(HBĐT) - Từ ngày 21/7 - 18/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận, điều trị khỏi bệnh cho 6 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, đồng thời tiến hành cách ly, chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho 14 trường hợp là F1. Đến thời điểm hiện tại, đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên y tế trực tiếp tham gia việc khám, điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đều khỏe mạnh, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.


Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ khi khám, điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Đồng chí Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Thực tế hiện nay đòi hỏi phải tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong các cơ sở KCB. Nhằm đảm bảo an toàn, giảm thiểu tới mức thấp nhất lây nhiễm bệnh cho nhân viên y tế, người bệnh và cộng đồng. Sở Y tế đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục tổ chức thực hiện đúng các quy định, hướng dẫn về phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch đã được Bộ Y tế, Sở Y tế ban hành. Thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội trong bệnh viện. Bảo đảm mọi người khi vào bệnh viện, các tòa nhà và các khoa phải mang khẩu trang và vệ sinh tay. Thực hiện sàng lọc, cách ly, chỉ định xét nghiệm chẩn đoán sớm ca bệnh nghi ngờ theo quy định cho người bệnh, người nhà hỗ trợ chăm sóc người bệnh đó tại Khoa Khám bệnh và các khoa lâm sàng. Chủ động đánh giá nguy cơ lây nhiễm ở nhân viên y tế, người cung cấp dịch vụ có tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2, những người đi từ vùng dịch về, hoặc những người có triệu chứng sốt, viêm đường hô hấp để phát hiện sớm, cách ly phù hợp theo quy định. Mọi khoa lâm sàng phải có buồng cách ly, để cách ly tạm thời người bệnh nghi nhiễm trong quá trình điều trị cho tới khi có kết quả xét nghiệm loại trừ. Tăng cường các biện pháp thông khí, vệ sinh bề mặt, quản lý chất thải đúng quy định.

Các cơ quan, đơn vị cũng phải bảo đảm cung cấp đầy đủ, sử dụng đúng trang thiết bị, phương tiện phòng hộ cá nhân đạt tiêu chuẩn cho tất cả nhân viên y tế khi thực hiện khám sàng lọc, các kỹ thuật cận lâm sàng, chăm sóc và điều trị trực tiếp người nhiễm hoặc nghi nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt khi thực hiện các can thiệp trên người bệnh có tạo khí dung.  Bố trí đủ nhân lực chăm sóc toàn diện người bệnh tại các khoa trọng điểm; tuyệt đối không để người nhà, người chăm sóc dịch vụ chăm sóc đối tượng người bệnh này trong giai đoạn hiện nay. Giảm thiểu tối đa người nhà hỗ trợ chăm sóc đối tượng người bệnh khác, trong trường hợp thật cần thiết chỉ để lại một người nhà hỗ trợ chăm sóc cố định và phải thực hiện khai báo y tế, tuân thủ các quy định về phòng, kiểm soát lây nhiễm bệnh. Dừng việc thăm hỏi người bệnh nội trú của người nhà người bệnh. Yêu cầu và hướng dẫn người bệnh, người hỗ trợ chăm sóc, người cung cấp dịch vụ phải đeo khẩu trang, vệ sinh tay, thực hiện giãn cách ngay khi vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và trong suốt thời gian lưu lại tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, sáng 25/8, tại Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh phối hợp Sở Y tế đã tiến hành đón tiếp, cách ly cho 80 công dân Việt Nam từ Canada về. Trong đó có 44 nam, 36 nữ, 3 trẻ em, trẻ nhỏ nhất 2 tháng tuổi, người già nhất 85 tuổi. Bác sỹ Đỗ Đình Vận, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Trong đợt điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 từ Liên bang Nga về, bệnh viện đã thực hiện rất nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống lây nhiễm Covid-19 trong bệnh viện, đến nay, đáng mừng là chưa phát hiện trường hợp nhân viên y tế nào của bệnh viện nhiễm Covid-19. Sau khi các bệnh nhân ra viện ngày 18/8, bệnh viện đã làm công tác khử khuẩn, kiểm tra lại các điều kiện về nhân lực, vật lực, sẵn sàng cho việc đón tiếp, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tiếp theo. Bệnh viện cũng tiếp tục thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế để tăng cường việc phòng, kiểm soát lây nhiễm SARS-COV-2 trong bệnh viện.


Dương Liễu

Các tin khác


36 giờ qua, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới

Sáng 24-10, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch cho biết Việt Nam đã có 36 giờ không ghi nhận có thêm ca mắc Covid-19 mới.

Huyện Kim Bôi: Thu 890 đơn vị máu trong Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2020

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào "Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp”, "Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, ngày 23/10, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Kim Bôi phối hợp Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2020.

Khơi dậy lương tâm và trách nhiệm trong đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Nói không với việc "trồng rau 2 luống, nuôi lợn 2 chuồng” là khẩu hiệu đang được các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tuyên truyền sâu rộng đến hội viên nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP). Đó là một trong những hoạt động truyền thông với kỳ vọng tạo sự chuyển biến về nhận thức của mỗi người dân trong việc đảm bảo vệ sinh ATTP vì sức khỏe của cộng đồng.

Quảng Ngãi tập trung phòng, chống bệnh bạch hầu lây lan

Liên tục phát hiện nhiều ca bệnh bạch hầu tại huyện miền núi Ba Tơ, ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi tập trung triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng.

Trạm Y tế xã An Bình: Đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân

(HBĐT) - Những năm qua, trạm y tế xã An Bình (Lạc Thủy) không chỉ làm tốt công tác khám, chữa bệnh (KCB), chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn, mà còn thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về y tế.

Khám bệnh, phát thuốc cho trên 80 lượt người tại xã Suối Hoa

(HBĐT) - Ngày 22/10, Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Lạc phối hợp Trung tâm Y tế huyện tổ chức chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại xã Suối Hoa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục