(HBĐT) - Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận cấp cứu trường hợp một bệnh nhân với chẩn đoán vết thương hở diện tích 4 x 8 cm ở khoang liên sườn 7, 8 ngực phải. 

Bác sỹ CKII Bùi Hoàng Bột thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật.

Qua khai thác tiền sử được biết, bệnh nhân nam 9 tuổi (TP Hòa Bình) khi đi tắm bị ngã vào thanh sắt tại khu vực bể bơi. Thanh sắt chọc thẳng vào khoang màng phổi phải, gây tràn khí dưới da, tràn khí, dịch màng phổi. 

Ngay sau khi tiếp nhận, đội ngũ cán bộ y tế đã khám cận lâm sàng, chụp X-quang, siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết. Sau đó, thực hiện thủ thuật can thiệp xử trí vết thương thông qua mổ khâu phục hồi vết thương và dẫn lưu hút dịch khí liên tục (dự kiến trong 5 - 7 ngày).

Theo bác sỹ CKII Bùi Hoàng Bột, Trưởng khoa Ngoại chấn thương - chỉnh hình, may mắn là thanh sắt không xuyên thẳng nhu mô phổi và cơ hoành. Tuy nhiên, nếu xử trí chậm sẽ dẫn đến tràn dịch, khí màng phổi nhiều và nặng hơn, từ đó gây suy hô hấp. Về chuyên môn, ê kip  đã cấp cứu can thiệp kịp thời. 

Thời điểm nắng nóng, mỗi năm, số trẻ nhập viện do tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông có xu hướng tăng như gãy xương tay, chân, bỏng và các vết thương khác trên cơ thể. Bác sỹ Bùi Hoàng Bột khuyến cáo, phụ huynh cần quan tâm sát sao hơn đến các hoạt động vui chơi của trẻ. Quan sát và cho trẻ chơi tại những vị trí an toàn. Khi đi bơi, cần có sự giám sát của người lớn. Trường hợp nếu xảy ra tai nạn, cần báo ngay cho đơn vị y tế gần nhất để sơ cứu và vận chuyển đến cơ sở khám, chữa bệnh kịp thời. Đối với các vết thương hở, không tự ý cứu chữa như đắp lá cây, thuốc lào hay bất cứ thuốc gì lên vết thương, vì có thể gây nhiễm trùng hoặc thương tổn nặng hơn cho bệnh nhân.


Nguyễn Tuyết
 (Bệnh viện Đa khoa tỉnh)

Các tin khác


Hà Nội tìm người liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 tại quán bia Lộc Vừng, Thanh Trì

Sở Y tế Hà Nội đã phát đi thông báo tìm người liên quan đến bệnh nhân nghi mắc Covid-19 vừa được phát hiện tại Hà Nội.

242 người đang thực hiện cách ly phòng, chống Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ đạo nCoV tỉnh, tính đến 14 h ngày 11/8, tỉnh chưa có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, từ khi bùng phát ổ dịch từ Đà Nẵng, toàn tỉnh đã ghi nhận 11 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. 

Triển khai kịp thời công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo quy định

(HBĐT) - Ngày 11/8, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1328/UBND-KGVX về việc thực hiện Thông báo số 283/TBVPCP ngày 8/8/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19

Trong 18 ngày, số ca Covid-19 liên quan đến Đà Nẵng tăng lên 389 ca

Sáng 11-8, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới và đã có 45 ca âm tính với SARS-CoV-2. Trong 18 ngày qua, số ca liên quan đến Đà Nẵng là 389 ca và đã có 15 ca tử vong trong đợt bùng phát dịch lần thứ 2.

25.407 trường hợp khai báo tự nguyện phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo Ban chỉ đạo nCoV tỉnh, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai tích cực. Các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương và tổ chức quần chúng tiếp tục vận động, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện khai báo y tế và khai báo y tế điện tử trên ứng dụng NCOVI; hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh để phát hiện ca mắc Covid-19 .

Bình tĩnh trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 lần 2

(HBĐT) - Sau một thời gian tình hình dịch Covid-19 tạm lắng, kể từ tháng 7, tỉnh ta cùng các địa phương trong cả nước lại bước vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 mới với tính chất cam go, phức tạp hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục