(HBĐT) -  Tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, chúng tôi ngồi giữa những bệnh nhân với cánh tay cắm đầy ống truyền đỏ thẫm. Họ là những bệnh nhân bị suy thận nặng, phải lọc máu, điều trị suốt quãng đời còn lại. Các bệnh nhân ở đây chia sẻ, nếu không được quỹ BHYT chi trả một phần lớn chi phí thì nhiều người trong số họ đã phải bỏ cuộc, chấp nhận số phận từ lâu.


Bệnh nhân được khám và điều trị bằng các trang thiết bị y tế hiện đại tại Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc.
Ảnh: P.V

"Thấm thoắt cũng gần 7 năm rồi. Ngày đầu biết mình bị bệnh, tôi buồn và tuyệt vọng lắm. Tài sản trong nhà bán dần theo những đợt điều trị và lo thuốc thang… Chính BHYT đã mang lại niềm hy vọng, chỗ dựa cho tôi” - đó là lời tâm sự của anh Bùi Văn Hưng (55 tuổi) đang điều trị tại Đơn nguyên thận nhân tạo - Khoa Hồi sức tích cực của BVĐK tỉnh mở đầu câu chuyện với chúng tôi.

Anh Hưng trú tại xã Thái Thịnh, TP Hòa Bình kiếm sống bằng nghề chạy xe ôm, thu nhập không cao chỉ đủ chi tiêu hàng ngày, nhưng anh có cuộc sống ấm êm với vợ và hai con, một trai, một gái. Những tưởng hạnh phúc đó bền lâu thì cuối năm 2012, anh thấy trong người mệt mỏi, kém ăn, đi tiểu nhiều và sút cân… Đi khám ở BVĐK tỉnh, anh chết lặng khi bác sỹ chẩn đoán mắc bệnh suy thận độ 3. Không muốn tin đó là sự thật, anh khăn gói xuống Hà Nội, đến Bệnh viện Bạch Mai nhưng kết quả không có gì thay đổi. Thời gian đó, gia đình anh rơi vào cảnh kiệt quệ, phải vay mượn tiền của họ hàng, anh em để chữa bệnh vì lúc đó anh không tham gia BHYT. Được sự tư vấn của các bác sỹ và người thân, anh Hưng quyết định tham gia BHYT và đăng ký điều trị tại BVĐK tỉnh từ cuối năm 2013 đến nay. Hàng tuần, đều đặn 3 buổi, ngày nắng cũng như mưa, anh Hưng đều phải chạy thận lọc máu.

Theo số liệu báo cáo 10 tháng năm 2019 của BHXH tỉnh, số tiền chi trả khám, chữa bệnh (KCB) BHYT lũy kế đến kỳ báo cáo là 746.205 triệu đồng, tăng 17.690 triệu đồng (2,4%) so với cùng kỳ năm 2018. Số chi phí KCB theo dự toán của Thủ tướng Chính phủ giao là 523.579 triệu đồng/671.547 triệu đồng dự toán cả năm 2019. Số lượt người khám, chữa bệnh BHYT là 979.586 lượt người, tăng 49.770 lượt người (5,4%) so với cùng kỳ năm 2018.

Bác sỹ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BVĐK tỉnh) cho biết: Nhờ có thẻ BHYT mà nhiều người nghèo đã tìm lại sự sống cho chính bản thân và gia đình, giảm bớt gánh nặng về tài chính để họ yên tâm chữa trị, mang lại niềm vui và hi vọng sống. Nhiều người chủ quan nói rằng, tôi không tham gia BHYT vì cả đời có bao giờ mắc bệnh hay phải vào bệnh viện đâu. Nhưng thực tế đã có rất nhiều người lúc khỏe mạnh không tham gia BHYT, đến khi có bệnh phải điều trị lâu dài trong bệnh viện mới thấm thía giá trị của tấm thẻ BHYT như thế nào.

Để BHYT thực sự đi vào cuộc sống của người dân, BHXH tỉnh cần tích tực phối hợp cùng các cấp, ngành trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về chính sách, pháp luật BHYT. Bên cạnh đó, triển khai đồng bộ ứng dụng phần mềm giám định điện tử liên thông trong quản lý KCB và thanh toán BHYT. Đồng thời, nâng cao chất lượng KCB, lựa chọn các phương thức thanh toán phù hợp, đơn giản hóa các thủ tục không cần thiết cho bệnh nhân.


                                     Kim Tuất (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh)

Các tin khác


Đã có 3 nước châu Á ghi nhận bệnh viêm phổi lạ do vi rút corona

Ngoài Trung Quốc đã có Thái Lan, Nhật Bản ghi nhận các ca bệnh viêm phổi lạ do vi rút corona (nCoV). Việt Nam đã xuất hiện 2 trường hợp nghi ngờ sốt tại cửa khẩu, nhưng đều có kết quả âm tính, nguy cơ bệnh xâm nhập là hoàn toàn có thể.

Nhật Bản xác nhận ca nhiễm bệnh viêm phổi lạ đầu tiên

Cơ quan Y tế Nhật Bản, ngày 16-1, xác nhận một người đàn ông Trung Quốc sống tại Nhật Bản dương tính với virus corona mới. Đây là trường hợp mắc bệnh viêm phổi lạ đầu tiên tại Nhật Bản.

WHO: Virus corona mới có thể lây từ người sang người

Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngày 14-1, thông báo, chủng virus corona mới có thể lây lan từ người sang người nhưng ở mức độ hạn chế tại Trung Quốc trong giới hạn gia đình, và có thể bùng phát thành dịch lớn hơn.

Hiệu quả mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua bảo hiểm y tế - vì sức khoẻ gia đình”

(HBĐT) - Mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khoẻ gia đình” của Hội LHPN tỉnh triển khai thực hiện từ năm 2017 đến nay đã thực sự góp phần làm thay đổi nhận thức, hành vi của hội viên, phụ nữ và nhân dân về việc thực hành tiết kiệm mua BHYT. Mô hình đã góp phần phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho gia đình hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn khi ốm đau, bệnh tật.

Ngành Y tế nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Chiều 13/1, Sở Y tế tổ chức hội nghị tổng kết công tác Y tế năm 2019; triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục