(HBĐT) - Đánh giá kết quả hoạt động của Hội Người cao tuổi (NCT) các cấp trên địa bàn, Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Mai Châu Vì Xuân Trường cho biết: Những năm qua, Ban đại diện Hội NCT huyện đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên NCT các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao - gương sáng”. Qua đó, các cấp Hội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm đề ra, thực hiện hiệu quả việc chăm sóc và phát huy vai trò NCT, góp phần xây dựng Hội ngày càng vững mạnhCán bộ Trạm y tế xã Phúc Sạn (Mai Châu) thường xuyên đến các hộ trên địa bàn để thăm khám, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi. 

Với tổng số 6.715 hội viên, sinh hoạt tại 33 cơ sở Hội, với 135 chi hội và 246 tổ hội, để tổ chức Hội đi vào hoạt động có nề nếp và đạt hiệu quả cao, Ban đại diện Hội NCT và Hội đồng quản lý Quỹ toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT huyện cùng các cơ sở Hội thường xuyên được củng cố, kiện toàn. Quá trình hoạt động, các cấp Hội luôn bám sát và thực hiện nghiêm túc chương trình công tác tỉnh Hội đã đề ra, cụ thể hóa đảm bảo phù hợp với thực tiễn của địa phương, cơ sở. Từ đó, Hội NCT không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NCT mà vai trò của NCT trong cộng đồng dân cư luôn được phát huy.

Đồng chí Vì Xuân Trường chia sẻ: Để đảm bảo ANTT ở các xóm, bản, khu dân cư, vào các dịp lễ, Tết, cán bộ, hội viên NCT luôn quan tâm động viên, giáo dục con cháu không uống rượu say, không cờ bạc, không vi phạm luật giao thông. Trong cuộc sống hàng ngày, NCT luôn gương mẫu, tích cực tham gia xây dựng nếp sống văn hóa, gia đình, khu dân cư văn hóa, bảo vệ môi trường. Các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và con cháu thực hiện tốt cuộc vận động "4 không", gồm: không tàng trữ, vận chuyển, buôn bán chất ma túy; không vi phạm luật giao thông; không vi phạm Luật Hôn nhân, gia đình, cưới tảo hôn và trẻ em không bỏ học. Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục hội viên, dòng họ, con cháu thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn thuần phong mỹ tục, bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc. Tích cực hưởng ứng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và kiềm chế sự gia tăng của các tệ nạn xã hội.

Đi đôi với phát huy vai trò NCT trong các lĩnh vực đời sống xã hội, việc quan tâm chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên NCT luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền và các cấp Hội trong huyện triển khai có hiệu quả. Từ đầu năm đến nay, đã có 613 NCT được mừng thọ, chúc thọ với kinh phí 154,740 triệu đồng. Việc hiếu cũng được tổ chức trang trọng, chu đáo, đúng lễ nghi của mỗi vùng miền, mỗi dân tộc. Cũng từ đầu năm đến nay, từ nguồn Quỹ toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT các cấp, cùng sự hỗ trợ của các cấp ủy Đảng, chính quyền và tấm lòng hảo tâm của các tổ chức, cá nhân, Hội NCT các cấp trong huyện đã thăm và tặng 315 suất quà cho NCT tuổi nghèo có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật, không may bị hoạn nạn với tổng số tiền trên 74 triệu đồng.
Bên cạnh đó, các cấp Hội duy trì có nề nếp hoạt động của các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, TDTT thu hút đông đảo hội viên tham gia. Mới đây nhất, nhân dịp ngày truyền thống NCT Việt Nam (ngày 6/6), Ban đại diện Hội NCT huyện đã tổ chức giao lưu bóng chuyền mềm cụm khu các xã: Tân Sơn, Tòng Đậu, Thung Khe và thị trấn Mai Châu, tạo không khí hào hứng, sôi nổi, góp phần động viên tinh thần cho NCT. Trước đó, nhằm đa dạng hóa hoạt động Hội, trung tuần tháng 5/2019, Ban đại diện Hội NCT huyện đã chỉ đạo lễ ra mắt câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau tại bản Ngõa, xã Mai Hịch, giải ngân 100 triệu đồng cho hội viên câu lạc bộ vay để phát triển kinh tế hộ.


Đức Phượng

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục