(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Từ đó, góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030, đảm bảo phát triển nhanh, bền vững đất nước. Đây là chương trình nhằm điều chỉnh chính sách dân số trong tình hình mới thay thế chính sách trước đây đã không còn phù hợp.


Cộng tác viên dân số xã Vân Sơn (Tân Lạc) tuyên truyền, vận động giảm sinh con thứ 3.

Sau nhiều năm thành công trong việc giữ mức sinh thay thế, tỉnh ta đang là 1 trong 33 tỉnh, thành phố bị báo động bởi mức sinh cao. Theo kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 do Tổng cục Thống kê công bố, tổng tỷ suất sinh của tỉnh là 2,34 con/phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (15-49). Liên tiếp trong các năm 2015-2019, tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn tỉnh tăng. Cụ thể, có 865 trường hợp năm 2015; 796 trường hợp năm 2016; 927 trường hợp năm 2017; 1.011 trường hợp năm 2018; 1.342 trường hợp năm 2019. Trong danh sách các tỉnh mức sinh cao, tỉnh ta lần lượt có tỷ lệ mức sinh là 2,84 (năm 2015), 2,56 (năm 2016),2,3 (năm 2017), 2,42 (năm 2018), 2,34 (năm 2019).

Trao đổi về nguyên nhân tác động đến việc tăng sinh, đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cho rằng, nguyên nhân khách quan là do phụ nữ bước vào độ tuổi sinh sản ngày một tăng. Về chủ quan, do tình trạng sinh đẻ dày, sinh con thứ 3 những năm gần đây biến động tăng. Trước khi Quyết định số 588/QĐ-TTg ban hành, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1679/QĐ-TTg, ngày 22/11/2019 phê duyệt Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030. Để thực hiện 2 quyết định này, sau văn bản hướng dẫn mới đây của Bộ Y tế, Sở Y tế đang tích cực tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chương trình Điều chỉnh mức sinh phù hợp. Mục tiêu cụ thể đến năm 2030 theo Quyết định số 588/QĐ-TTg, đối với nhóm có mức sinh cao, bao gồm tỉnh ta là giảm 10% tổng tỷ suất sinh.

Cũng theo đồng chí Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, để phấn đấu thực hiện mục tiêu này, nhiệm vụ, giải pháp quan trọng của ngành dân số trong tình hình mới là tập trung ưu tiên vận động giảm sinh, ngăn ngừa tư tưởng, tâm lý không hạn chế số lần sinh con, đi đôi với nâng cao chất lượng dân số. Tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 21/NQ-TW về công tác dân số trong tình hình mới, Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030, cũng như quán triệt sâu sắc hơn nữa Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-TW của tỉnh, bảo đảm thống nhất nhận thức, hành động của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận và ủng hộ của toàn xã hội trong việc chuyển trọng tâm chính sách dân số từ KHHGĐ sang dân số - phát triển, nhưng không đồng nghĩa với việc từ bỏ thực hiện KHHGĐ. Mặt khác, đổi mới truyền thông, vận động về dân số để cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu đúng, đầy đủ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới. Tiếp tục thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, bảo đảm quyền, trách nhiệm trong việc nuôi dạy con tốt. Đề cao tính tiên phong, trách nhiệm nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên trong thực hiện chính sách dân số.

Ngành DS-KHHGĐ tỉnh tiếp tục kiên trì thực hiện truyền thông về biến động mức sinh và tình trạng sinh con thứ 3. Khuyến khích các mô hình CLB làng, xã, thôn, bản không có người sinh con thứ 3. Duy trì triển khai cung cấp dịch vụ KHHGĐ với phương châm sẵn sàng, thuận tiện các biện pháp tránh thai cho các đối tượng theo nhu cầu. Bên cạnh chính sách cấp miễn phí dịch vụ KHHGĐ, phương tiện tránh thai, ngành mong muốn tỉnh tiếp tục hỗ trợ cho việc triển khai chính sách. Ngoài ra, cần đẩy mạnh giải pháp tiếp thị xã hội và xã hội hóa phương tiện tránh thai.


Bùi Minh


Các tin khác


Sốt mò - căn bệnh nguy hiểm

(HBĐT) - Sốt mò (rickettsia) là một bệnh truyền nhiễm, lây truyền qua vết đốt của ấu trùng mò. Bệnh khởi phát cấp tính, biểu hiện đa dạng, rất giống các bệnh nhiễm trùng khác nên dễ bỏ sót. Nếu không chẩn đoán đúng, điều trị kịp thời, có thể dẫn đến tổn thương suy đa cơ quan và tử vong. Bệnh sẽ thuyên giảm, hồi phục nhanh nếu được điều trị bằng kháng sinh thích hợp.

Đẩy mạnh phòng, chống bệnh lao

(HBĐT) - Trên thế giới, bệnh lao hiện vẫn là vấn đề còn rất nặng nề ở các nước đang phát triển. Hàng năm có tới 2 tỷ người bị phơi nhiễm lao, 9 triệu ca mắc mới và 2 triệu người tử vong. Việt Nam đứng thứ 12 trong số 22 quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh lao cao.

Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn: Đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, y, bác sỹ, trong những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Ghi nhận năm ca nhập cảnh từ Pháp, Hàn Quốc, Ấn Độ mắc Covid-19

Chiều 25-11, Việt Nam ghi nhận thêm năm ca nhập cảnh mắc Covid-19, trong đó có một ca trở về từ Pháp, một chuyên gia người Ấn Độ và ba ca trở về từ Hàn Quốc.

Dự phòng và điều trị đồng nhiêm lao ở người bệnh HIV/AIDS

(HBĐT) - Bệnh lao là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp, do hít phải những giọt nước bọt của người bệnh trong không khí có chứa vi khuẩn lao. Bệnh lao cũng là bệnh cơ hội, khi con người có sức đề kháng kém mà tiếp xúc với nguồn bệnh, thì dễ bị mắc bệnh hơn rất nhiều so với người bình thường, đó là người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mạn tính, nghiện ma tuý, nghiện rượu... và nhất là người nhiễm HIV.

17 công dân trở về từ Liên bang Nga hoàn thành thời gian cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 24/11, Bộ CHQS tỉnh và Sở Y tế tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 17 công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục