(HBĐT) - Nhiều năm liền không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Việc sản xuất, tiêu thụ thực phẩm sạch, an toàn được lưu tâm, đang trở thành hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp… Kết quả này cho thấy sự nỗ lực, chung tay của các cấp, ngành, người dân trong đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).


Đại diện Bộ CHQS tỉnh kiểm tra bữa ăn phục vụ công dân cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung đoàn 814.

Đồng chí Hoàng Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế (cơ quan thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) ATTP tỉnh) cho biết: Những năm gần đây, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm sâu sát từ cấp tỉnh. Nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP, tỉnh đã thành lập, kiện toàn BCĐ ATTP từ tỉnh đến cơ sở, Chủ tịch UBND các cấp là trưởng BCĐ. UBND tỉnh đã ban hành các quyết định phân công, phân cấp quản lý về ATTP. Tháng 5/ 2019, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 07, về việc đảm bảo ATTP đối với bữa ăn đông người trên địa bàn tỉnh. Ngay sau đó, 100% huyện, thành phố triển khai tới cơ sở. Tính đến nay đã giám sát được 391 bữa ăn đông người, chủ yếu là các sự kiện hiếu hỷ tại địa phương. Thành lập 238 đoàn kiểm tra ATTP, trong đó, 4 đoàn kiểm tra tuyến tỉnh, 17 đoàn tuyến huyện, 183 đoàn tuyến xã; tuyến tỉnh đã kiểm tra 77 cơ sở, tuyến huyện, xã kiểm tra 2.980 cơ sở. Qua kiểm tra đã tuyên truyền, nhắc nhở khắc phục thiếu sót, xử phạt theo quy định đối với các cơ sở SX-KD không đảm bảo ATTP.

Để nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, mỗi người dân trong đảm bảo ATTP, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh. Đồng thời, thường xuyên giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm cảnh báo cho người tiêu dùng. Thực hiện tập huấn, tuyên truyền về ngộ độ thực phẩm cho cán bộ làm công tác ATTP và người dân. Nhờ vậy, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh không xảy ra các vụ việc nghiêm trọng về ATTP. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 8 người mắc, trong đó 1 người tử vong, nguyên nhân do ăn phải độc tố tự nhiên có trong trứng cóc.

Từ năm 2014 đến nay, tỉnh duy trì đều đặn việc tổ chức "Tháng hành động vì ATTP”. Năm nay, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, tỉnh không tổ chức lễ phát động, không thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP. Tuy nhiên, hoạt động tuyên truyền, kiểm tra gián tiếp vẫn được thực hiện đầy đủ. Văn phòng thường trực BCĐ ATTP tỉnh in, sao, cấp 450 đĩa tiếng, đĩa hình thông điệp về Tháng hành động vì ATTP năm 2020 chuyển cho các địa phương, đơn vị phát vào 17h hàng ngày trên hệ thống loa phát thanh; in 100 băng rôn chuyển về các địa phương tuyên truyền ở nơi đông người. Sở NN&PTNT cấp phát 37.000 tờ rơi, các sở, ban ngành khác đăng tải đầy đủ nội dung, khẩu hiệu tuyên truyền về ATTP năm 2020 trên website của ngành. Tuy không tổ chức các hoạt động bề nổi, nhưng Tháng hành động vì ATTP năm nay ghi nhận tín hiệu vui. Trong tháng xảy ra 3 ca ngộ độc thực phẩm mức độ nhẹ (Tháng hành động vì ATTP năm 2019 xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm với 31 người mắc).

Với sự chỉ đạo quyết liệt của BCĐ tỉnh, sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, địa phương đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của người dân.


Lam Nguyệt


Các tin khác


Đến sáng 13/7, Việt Nam còn 18 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 13/7, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số vẫn là 372 trường hợp; còn 18 trường hợp đang có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Phát hiện 8 mẫu thực phẩm vi phạm chỉ tiêu phân tích

(HBĐT) - Trong tháng 6, đơn vị chức năng trực thuộc Sở NN&PTNT đã tổ chức lấy 57 mẫu nông, lâm, thủy sản để phân tích kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP), bao gồm: 1 mẫu thịt lợn, 6 mẫu thủy sản, 1 mẫu thịt gà, 10 mẫu rau, 4 mẫu giò, 2 mẫu đậu phụ, 3 mẫu nước chấm, 8 mẫu muối, bột canh, 4 mẫu đường, 6 mẫu cà phê, 5 mẫu chả cá, 3 mẫu xúc xích, 2 mẫu nem chua, 1 mẫu chả bò, 1 mẫu chả mực.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA

(HBĐT) - Ngày 9/7, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sỹ của Khoa Nội tim mạch thực hiện thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA cho 4 người bệnh đầu tiên.

Tăng cường sự tham gia đồng bộ, trách nhiệm để hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển

(HBĐT) - Cùng với cả nước, tỉnh đang thực hiện mục tiêu chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển (DS&PT), nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển KT-XH của tỉnh.

Đến chiều 8/7, Việt Nam đã điều trị khỏi cho hơn 94% bệnh nhân COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 8/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua; Việt Nam đã chữa khỏi cho 94% số ca mắc COVID-19.

Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục