(HBĐT) - Với sự quan tâm đầu tư bài bản, toàn diện từ hệ thống máy móc thiết bị cho tới công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện, Khối Ngoại - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, gồm các khoa: Ngoại thần kinh ung bướu, Ngoại tổng hợp, Ngoại tiết niệu nam học, Ngoại chấn thương chỉnh hình đã quyết tâm, nỗ lực bằng những bước tiến vững chắc, tạo nên dấu ấn đậm nét trong phát triển chuyên môn, kỹ thuật cao của BVĐK tỉnh.


Các bác sỹ Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) phẫu thuật nội soi cắt thân đuôi tụy cho bệnh nhân 9 tuổi bằng hệ thống phẫu thuật nội soi nhi khoa. 

Trong 5 năm trở lại đây, Khối Ngoại đã có những tiến bộ vượt bậc, triển khai thành công và duy trì thành thường quy nhiều kỹ thuật khó, chuyên khoa sâu phức tạp của tuyến T.Ư, góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị tại đơn vị y tế tuyến cuối tỉnh. Tiêu biểu phải kể đến Khoa Ngoại tổng hợp triển khai thành công một trong những kỹ thuật khó và phức tạp nhất trong lĩnh vực ngoại khoa, đó là phẫu thuật cắt khối tá tụy. Từ khi triển khai đến nay, kíp phẫu thuật đã thực hiện thành công 22 ca mổ cắt khối tá tụy, đặc biệt triển khai các kỹ thuật ít xâm lấn bằng phẫu thuật nội soi như cắt dạ dày, cắt đại - trực tràng… Ngoài ra, nhiều trường hợp tai nạn giao thông nguy kịch như: vỡ gan, vỡ tá tràng… đã được cứu sống, mang lại niềm hạnh phúc cho người bệnh và gia đình. 

Bên cạnh đó, Khoa Ngoại tiết niệu triển khai thường quy các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu như: phẫu thuật tán sỏi thận, niệu quản ngược dòng, tán sỏi thận qua da, cắt thận nội soi… giúp bệnh nhân phục hồi nhanh, giảm thời gian nằm viện, chi phí điều trị, đảm bảo thẩm mỹ, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.

Bác sỹ Bùi Hoàng Bột, Trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình cho biết: Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình là một trong những đơn vị thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân do tai nạn, đặc biệt trong những trường hợp cấp cứu. Để nâng cao chất lượng cứu chữa người bệnh, đội ngũ bác sỹ đã chủ động triển khai hầu hết các loại hình phẫu thuật, như: phẫu thuật nội soi khớp gối, thay khớp háng nhân tạo, phẫu thuật chỉnh hình các dị dạng bẩm sinh… Đến nay, đã có hàng trăm ca phẫu thuật chấn thương chỉnh hình ứng dụng kỹ thuật cao, chuyên sâu được triển khai thành công ngay tại tỉnh với hiệu quả điều trị tốt, tạo dựng thêm niềm tin vững chắc của người bệnh.

Là điểm đến của nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, Khoa Ngoại thần kinh ung bướu luôn nỗ lực triển khai các kỹ thuật, phương pháp điều trị, trong đó phải kể đến: phẫu thuật thần kinh sọ não, lấy u não, thay đốt sống nhân tạo, bơm xi măng đốt sống trong điều trị xẹp đốt sống…; phẫu thuật ung bướu, như: phẫu thuật ung thư tuyến giáp, ung thư phụ khoa…; chăm sóc và điều trị giảm đau trong ung thư, mang lại sự tin tưởng, chỗ dựa tinh thần cho những bệnh nhân yên tâm điều trị tại tỉnh.

Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện trong thời gian qua đã tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên y tế Khối Ngoại được tham gia các chương trình đào tạo, chuyển giao kỹ thuật tuyến T.Ư nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nhiều bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng đã được cử đi đào tạo dài hạn, ngắn hạn tại các trung tâm ngoại khoa lớn tuyến T.Ư. Nhiều đợt chuyển giao kỹ thuật mới từ Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, Bệnh viện Bạch Mai… đã giúp đội ngũ bác sỹ có cơ hội tiếp cận, cập nhật kiến thức mới, chuyên sâu, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng tay nghề, chủ động hội nhập đón đầu xu thế.

Hiện nay, bệnh viện đã trang bị hệ thống phẫu thuật nội soi, máy chụp cắt lớp vi tính 64 lát, máy cộng hưởng từ 1,5 tesla, hệ thống C-arm… Các thiết bị, máy móc hiện đại, tiên tiến được đưa vào sử dụng đã chứng tỏ sự ưu việt về tính chính xác, độ an toàn, rút ngắn thời gian và nâng tỷ lệ thành công các ca phẫu thuật, hỗ trợ đắc lực cho bác sỹ ngoại khoa chủ động, tự tin trong phát triển chuyên môn.

Với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ để đổi mới và phát triển, Khối Ngoại (BVĐK tỉnh) đã cho thấy những bước đột phá mạnh mẽ trong ứng dụng kỹ thuật cao, chuyên sâu, góp phần mang đến sự hài lòng cho người bệnh. Trước khí thế và động lực mới của đại hội Đảng bộ các cấp, Khối Ngoại sẽ tiếp tục có những chiến lược triển khai ứng dụng kỹ thuật công nghệ trong tương lai, góp phần đưa bệnh viện trở thành điểm sáng của miền núi phía Bắc về ứng dụng phát triển kỹ thuật cao, chuyên sâu, đóng góp vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.


Dương Liễu


Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục