(HBĐT) - Đánh giá kết quả hoạt động của Hội Người cao tuổi (NCT) các cấp trên địa bàn, Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Mai Châu Vì Xuân Trường cho biết: Những năm qua, Ban đại diện Hội NCT huyện đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên NCT các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao - gương sáng”. Qua đó, các cấp Hội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm đề ra, thực hiện hiệu quả việc chăm sóc và phát huy vai trò NCT, góp phần xây dựng Hội ngày càng vững mạnhCán bộ Trạm y tế xã Phúc Sạn (Mai Châu) thường xuyên đến các hộ trên địa bàn để thăm khám, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi. 

Với tổng số 6.715 hội viên, sinh hoạt tại 33 cơ sở Hội, với 135 chi hội và 246 tổ hội, để tổ chức Hội đi vào hoạt động có nề nếp và đạt hiệu quả cao, Ban đại diện Hội NCT và Hội đồng quản lý Quỹ toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT huyện cùng các cơ sở Hội thường xuyên được củng cố, kiện toàn. Quá trình hoạt động, các cấp Hội luôn bám sát và thực hiện nghiêm túc chương trình công tác tỉnh Hội đã đề ra, cụ thể hóa đảm bảo phù hợp với thực tiễn của địa phương, cơ sở. Từ đó, Hội NCT không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NCT mà vai trò của NCT trong cộng đồng dân cư luôn được phát huy.

Đồng chí Vì Xuân Trường chia sẻ: Để đảm bảo ANTT ở các xóm, bản, khu dân cư, vào các dịp lễ, Tết, cán bộ, hội viên NCT luôn quan tâm động viên, giáo dục con cháu không uống rượu say, không cờ bạc, không vi phạm luật giao thông. Trong cuộc sống hàng ngày, NCT luôn gương mẫu, tích cực tham gia xây dựng nếp sống văn hóa, gia đình, khu dân cư văn hóa, bảo vệ môi trường. Các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và con cháu thực hiện tốt cuộc vận động "4 không", gồm: không tàng trữ, vận chuyển, buôn bán chất ma túy; không vi phạm luật giao thông; không vi phạm Luật Hôn nhân, gia đình, cưới tảo hôn và trẻ em không bỏ học. Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục hội viên, dòng họ, con cháu thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn thuần phong mỹ tục, bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc. Tích cực hưởng ứng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và kiềm chế sự gia tăng của các tệ nạn xã hội.

Đi đôi với phát huy vai trò NCT trong các lĩnh vực đời sống xã hội, việc quan tâm chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên NCT luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền và các cấp Hội trong huyện triển khai có hiệu quả. Từ đầu năm đến nay, đã có 613 NCT được mừng thọ, chúc thọ với kinh phí 154,740 triệu đồng. Việc hiếu cũng được tổ chức trang trọng, chu đáo, đúng lễ nghi của mỗi vùng miền, mỗi dân tộc. Cũng từ đầu năm đến nay, từ nguồn Quỹ toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT các cấp, cùng sự hỗ trợ của các cấp ủy Đảng, chính quyền và tấm lòng hảo tâm của các tổ chức, cá nhân, Hội NCT các cấp trong huyện đã thăm và tặng 315 suất quà cho NCT tuổi nghèo có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật, không may bị hoạn nạn với tổng số tiền trên 74 triệu đồng.
Bên cạnh đó, các cấp Hội duy trì có nề nếp hoạt động của các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, TDTT thu hút đông đảo hội viên tham gia. Mới đây nhất, nhân dịp ngày truyền thống NCT Việt Nam (ngày 6/6), Ban đại diện Hội NCT huyện đã tổ chức giao lưu bóng chuyền mềm cụm khu các xã: Tân Sơn, Tòng Đậu, Thung Khe và thị trấn Mai Châu, tạo không khí hào hứng, sôi nổi, góp phần động viên tinh thần cho NCT. Trước đó, nhằm đa dạng hóa hoạt động Hội, trung tuần tháng 5/2019, Ban đại diện Hội NCT huyện đã chỉ đạo lễ ra mắt câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau tại bản Ngõa, xã Mai Hịch, giải ngân 100 triệu đồng cho hội viên câu lạc bộ vay để phát triển kinh tế hộ.


Đức Phượng

Các tin khác


Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy thực hiện thành công 5 ca phẫu thuật nội soi

(HBĐT) - Chiều 14/10, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng cho bệnh nhân Hoàng Thị Anh (43 tuổi, trú tại xóm Vôi, xã Thanh Nông).

Triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả"

(HBĐT) - Ngày 15/10, Sở Y tế  tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” (Chương trình) vay vốn Ngân hàng Thế giới năm 2019. Tham dự Hội nghị có 45 đại biểu đến từ một số sở, ngành, đoàn thể và đại diện UBND, Hội LHPN, Trung tâm y tế, Phòng GD&ĐT 2 huyện Lạc Sơn và Kim Bôi.

Huyện Kỳ Sơn quan tâm hỗ trợ thực hiện BHYT cho hộ cận nghèo

(HBĐT) -  "Trước khi triển khai dự án Noreed trên địa bàn huyện, tỷ lệ người dân thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT chỉ đạt khoảng từ 20 – 30%, nhưng từ khi dự án triển khai thì tỷ lệ người dân thuộc hộ nghèo tham gia BHYT luôn đạt 100%. Nhờ vậy mà các hộ cận nghèo trên địa bàn huyện giảm bớt được gánh nặng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe”. Đó là khẳng định của đồng chí Đinh Hải Nam, Trưởng phòng LĐ–TB&XH về hiệu quả việc triển khai dự án Noreed trên địa bàn huyện Kỳ Sơn những năm qua.

Cấp thẻ BHYT miễn phí cho bệnh nhân nhiễm HIV - Việc làm ý nghĩa

(HBĐT) - Ốm đau, hoạn nạn là điều không ai mong muốn, không ai biết trước nó sẽ đến lúc nào. Người bị bệnh khi đi khám, chữa bệnh lo lắng về tình trạng bệnh, chi phí điều trị một thì những người bệnh nhiễm HIV nỗi lo lắng đó nhân lân gấp bội phần.

Nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh ở cơ sở

Sau hơn 5 năm triển khai, Ðề án bệnh viện vệ tinh (BVVT) đã trở thành giải pháp quan trọng, không thể thiếu trong việc nâng cao năng lực chuyên môn cho bệnh viện tuyến dưới; góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên.

Chương trình 135 - “đòn bẩy” thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Sau hơn 20 năm thực hiện trên địa bàn tỉnh, Chương trình 135 được đánh giá đã thể hiện rõ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước với vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK), mang lại hiệu quả thiết thực, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục