(HBĐT) -  Tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, chúng tôi ngồi giữa những bệnh nhân với cánh tay cắm đầy ống truyền đỏ thẫm. Họ là những bệnh nhân bị suy thận nặng, phải lọc máu, điều trị suốt quãng đời còn lại. Các bệnh nhân ở đây chia sẻ, nếu không được quỹ BHYT chi trả một phần lớn chi phí thì nhiều người trong số họ đã phải bỏ cuộc, chấp nhận số phận từ lâu.


Bệnh nhân được khám và điều trị bằng các trang thiết bị y tế hiện đại tại Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc.
Ảnh: P.V

"Thấm thoắt cũng gần 7 năm rồi. Ngày đầu biết mình bị bệnh, tôi buồn và tuyệt vọng lắm. Tài sản trong nhà bán dần theo những đợt điều trị và lo thuốc thang… Chính BHYT đã mang lại niềm hy vọng, chỗ dựa cho tôi” - đó là lời tâm sự của anh Bùi Văn Hưng (55 tuổi) đang điều trị tại Đơn nguyên thận nhân tạo - Khoa Hồi sức tích cực của BVĐK tỉnh mở đầu câu chuyện với chúng tôi.

Anh Hưng trú tại xã Thái Thịnh, TP Hòa Bình kiếm sống bằng nghề chạy xe ôm, thu nhập không cao chỉ đủ chi tiêu hàng ngày, nhưng anh có cuộc sống ấm êm với vợ và hai con, một trai, một gái. Những tưởng hạnh phúc đó bền lâu thì cuối năm 2012, anh thấy trong người mệt mỏi, kém ăn, đi tiểu nhiều và sút cân… Đi khám ở BVĐK tỉnh, anh chết lặng khi bác sỹ chẩn đoán mắc bệnh suy thận độ 3. Không muốn tin đó là sự thật, anh khăn gói xuống Hà Nội, đến Bệnh viện Bạch Mai nhưng kết quả không có gì thay đổi. Thời gian đó, gia đình anh rơi vào cảnh kiệt quệ, phải vay mượn tiền của họ hàng, anh em để chữa bệnh vì lúc đó anh không tham gia BHYT. Được sự tư vấn của các bác sỹ và người thân, anh Hưng quyết định tham gia BHYT và đăng ký điều trị tại BVĐK tỉnh từ cuối năm 2013 đến nay. Hàng tuần, đều đặn 3 buổi, ngày nắng cũng như mưa, anh Hưng đều phải chạy thận lọc máu.

Theo số liệu báo cáo 10 tháng năm 2019 của BHXH tỉnh, số tiền chi trả khám, chữa bệnh (KCB) BHYT lũy kế đến kỳ báo cáo là 746.205 triệu đồng, tăng 17.690 triệu đồng (2,4%) so với cùng kỳ năm 2018. Số chi phí KCB theo dự toán của Thủ tướng Chính phủ giao là 523.579 triệu đồng/671.547 triệu đồng dự toán cả năm 2019. Số lượt người khám, chữa bệnh BHYT là 979.586 lượt người, tăng 49.770 lượt người (5,4%) so với cùng kỳ năm 2018.

Bác sỹ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BVĐK tỉnh) cho biết: Nhờ có thẻ BHYT mà nhiều người nghèo đã tìm lại sự sống cho chính bản thân và gia đình, giảm bớt gánh nặng về tài chính để họ yên tâm chữa trị, mang lại niềm vui và hi vọng sống. Nhiều người chủ quan nói rằng, tôi không tham gia BHYT vì cả đời có bao giờ mắc bệnh hay phải vào bệnh viện đâu. Nhưng thực tế đã có rất nhiều người lúc khỏe mạnh không tham gia BHYT, đến khi có bệnh phải điều trị lâu dài trong bệnh viện mới thấm thía giá trị của tấm thẻ BHYT như thế nào.

Để BHYT thực sự đi vào cuộc sống của người dân, BHXH tỉnh cần tích tực phối hợp cùng các cấp, ngành trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về chính sách, pháp luật BHYT. Bên cạnh đó, triển khai đồng bộ ứng dụng phần mềm giám định điện tử liên thông trong quản lý KCB và thanh toán BHYT. Đồng thời, nâng cao chất lượng KCB, lựa chọn các phương thức thanh toán phù hợp, đơn giản hóa các thủ tục không cần thiết cho bệnh nhân.


                                     Kim Tuất (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh)

Các tin khác


Hà Nội tìm người liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 tại quán bia Lộc Vừng, Thanh Trì

Sở Y tế Hà Nội đã phát đi thông báo tìm người liên quan đến bệnh nhân nghi mắc Covid-19 vừa được phát hiện tại Hà Nội.

242 người đang thực hiện cách ly phòng, chống Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ đạo nCoV tỉnh, tính đến 14 h ngày 11/8, tỉnh chưa có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, từ khi bùng phát ổ dịch từ Đà Nẵng, toàn tỉnh đã ghi nhận 11 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. 

Triển khai kịp thời công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo quy định

(HBĐT) - Ngày 11/8, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1328/UBND-KGVX về việc thực hiện Thông báo số 283/TBVPCP ngày 8/8/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19

Trong 18 ngày, số ca Covid-19 liên quan đến Đà Nẵng tăng lên 389 ca

Sáng 11-8, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới và đã có 45 ca âm tính với SARS-CoV-2. Trong 18 ngày qua, số ca liên quan đến Đà Nẵng là 389 ca và đã có 15 ca tử vong trong đợt bùng phát dịch lần thứ 2.

25.407 trường hợp khai báo tự nguyện phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo Ban chỉ đạo nCoV tỉnh, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai tích cực. Các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương và tổ chức quần chúng tiếp tục vận động, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện khai báo y tế và khai báo y tế điện tử trên ứng dụng NCOVI; hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh để phát hiện ca mắc Covid-19 .

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục