(HBĐT) - Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, việc chăm sóc sức khỏe học sinh luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành GD&ĐT huyện Lương Sơn quan tâm triển khai. Hiện nay, 100% đơn vị trường học đã tổ chức việc khám sức khỏe định kỳ theo quy định của cấp học, đảm bảo mỗi học sinh đều được khám và lưu khám trong sổ theo dõi sức khỏe tại nhà trường. Các trường đều có phòng y tế hoặc góc sức khỏe được trang bị đầy đủ bàn, tủ, ghế, giường, dụng cụ y tế (tủ thuốc đảm bảo các loại thuốc thông thường và các dụng cụ cần thiết khi sơ cứu).Học sinh trường mầm non Cửu Long, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) được cân, đo cân nặng, chiều cao định kỳ.

Nằm ở trung tâm thị trấn Lương Sơn, những năm gần đây, trường mầm non Cửu Long được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp. Đặc biệt, nhà trường đã đầu tư, bố trí tổ chức phòng y tế riêng, đạt chuẩn. Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường có 15 nhóm lớp, trong đó có 2 nhóm lớp nhà trẻ, 13 lớp mẫu giáo với tổng số 455 học sinh. Nhiều năm liền nhà trường quan tâm triển khai hiệu quả việc chăm sóc sức khỏe học sinh, nhất là vấn đề phòng, chống suy dinh dưỡng. Trường thực hiện việc đo chiều cao, cân nặng, ghi biểu đồ tăng trưởng, theo dõi sự phát triển thể lực cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi 1 lần/tháng, trẻ trên 24 tháng tuổi 1 lần/quý. Theo dõi hoặc phối hợp với cha mẹ của trẻ trong việc tiêm chủng, uống vắcxin phòng bệnh. Thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ theo quy định hiện hành. Nhiều năm nay, nhà trường luôn duy trì được tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, thể thấp còi ở mức dưới 2%.

Tổ chức khám, quản lý và chăm sóc sức khỏe học sinh là nhiệm vụ hàng đầu trong công tác y tế học đường. Vì vậy, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các nhà trường tổ chức khám sức khỏe định kỳ đầu năm học cho trẻ em và học sinh các trường mầm non, tiểu học và THCS. Đảm bảo 100% học sinh, trẻ em đến trường đều được khám và có hồ sơ quản lý theo dõi sức khỏe tại các nhà trường. Học sinh được kiểm tra thể lực, huyết áp, nhịp tim, thị lực, chỉ số BMI cho trẻ. Đối với trẻ có triệu chứng bệnh tật khác về chuyên khoa, nhà trường phối hợp với gia đình, yêu cầu đi khám sức khỏe tại bệnh viện hoặc cơ sở khám bệnh từ hình thức khám đa khoa trở lên, lấy kết quả khám sức khỏe lưu vào sổ theo dõi sức khỏe trẻ để làm căn cứ theo dõi.

Đồng chí Nguyễn Hồng Hải, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn cho biết: Phòng đã yêu cầu các nhà trường chú trọng đến công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho học sinh. Đồng thời chú trọng vệ sinh, khử trùng lớp học, có quy định cụ thể về chế độ vệ sinh hàng ngày, hàng tuần. Các nhà trường đã trang bị hệ thống máng rửa, vòi rửa tay, xà phòng rửa tay… Không để dịch bệnh xảy ra trong trường học, không có ổ vật trung gian trong trường học. Kịp thời khám và phát hiện bệnh mắt học đường; thực hiện hiệu quả việc chống tai nạn thương tích, đuối nước, bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em… 100% nhà trường thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh dịch, bệnh tật học đường.

Toàn huyện hiện có 39 cán bộ chuyên trách làm công tác y tế trường học. Đội ngũ nhân viên y tế trường học luôn thực hiện đúng các nhiệm vụ theo quy định. Tuy nhiên, hiện nay, toàn huyện còn thiếu 10 nhân viên y tế. Một số nhân viên y tế do năng lực, trình độ hạn chế hoặc đồng thời đảm nhiệm nhiều công tác khác, dẫn đến chất lượng tham mưu cho Ban giám hiệu nhà trường về công tác y tế, cũng như thực hiện nhiệm vụ chưa đạt hiệu quả cao. Đây là một trong những hạn chế đã và đang được ngành GD&ĐT huyện Lương Sơn quan tâm để triển khai có hiệu quả hơn công tác y tế trường học.


Dương Liễu


Các tin khác


Hướng dẫn phòng chống Covid-19 đối với trung tâm thương mại, khu du lịch

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với khu dịch vụ, áp dụng cho trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch.

Kịp thời, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(HBĐT) - Trong buổi kiểm tra tình hình thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tại các trường học và bệnh viện trên địa bàn TP Hòa Bình, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhấn mạnh: Với phương châm "chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị tỉnh phải vào cuộc một cách chủ động, tích cực. Phải xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân từ tỉnh đến cơ sở khẩn trương thực hiện quyết liệt các biện pháp do Chính phủ và các bộ, ngành đề ra; huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, toàn dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Hà Nội thêm 3 ca nghi nhiễm nCoV

Sở Y tế Hà Nội chiều 20/2 ghi nhận thêm 3 ca nghi nhiễm nCoV, là những người từ Trung Quốc về và có biểu hiện bệnh đường hô hấp.

Thêm 1.779 bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc xuất viện

Theo thông báo mới ra ngày 20/2, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết tính đến hết ngày 19/2, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 16.155 ca xuất viện sau khi bình phục. Riêng trong ngày 19/2 đã có 1.779 bệnh nhân khỏi bệnh và xuất viện tại nước này.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 20/2, đoàn công tác của BCĐ phòng, chống dịch Covid -19 gồm: Sở Y tế, Cục Quản lý thị trường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Hoà Bình.

Kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 20/2, đoàn giám sát của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh gồm: Sở Tài chính, Sở KH&ĐT, Hội CCB tỉnh kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Lương Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục