(HBĐT) - Dự án "Tăng cường vai trò của phụ nữ và trẻ em gái tỉnh Hòa Bình trong phòng, chống bạo lực giới” do Hội LHPN tỉnh là chủ dự án, được thực hiện tại 16 xã của 4 huyện: Lạc Sơn, Mai Châu, Yên Thủy, Đà Bắc. Dự án được tài trợ bởi Quỹ Thúc đẩy sáng kiến tư pháp (JIFF), tổng số vốn hỗ trợ trên 1,9 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ tháng 6/2019 đến hết tháng 10/2020.


Thực hiện kế hoạch hoạt động của Dự án, Hội LHPN tỉnh tổ chức đêm  giao lưu truyền thông chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại xã Xăm Khòe (Mai Châu).

Đồng chí Hoàng Thị Duyên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Với mục tiêu tăng cường nhận thức pháp luật và thay đổi quan niệm về bình đẳng giới (BĐG) cho phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt là phụ nữ các dân tộc thiểu số (DTTS) thông qua hoạt động tập huấn, truyền thông, tư vấn pháp luật, hỗ trợ dịch vụ tư pháp và tăng cường phối hợp đa ngành trong thực hiện chính sách để góp phần thực hiện quyền BĐG và các quyền cơ bản của phụ nữ và trẻ em gái tại tỉnh.

Dự án được thực hiện từ tháng 6/2019, sau hơn 1 năm triển khai tại 4 huyện đã đem lại những kết quả tích cực, cụ thể như: khảo sát 320 đối tượng là phụ nữ DTTS, trẻ em và nam giới về về nhận thức, mong muốn, sự quan tâm của cộng đồng, phụ nữ và trẻ em trong vấn đề bạo lực giới, bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em… Tổ chức 4 lớp tập huấn TOT cho 140 cán bộ nòng cốt cấp tỉnh, huyện và xã thực hiện dự án về các nội dung chính như: Chính sách, pháp luật về BĐG; phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; kỹ năng tập huấn có sự tham gia và truyền thông thay đổi hành vi trong phòng, chống bạo lực giới; kỹ năng tư vấn, tiếp cận đối tượng bị bạo lực, xâm hại… Cùng với đó, tổ chức 8 lớp tập huấn cho 280 các thành viên là bí thư chi bộ, trưởng thôn, xóm, chi hội trưởng phụ nữ, đại diện các đoàn thể, công an viên thôn, xóm tại các xã, thị trấn của 4 huyện thực hiện dự án, về các kiến thức Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, kỹ năng phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục và biện pháp bảo vệ; tổ chức 8 lớp tập huấn kỹ năng nhận diện, ứng phó với xâm hại tình dục trẻ em cho 280 trẻ em DTTS, giúp các em hiểu được thế nào là xâm hại tình dục, kỹ năng phòng, chống xâm hại; tổ chức 1 cuộc truyền thông bằng hình thức sân khấu hóa tại xã Xăm Khòe (Mai Châu) với chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em” thu hút trên 300 học sinh, phụ huynh học sinh, hội viên phụ nữ tham gia; tổ chức 4 hội thảo cấp huyện cho 140 đại biểu đại diện các ngành công an, tòa án, tư pháp, giáo dục, LĐ-TB&XH, Hội Phụ nữ về nội dung "Tăng cường phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, nâng cao năng lực thực hiện luật pháp, chính sách về phòng, chống bạo lực giới”.

Đồng chí Hoàng Thị Duyên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết thêm: Phân biệt đối xử và bạo lực giới là hệ quả của bất BĐG đã tồn tại lâu đời. Do đó, việc cung cấp kiến thức, tăng cường nhận thức, nâng cao kỹ năng cho phụ nữ và người dân là cần thiết, hỗ trợ phụ nữ và người dân hiểu, nắm rõ hơn các vấn đề về bạo lực giới, từ đó từng bước thay đổi hành vi về phân biệt đối xử, vấn đề bạo lực giới trong xã hội, góp phần giải quyết nguyên nhân gốc rễ gây ra bất BĐG.

Trong thời gian tới, Ban quản lý dự án tập trung triển khai các nội dung trọng tâm, đề ra các giải pháp để thực hiện hiệu quả dự án, quyết tâm hoàn thành mục tiêu: nâng cao nhận thức, thay đổi quan niệm của 50% phụ nữ, trẻ em gái, nam giới, trẻ em trai vùng dự án về BĐG; cải thiện việc phối hợp giữa các bên liên quan với 60% cán bộ được tăng cường kiến thức, phối hợp thực hiện luật; 40% cán bộ truyền thông địa phương được nâng cao kỹ năng để thực hiện truyền thông tích cực thay đổi hành vi; 60% thành viên cộng đồng được tiếp cận thông tin kịp thời, dễ hiểu, biết được chức năng, địa chỉ tiếp cận dịch vụ tư pháp; góp phần nhân rộng các sáng kiến phòng, chống BĐG trong và ngoài tỉnh…


Hồng Duyên


Các tin khác


Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Cảnh báo hiện tượng tử vong do đốt than, đốt củi trong nhà ngày giá rét

Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét nhất kể từ đầu năm mới 2021. Để đối phó với giá rét, nhiều gia đình đã dùng củi, bếp than tổ ong đốt trong phòng kín để sưởi ấm, dẫn đến tử vong do ngộ độc khí CO.

Giữ ấm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa lạnh

Trời rét đậm trong ngững ngày vừa qua tại miền Bắc đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bệnh viện đã ghi nhận sự gia tăng số lượng bệnh nhân nhập viện có nguyên nhân liên quan đến thời tiết, trong đó đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ tại các khu vực miền núi.

Giá rét khắc nghiệt, bệnh nhi nhập viện điều trị nội trú gia tăng

Trong những ngày giá rét vừa qua, lượng bệnh nhi phải nhập viện điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi Trung ương có xu hướng gia tăng. Phổ biến nhất là các bệnh đường hô hấp, lượng bệnh nhi nhập viện đã vượt quá số giường nội trú thực kê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục