xét nghiệm, siêu âm, chiếu chụp tại giường. Kết quả cho thấy sản phụ vẫn còn rối loạn đông máu nặng, thiếu máu nặng, có máu chảy trong ổ bụng.

Ngay lập tức, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiến hành hội chẩn toàn viện, thống nhất phẫu thuật mở ổ bụng, kiểm tra và cầm máu các vị trí chảy máu.

BSCKII Nguyễn Tiến Công, Trưởng khoa Sản Thường cho biết, trong ổ bụng sản phụ có 300 ml máu, rỉ máu ở mỏm cắt, thấm máu khoang sau phúc mạc, khoang trước bàng quang, rỉ máu ở cơ thành bụng, rỉ máu lớp mỡ dưới da. Các bác sĩ đã loại bỏ hết máu, khâu lại mỏm cắt, đặt sonde dẫn lưu. Sau phẫu thuật, sản phụ được chuyển về khoa Hồi sức tích cực - Chống độc theo dõi điều trị cho tiến hành an thần, thở máy, truyền 2000 ml khối hồng cầu, 2000 ml huyết tương tươi đông lạnh, 600 ml tủa lạnh (yếu tố VIII), 1450 ml tiểu cầu.

Sáu giờ sau phẫu thuật, sản phụ dần ổn định và đã được cắt hoàn toàn thuốc trợ tim và vận mạch, ý thức tỉnh táo, lượng máu qua sonde giảm dần rồi ngừng hẳn, có thể rút ống nội quản, thở ô-xy. Sau hai ngày điều trị, sản phụ được rút hết sonde dẫn lưu. Hiện tại, sản phụ đã tỉnh táo, ăn uống tốt, đi lại bình thường, chờ ngày ra viện.

Qua trường hợp của sản phụ, các bác sĩ khuyến cáo, trong cuộc chuyển dạ của phụ nữ có rất nhiều tình huống biến cố hết sức nặng nề có thể xảy ra nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách. Đờ tử cung, vỡ tử cung… là những biến chứng nguy hiểm nên khi mang thai sản phụ cần chú ý đi khám thai thường xuyên, chú ý đến những vấn đề bất thường dù nhỏ nhất để bảo đảm có một thai kỳ khỏe mạnh.

 

           TheoNhandan

Các tin khác


Sáng 10-8, không ghi nhận ca mắc mới, 46 ca âm tính với SARS-CoV-2

Sau 17 ngày liên tiếp ghi nhận gia tăng số ca lây nhiễm trong cộng đồng (từ 25-7), sáng nay Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới và đã có 46 ca có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

14 trường hợp bay cùng 2 chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CovV-2

(HBĐT) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 14 trường hợp bay cùng 2 chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 (bệnh nhân số 741 và bệnh nhân số 752) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2

(HBĐT) - Ngày 08/8/2020, UBND tỉnh đã ban hành Văn số 1320/UBND-KGVX gửi Sở Y tế, Sở GD&ĐT, UBND các huyện: Lạc Thủy, Lương Sơn và thành phố Hòa Bình về việc rà soát, khoanh vùng F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2.

Ghi nhận thêm 4 trường hợp mới nghi ngờ mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ nCoV tỉnh, tính đến 14 h ngày 7/8, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên,  trong ngày, ghi nhận thêm 4 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. 

Thêm 34 ca nhiễm nCoV

Bộ Y tế chiều 7/8 ghi nhận ca nhiễm nCoV, trong đó 22 ca tại Đà Nẵng, 8 Quảng Nam, một Hà Nội, một Hải Dương đều liên quan Đà Nẵng và 2 ca cách ly sau nhập cảnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục