(HBĐT) - Giữa tháng 8, tại xóm Bà Rà, xã Hùng Sơn (Kim Bôi) xảy ra hiện tượng lợn bỏ ăn kèm sốt. Ngay sau khi nhận được tin báo, UBND xã chỉ đạo cán bộ thú y nắm bắt tình hình, đồng thời báo cáo các cơ quan liên quan để lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm. Ngày 18/8, các mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Theo thống kê, đến hết ngày 25/8, toàn xóm Bà Rà có 4 hộ lợn bị chết, với số lượng 19 con. Trong đó, 16 con lợn chết được lấy mẫu bệnh phẩm đều có kết quả dương tính với DTLCP; 3 con lợn chết chưa rõ nguyên nhân.


Người dân xóm Bà Rà, xã Hùng Sơn (Kim Bôi) phun thuốc khử trùng chuồng trại chăn nuôi để phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Đồng chí Nguyễn Khắc Thành, Chủ tịch UBND xã cho biết: Ngay sau khi xóm Bà Rà xuất hiện DTLCP, cấp ủy, chính quyền xã đã triển khai các biện pháp kiểm soát, ngăn ngừa sự lây lan của dịch, thành lập chốt kiểm dịch tại đầu đường dẫn vào xóm Bà Rà. Theo đó, bất kỳ người dân từ nơi khác đi vào xóm đều được phun thuốc khử trùng phương tiện đi lại. Nghiêm cấm người dân vận chuyển lợn từ xóm ra ngoài. Xã hỗ trợ 3 tạ vôi bột, xóm mua 1 tấn vôi bột rắc xung quanh chuồng trại chăn nuôi. Ngoài ra, xã hỗ trợ, hướng dẫn, giám sát người dân phun thuốc khử trùng; giám sát chặt chẽ đàn lợn, khi phát hiện lợn có dấu hiệu bỏ ăn tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, lập biên bản. UBND xã phối hợp lãnh đạo xóm Bà Rà tuyên truyền, vận động người dân trong xóm hạn chế đi lại, không sang những nhà có lợn mắc DTLCP để tránh trường hợp lây lan dịch bệnh…

Xóm Bà Rà có 87 hộ thì có tới 84 hộ nuôi lợn, với tổng đàn 556 con. Hộ nuôi nhiều khoảng hơn 30 con, hộ nuôi ít 4 - 5 con. Người dân nuôi cả lợn thương phẩm và lợn lái. Nhờ nuôi lợn, đời sống của bà con trở lên khá giả, như gia đình ông Đinh Trung Minh thu nhập mỗi năm từ nuôi lợn khoảng 170 triệu đồng. Hiệu quả kinh tế từ nuôi lợn đem lại cho người dân xóm Bà Rà tương đối cao, thế nhưng, DTLCP khiến gia đình anh Lý Sinh Phòng trắng tay, với 8 con lợn chết do mắc bệnh. 

Những ngày này, người dân xóm Bà Rà nơm nớp lo lắng DTLCP đe dọa đàn lợn của gia đình. Những hộ nuôi nhiều lợn như ngồi trên đống lửa. Anh Đinh Trung Minh chia sẻ: Gia đình tôi hiện nuôi 30 con lợn, có 4 lợn lái, còn lại là lợn thương phẩm. Lợn thương phẩm đang trên đà lớn, khoảng 50 - 60 kg/con. Từ khi trong xóm xuất hiện dịch tôi rất lo lắng. Được sự hướng dẫn phòng, chống dịch của UBND xã, gia đình tôi thực hiện rắc vôi bột, phun thuốc khử trùng, giữ vệ sinh chuồng trại sạch, thoáng mát, không cho người lạ vào thăm chuồng, trong gia đình chỉ có tôi cho lợn ăn, vệ sinh chuồng trại.

Theo thống kê, toàn xã Hùng Sơn có tổng đàn lợn 1.825 con. Là xã được sáp nhập từ 3 xã Bắc Sơn, Nật Sơn, Hùng Tiến, địa bàn rộng, dân cư phân bố thưa, công tác kiểm soát dịch gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, cấp ủy, chính quyền và người dân Hùng Sơn quyết tâm ngăn ngừa sự lây lan của DTLCP. Đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Thời gian tới, để kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan của dịch, xã tiếp tục phối hợp chặt với Phòng NN&PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện để theo dõi tình hình dịch bệnh; phân công cán bộ thường xuyên kiểm tra, theo dõi đàn lợn tại các xóm. Hỗ trợ, tạm ứng vật tư để bà con phun thuốc tiêu độc, khử trùng, rắc vôi bột tại chuồng nuôi. Chủ động giám sát để phát hiện sớm, kịp thời xử lý dứt điểm ngay khi phát hiện lợn mắc bệnh, nghi mắc DTLCP; xử lý nghiêm các trường hợp không báo dịch, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường. Tuyên truyền, vận động người dân chú trọng các biện pháp chăm sóc, đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh chuồng trại cho đàn vật nuôi; khuyến cáo người dân không tái đàn trong thời điểm này. Đặc biệt, xã kiên quyết không để xảy ra tình trạng tẩu tán lợn ra khỏi ổ dịch để bán.


Thu Thủy

Các tin khác


Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Cảnh báo hiện tượng tử vong do đốt than, đốt củi trong nhà ngày giá rét

Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét nhất kể từ đầu năm mới 2021. Để đối phó với giá rét, nhiều gia đình đã dùng củi, bếp than tổ ong đốt trong phòng kín để sưởi ấm, dẫn đến tử vong do ngộ độc khí CO.

Giữ ấm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa lạnh

Trời rét đậm trong ngững ngày vừa qua tại miền Bắc đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bệnh viện đã ghi nhận sự gia tăng số lượng bệnh nhân nhập viện có nguyên nhân liên quan đến thời tiết, trong đó đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ tại các khu vực miền núi.

Giá rét khắc nghiệt, bệnh nhi nhập viện điều trị nội trú gia tăng

Trong những ngày giá rét vừa qua, lượng bệnh nhi phải nhập viện điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi Trung ương có xu hướng gia tăng. Phổ biến nhất là các bệnh đường hô hấp, lượng bệnh nhi nhập viện đã vượt quá số giường nội trú thực kê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục