(HBĐT) - Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp và khó kiểm soát. Các loại dịch bệnh truyền nhiễm khác như cúm, dị ứng, đau mắt đỏ... đã bước vào mùa. Thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân tại cơ sở, trạm y tế xã Yên Phú (Lạc Sơn) đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng dẫn cách phòng ngừa dịch bệnh, kịp thời nắm bắt thông tin, kiểm soát nguy cơ xảy ra dịch bệnh tại cộng đồng.


Cán bộ trạm y tế xã Yên Phú (Lạc Sơn) truyền thông đến người dân cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chị Bùi Thị T. (SN 1985) ở xóm Rả, xã Yên Phú là một trong những trường hợp từ Quảng Tây (Trung Quốc) trở về địa phương từ ngày 2/3/2020 sau khi đã tuân thủ cách ly 14 ngày tại Quảng Ninh. Theo rà soát, tại 9/10 xóm có 50 lao động đi làm ăn xa từ các tỉnh, thành phố trong nước trở về địa bàn thời gian này. Qua thông báo, tuyên truyền, các trường hợp này đều đã đến trạm y tế xã khám và kê khai vào tờ khai y tế đầy đủ.

Trong tháng 3, công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe trên địa bàn được tăng cường, nhất là đối với truyền thông về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí Bùi Thị Vui, Trưởng trạm y tế xã cho biết: Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của xã đã xây dựng kế hoạch, quy chế phòng, chống dịch bệnh mùa hè và ban hành kế hoạch truyền thông. Theo đó, cứ 2 ngày 1 lần, thực hiện truyền thông trực tiếp trên hệ thống loa đài địa phương. Băng đĩa truyền thông được cấp về 10/10 xóm và tổ chức phát đều đặn trên loa truyền thanh. Bên cạnh đó, đội ngũ y tế thôn bản phát tờ rơi tuyên truyền về dịch bệnh đến tất cả các hộ gia đình, đảm bảo 100% số hộ đều được phát tờ rơi, qua đó nắm bắt được các thông tin chung về dịch bệnh, các dấu hiệu triệu chứng để người dân phát hiện, biết cách phòng và kịp thời đến cơ sở y tế khám, chữa bệnh...

Từ việc đẩy mạnh truyền thông gắn với nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu, trạm y tế xã Yên Phú đã trở thành địa chỉ thăm khám, tư vấn tin cậy của Nhân dân trên địa bàn. Bình quân mỗi tháng, trạm y tế xã đón tiếp hơn 200 lượt bệnh nhân. Riêng trong tháng 3, do liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19, các dịch bệnh có dấu hiệu gia tăng thời điểm giao mùa xuân - hè, số lượt người đến khám, tư vấn, điều trị tại trạm tăng gần gấp 2 lần. Bà Bùi Thị Chẩm, 63 tuổi, xóm Húng đến khám bệnh tại trạm chia sẻ: Tôi bị huyết áp cao nên cứ khi nào có dấu hiệu bất ổn là con cháu lại đưa ngay về trạm y tế xã để khám. Đi khám bệnh tại đây tôi rất yên tâm, được khám, tư vấn, cho thuốc đầy đủ và hướng dẫn thêm cách phòng tránh một số dịch bệnh hiện nay.

Với tuyến y tế cơ sở, bên cạnh công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu, vấn đề nâng cao nhận thức, ý thức phòng, chống dịch bệnh có ý nghĩa quan trọng, quyết định hiệu quả bảo vệ sức khỏe trong Nhân dân. Để chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh khác, đội ngũ cán bộ y tế từ trạm đến thôn, bản xã Yên Phú tích cực tuyên truyền tới mỗi người dân hãy có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng. Khuyến cáo, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp rửa tay bằng xà phòng, dung dịch có cồn kết hợp với các biện pháp vệ sinh hô hấp, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, dụng cụ và sử dụng khẩu trang đúng cách. Khi có biểu hiện nghi ngờ về bệnh đến cơ sở y tế để được khám, kịp thời xử trí.    

   
Bùi Minh

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục