(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.Người dân xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) được cán bộ LĐ-TB&XH xã phát tờ rơi tuyên truyền về các chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế hiện hành.

Đồng chí Nguyễn Thị Anh Tú,Phó Giám đốc BHXH thành phố cho biết: Tham gia hội nghị, các đại biểu đã được giới thiệu những kỹ năng tuyên truyền, vận động hội viên tham gia BHXH, BHYT; nội dung cơ bản về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình như: mức đóng, phương thức đóng, quyền lợi khi tham gia. Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác tuyên truyền trong việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Chúng tôi cũng mong muốn Hội Nông dân các xã, phường tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền và coi công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu để đưa chính sách BHXH, BHYT đến với nhân dân trên địa bàn. Tích cực rà soát, nắm bắt các hộ gia đình chưa tham gia BHXH, BHYT để khai thác phát triển đối tượng. Phấn đấu đến năm 2020, toàn thành phố Hòa Bình đạt tỷ lệ trên 98% người dân trêncó thẻ BHYT, tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện tăng 30% so với năm 2018.

Để chuyển tải kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT đến với người dân và các tổ chức, cơ quan, đơn vị trên địa bàn, những năm qua, BHXH tỉnh xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã phối hợp chỉ đạo triển khai công tác tuyên truyền trên địa bàn tỉnh, góp phần lan tỏa sâu rộng chính sách BHXH, BHYT đến với người dân;phối hợp với các cơ quan truyền thông đưa tin, bài, chuyên mục về lĩnh vực BHXH, BHYT; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại, tư vấn BHXH, BHYT. BHXH tỉnh và các huyện, thành phố ban hành văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác thông tin truyền thông.

Công tác tuyên truyền được chú trọng và đẩy mạnh bằng nhiều hình thức như: xây dựng kế hoạch tổ chức đối thoại, tuyên truyền trực tiếp với người dân và đơn vị sử dụng lao động về chính sách BHXH, BHYT; giao chỉ tiêu phát triển đối tượng BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình cho viên chức, người lao động trong đơn vị. Chủ động phối hợp với các cơ quan báo, đàiđa dạng hóa hình thức tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế địa phương và đối tượng tham gia BHXH, BHYT như: tổ chức các cuộc đối thoại chính sách trực tiếp, xây dựng phóng sự, các buổi tọa đàm, chuyên mục; tuyên truyền bằng xe lưu động; treo băng rôn, phát tờ rơi BHXH, BHYT...

Công tác tuyên truyền đã và đang đóng vai trò quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, địa phương,nhân dân về chủ trương, chính sách BHXH, BHYT. Từ đó, từng bước thực hiện hiệu quả mục tiêu BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh.

Tính đến hết ngày 31/10/2019, số người tham gia BHYT toàn tỉnh là 808.205 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 94,7% dân số. Số thu BHXH, BHYT, BHTN là 1.612,281 tỷ đồng, đạt 84,1% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT luôn được kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho 979.586 lượt người, tăng 49.770 lượt người (5,4%) so với cùng kỳ năm 2018.


Dương Liễu


Các tin khác


Hiệu quả mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua bảo hiểm y tế - vì sức khoẻ gia đình”

(HBĐT) - Mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khoẻ gia đình” của Hội LHPN tỉnh triển khai thực hiện từ năm 2017 đến nay đã thực sự góp phần làm thay đổi nhận thức, hành vi của hội viên, phụ nữ và nhân dân về việc thực hành tiết kiệm mua BHYT. Mô hình đã góp phần phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho gia đình hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn khi ốm đau, bệnh tật.

Ngành Y tế nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Chiều 13/1, Sở Y tế tổ chức hội nghị tổng kết công tác Y tế năm 2019; triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Cần làm gì phòng chống viêm phổi cấp do chủng vi rút mới

Trung tâm Đáp ứng tình trạng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (PHEOC) - Bộ Y tế vừa đưa ra một số khuyến cáo cho người dân để phòng chống viêm phổi cấp do chủng vi rút mới coronavirus tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Huyện Lương Sơn quan tâm thực hiện công tác y tế trường học

(HBĐT) - Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, việc chăm sóc sức khỏe học sinh luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành GD&ĐT huyện Lương Sơn quan tâm triển khai. Hiện nay, 100% đơn vị trường học đã tổ chức việc khám sức khỏe định kỳ theo quy định của cấp học, đảm bảo mỗi học sinh đều được khám và lưu khám trong sổ theo dõi sức khỏe tại nhà trường. Các trường đều có phòng y tế hoặc góc sức khỏe được trang bị đầy đủ bàn, tủ, ghế, giường, dụng cụ y tế (tủ thuốc đảm bảo các loại thuốc thông thường và các dụng cụ cần thiết khi sơ cứu).

Bộ Y tế khuyến cáo bệnh viêm phổi lạ có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam

Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc gần với bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp tính, những người trở về từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) cần đến ngay cơ sở y tế nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

Bệnh nhân đầu tiên tử vong do dịch viêm phổi lạ ở Vũ Hán

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, dịch viêm phổi lạ tại thành phố Vũ Hán của nước này đang diễn biến theo chiều hướng nghiêm trọng, khi ghi nhận trường hợp bệnh nhân đầu tiên tử vong, trong khi 7 trường hợp khác vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục