(HBĐT) - Năm nay, tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm là Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện” (7/4/2000 - 7/4/2020). Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước. 


Người tham gia hiến máu tình nguyện được tuyên truyền đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và đảm bảo an toàn trong buổi lễ hiến máu. Ảnh: Người dân tham gia hiến máu tại Ngày hội hiến máu TP Hòa Bình được tổ chức tại phường Kỳ Sơn trong quý I/2020. 

Trong thư có đoạn: "Vì sức khỏe cộng đồng và vì sức khỏe của chính mình, Tôi kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, mỗi người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn hãy luôn sẵn sàng, hăng hái tham gia hiến máu và tích cực vận động mọi người cùng hiến máu thường xuyên cứu người để giúp cho mỗi người kiểm tra được sức khỏe của mình, cứu giúp người bệnh, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, sự phát triển bền vững của đất nước”... 

Ngày 19/3, Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh đã ban hành Văn bản số 60/BCĐ về việc đẩy mạnh hoạt động hiến máu do tình hình mới của dịch bệnh Covid-19. Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, số người đến các điểm hiến máu giảm, nhiều kế hoạch tổ chức hiến máu phải bị hủy bỏ, dời lịch, dẫn đến nguy cơ thiếu hụt nguồn máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị. Đây là thách thức lớn đối với hoạt động y tế, vừa đảm bảo chống dịch an toàn, vừa đẩy mạnh công tác hiến máu nhằm đáp ứng nhu cầu truyền máu trong điều trị cho người bệnh.

Đồng chí Bùi Quốc Việt, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ vận động HMTN tỉnh cho biết: Với thông điệp "Hiến máu an toàn - Không ngại Covid”, BCĐ vận động HMTN tỉnh cùng các cấp chủ trì, phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương tiếp tục tổ chức theo kế hoạch đã đề ra, vừa đảm bảo số lượng máu theo kế hoạch, vừa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đa dạng hình thức truyền thông phù hợp với tình hình dịch bệnh. Theo đó, tất cả những người tham gia hiến máu phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn với nhau, khai báo y tế trước khi vào điểm hiến máu, tổ chức chia nhỏ các đợt hiến máu, hạn chế tập trung đông người, đảm bảo an toàn cho người tham gia hiến máu.

Hiện, toàn tỉnh có 237 BCĐ vận động HMTN cơ sở, trong đó có 210 BCĐ cấp xã, phường, 27 BCĐ đơn vị cơ quan, trường học. Ngoài ra, thành lập nhiều CLB hiến máu như: ngân hàng máu sống, CLB người có nhóm máu hiếm, CLB gia đình hiến máu... sẵn sàng truyền máu bất cứ khi nào có bệnh nhân cần hỗ trợ. Từ năm 2019 đến nay, BCĐ vận động HMTN tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức 23 đợt hiến máu với 12.219 người đăng ký tham gia, thu được 8.113 đơn vị máu, vượt kế hoạch so với tỉnh giao. Có được kết quả đó là nhờ sự chung tay, hưởng ứng của đông đảo cán bộ, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên và người dân trên địa bàn. 

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, bùng phát tại nhiều địa phương, do đó đã ảnh hưởng đến việc tổ chức, tuyên truyền, vận động HMTN. Trong giai đoạn này, các hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu không những phải đảm bảo an toàn cho người tham gia hiến máu, đảm bảo nguồn máu cho điều trị mà còn cần đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch trong cộng đồng. Tại các buổi lễ hiến máu trong quý I/2020 trên địa bàn tỉnh, tất các các cán bộ y tế, tình nguyện viên phục vụ, người tham gia hiến máu đều được đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào hội trường. Đồng thời, kéo dài thời gian tổ chức buổi lễ đến hết cả ngày, bố trí khu vực hiến máu cách xa nhau, chia nhỏ nhiều đợt hiến máu, tránh tập trung đông người cùng một lúc. BCĐ vận động HMTN tỉnh cùng các BCĐ cơ sở tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng, tờ rơi, áp phích về phong trào HMTN, những lợi ích về sức khỏe, tính nhân văn hoạt động mang lại. Phối hợp với các cơ sở tiếp nhận máu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế với thông điệp "Hiến máu an toàn - Không ngại Covid”.

Được biết, hiện tại, các tài liệu liên quan đến dịch bệnh do virus Corona gây ra như SARS, MERS hay Covid-19 đều chưa cho thấy bằng chứng về việc lây truyền qua đường máu. Chính vì vậy, bên cạnh việc tuân thủ yêu cầu chống dịch, các cơ quan, đơn vị và cộng đồng cần tiếp tục chung sức, đồng lòng tham gia hiến máu để đáp ứng yêu cầu cấp cứu, khám, chữa bệnh, điều trị cho người bệnh cần máu, giải quyết vấn đề cấp thiết thiếu nguồn máu dự trữ hiện nay, giúp nâng cao cơ hội sống cho nhiều người bệnh.

 Hoàng Anh

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục