(HBĐT) - Nhiều năm liền không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Việc sản xuất, tiêu thụ thực phẩm sạch, an toàn được lưu tâm, đang trở thành hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp… Kết quả này cho thấy sự nỗ lực, chung tay của các cấp, ngành, người dân trong đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).


Đại diện Bộ CHQS tỉnh kiểm tra bữa ăn phục vụ công dân cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung đoàn 814.

Đồng chí Hoàng Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế (cơ quan thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) ATTP tỉnh) cho biết: Những năm gần đây, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm sâu sát từ cấp tỉnh. Nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP, tỉnh đã thành lập, kiện toàn BCĐ ATTP từ tỉnh đến cơ sở, Chủ tịch UBND các cấp là trưởng BCĐ. UBND tỉnh đã ban hành các quyết định phân công, phân cấp quản lý về ATTP. Tháng 5/ 2019, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 07, về việc đảm bảo ATTP đối với bữa ăn đông người trên địa bàn tỉnh. Ngay sau đó, 100% huyện, thành phố triển khai tới cơ sở. Tính đến nay đã giám sát được 391 bữa ăn đông người, chủ yếu là các sự kiện hiếu hỷ tại địa phương. Thành lập 238 đoàn kiểm tra ATTP, trong đó, 4 đoàn kiểm tra tuyến tỉnh, 17 đoàn tuyến huyện, 183 đoàn tuyến xã; tuyến tỉnh đã kiểm tra 77 cơ sở, tuyến huyện, xã kiểm tra 2.980 cơ sở. Qua kiểm tra đã tuyên truyền, nhắc nhở khắc phục thiếu sót, xử phạt theo quy định đối với các cơ sở SX-KD không đảm bảo ATTP.

Để nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, mỗi người dân trong đảm bảo ATTP, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh. Đồng thời, thường xuyên giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm cảnh báo cho người tiêu dùng. Thực hiện tập huấn, tuyên truyền về ngộ độ thực phẩm cho cán bộ làm công tác ATTP và người dân. Nhờ vậy, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh không xảy ra các vụ việc nghiêm trọng về ATTP. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 8 người mắc, trong đó 1 người tử vong, nguyên nhân do ăn phải độc tố tự nhiên có trong trứng cóc.

Từ năm 2014 đến nay, tỉnh duy trì đều đặn việc tổ chức "Tháng hành động vì ATTP”. Năm nay, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, tỉnh không tổ chức lễ phát động, không thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP. Tuy nhiên, hoạt động tuyên truyền, kiểm tra gián tiếp vẫn được thực hiện đầy đủ. Văn phòng thường trực BCĐ ATTP tỉnh in, sao, cấp 450 đĩa tiếng, đĩa hình thông điệp về Tháng hành động vì ATTP năm 2020 chuyển cho các địa phương, đơn vị phát vào 17h hàng ngày trên hệ thống loa phát thanh; in 100 băng rôn chuyển về các địa phương tuyên truyền ở nơi đông người. Sở NN&PTNT cấp phát 37.000 tờ rơi, các sở, ban ngành khác đăng tải đầy đủ nội dung, khẩu hiệu tuyên truyền về ATTP năm 2020 trên website của ngành. Tuy không tổ chức các hoạt động bề nổi, nhưng Tháng hành động vì ATTP năm nay ghi nhận tín hiệu vui. Trong tháng xảy ra 3 ca ngộ độc thực phẩm mức độ nhẹ (Tháng hành động vì ATTP năm 2019 xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm với 31 người mắc).

Với sự chỉ đạo quyết liệt của BCĐ tỉnh, sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, địa phương đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của người dân.


Lam Nguyệt


Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Khám, tư vấn sức khỏe cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó

(HBĐT) - Ngày 15/9, Hội LHPN huyện Tân Lạc phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám và tư vấn sức khỏe cho 66 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại Trạm y tế xã Nhân Mỹ.

Tập huấn kỹ năng chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu tại xã An Bình

(HBĐT) - Ngày 14/9, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Lạc Thủy tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu tại xã An Bình. Tham gia lớp tập huấn có 20 học viên là các tình nguyện viên thuộc đội sơ cấp cứu, ứng phó thiên tai, thảm họa của xã.

Ngày thứ 12, Việt Nam không phát hiện ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Sáng 14-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới. Cả nước bước sang ngày thứ 12 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và đến nay đã có 918/1.063 ca được điều trị khỏi.

Việt Nam bước sang ngày thứ 10 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Sáng 12-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới và chúng ta đã bước sang ngày thứ 10 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tư vấn khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 200 người tại xã Quang Tiến

(HBĐT) - Ngày 11/9, Hội Chữ thập đỏ TP Hòa Bình phối hợp nhà thuốc Thanh Thúy (TP Hòa Bình) tổ chức chương trình tư vấn, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 200 người tại xã Quang Tiến.

Sáng 11/9, không có thêm ca mắc mới, Việt Nam đã chữa khỏi 893 ca COVID-19

Đến sáng 11/9, tổng số ca mắc COVID-19 của Việt Nam vẫn là 1.059 ca, đã chữa khỏi cho 893 ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục