Ngày 21/4, Công ty công nghệ sinh học ZenTech có trụ sở tại Liege (Bỉ), đã bắt đầu sản xuất các bộ xét nghiệm nhằm phát hiện nhanh kháng thể chống lại sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây một phần trong nỗ lực của nhiều quốc gia nhằm xác định được những người miễn dịch với COVID-19.

Chú thích ảnh
Bỉ bắt đầu sản xuất bộ xét nghiệm phát hiện nhanh kháng thể. Ảnh minh họa: Getty Images/TTXVN

ZenTech cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng chục nghìn bộ xét nghiệm được chính phủ chứng nhận, đồng thời lên kế hoạch đẩy mạnh công suất để có thể sản xuất được 3 triệu bộ/tháng.

Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành ZenTech Jean-Claude Havaux khẳng định việc chẩn đoán bằng bộ xét nghiệm này chỉ mất khoảng 10 - 15 phút với độ nhạy là 100%. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả các bệnh nhân có kháng thể chống COVID-19 đều sẽ có kết quả chính xác với bộ xét nghiệm.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng các bộ xét nghiệm này sẽ chỉ dùng cho các chuyên gia y tế, trước hết là ở Bỉ, tiếp đó là những nước khác trong Liên minh châu Âu (EU) và xa hơn. Bộ dụng cụ này không dành cho người dân sử dụng tại nhà, bởi việc tiến hành và đọc kết quả là khá phức tạp.

Việc xét nghiệm kháng thể được xem là một công cụ quan trọng trong việc xác định những người mắc COVID-19, đặc biệt là những người không có biểu hiện mắc bệnh, có thể miễn dịch với căn bệnh nguy hiểm này, ít nhất là trong một khoảng thời gian.

Việc triển khai các xét nghiệm này mở ra triển vọng giúp người dân có thể quay lại làm việc, trong bối cảnh một số quốc gia đang cân nhắc nới lỏng các biện pháp phong tỏa trên diện rộng.

Bộ xét nghiệm này cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với các nhân viên chống dịch ở tuyến đầu. Do đó, không chỉ riêng Bỉ, các phòng thí nghiệm tại một số quốc gia cũng đang chạy đua với thời gian để đẩy nhanh việc sản xuất các bộ xét nghiệm như vậy.

Dù hoan nghênh các xét nghiệm này, song Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng lưu ý rằng sự hiện diện của kháng thể đối với COVID-19 không phải là bằng chứng rằng người đó thực sự miễn dịch. Kể cả khi người đó miễn dịch thì cũng chưa rõ là sẽ kéo dài trong bao lâu.

Tại Pháp, các nghị sĩ dự kiến vào tuần tới sẽ bỏ phiếu về việc liệu có cho phép sử dụng ứng dụng theo dõi người lây nhiễm qua điện di động hay không, trong bối cảnh chính phủ nước này đang chuẩn bị dỡ bỏ dần lệnh phong tỏa từ ngày 11/5 tới.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe nêu rõ việc bỏ phiếu sẽ diễn ra sau cuộc tranh luận tại Quốc hội trong bối cảnh còn nhiều lo ngại rằng sáng kiến sử dụng ứng dụng theo dõi này sẽ vi phạm quyền riêng tư.

Các chuyên gia y tế cho rằng những công nghệ trên, vốn đã được áp dụng tại một số nước châu Á, là cần thiết để ngăn chặn nguy cơ COVID-19 bùng phát trở lại, một khi người dân được phép tự do rời khỏi nhà trong khi các trường học và doanh nghiệp được mở cửa.

Đa số các nghị sĩ Pháp hiện ở nhà do lệnh phong tỏa, song khoảng 75 nghị sĩ trong số này được cho là sẽ xuất hiện trong cuộc tranh luận bắt đầu vào ngày 28/4 tới.                                          Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục