Ngày 10/9, bệnh nhân COVID – 19 số 411 đã sinh một bé trai khoẻ mạnh ngay tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, nơi bệnh nhân đang điều trị.


Ca sinh nở ngay tại nơi điều trị COVID-19 đã "mẹ tròn, con vuông". Ảnh: BV

Sáng 10/9, ekip các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ dương tính với virus SARS-CoV-2 đang cách ly điều trị tại Bệnh viện.

Sản phụ là Bệnh nhân COVID – 19 số 411 (30 tuổi, có địa chỉ tại Dữu Lâu, Việt Trì, Phú Thọ).

Trước đó, bệnh nhân từ Liên bang Nga về Việt Nam ngày 17/7 và được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Do bệnh nhân có tiền sử đẻ non, để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi, bệnh nhân đã được chuyển tuyến về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị.

Chia sẻ về quá trình chuẩn bị cho ca sinh con của sản phụ, BS. Trần Thượng Việt, Trưởng Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: "Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống sẽ có sản phụ sinh tại nơi điều trị ngay từ đợt dịch đầu tiên. Bởi vậy, khi tiếp nhận bệnh nhân 411, chúng tôi đã bố trí ngay được một ê kíp riêng để khi có vấn đề sẽ hỗ trợ được ngay. Khi bệnh nhân 411 đến tuần thai 35, Khoa đã sẵn sàng hết mọi khâu để chuẩn bị cho một ca sinh thường ngay tại khoa. Chúng tôi đã bố trí cả bàn đẻ, dụng cụ thuốc men và sắp xếp lại các thiết bị trong phòng để đảm bảo gần như giống với một phòng sinh bình thường ở Khoa Ngoại sản. Chúng tôi cũng đặt ra các phương án như: Nếu bệnh nhân phải đẻ mổ, bệnh nhân nặng lên… thì sẽ chuyển xuống phòng mổ riêng ở Khoa Ngoại sản bằng đường đi riêng”.

Do bệnh nhân vẫn đang dương tính với virus SARS-CoV-2 nên công tác khử trùng sau khi bệnh nhân đẻ xong được chuẩn bị đảm bảo tuyệt đối. Đồng thời để hạn chế lây nhiễm cho nhân viên y tế, Khoa cũng chỉ huy động số lượng nhân viên y tế vừa đủ cho kíp mổ và kíp đỡ đẻ. Cụ thể, kíp đỡ đẻ được bố trí 1 bác sĩ sản và 1 nữ hộ sinh; kíp mổ đẻ bố trí 1 bác sĩ gây mê và 2 điều dưỡng; trường hợp bệnh nhân đẻ mổ, kíp đỡ đẻ cũng sẽ xuống tham gia cùng.

Bước ra từ phòng đẻ, nữ hộ sinh Hoàng Thị Thu Hằng vẫn còn chưa hết xúc động khi vừa tham gia một ca đỡ đẻ đặc biệt. Chị chia sẻ: "Rất mừng là ca đẻ thường đã diễn ra suôn sẻ, thành công. Bé trai nặng 3,8kg đã chào đời khoẻ mạnh ở tuần thứ 36. Đặc biêt, sản phụ sau sinh có sức khỏe tốt, em bé an toàn. Khi ca đỡ đẻ thành công, nhìn sản phụ "mẹ tròn, con vuông”, không riêng tôi mà cả ê kíp đều rất hạnh phúc, mãn nguyện. Tuy đỡ đẻ trong trang phục y tế nóng bức nhưng chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ. Đây sẽ là một kỷ niệm đẹp với chúng tôi”.

Với ca sinh này, ngoài các thành viên trong ê kíp của Khoa Ngoại sản ở trong phòng đẻ, ở vòng ngoài còn có các bác sĩ của Khoa Virus- Ký sinh trùng sẵn sàng túc trực hỗ trợ. Sau ca mổ, ê kip đỡ đẻ được cách ly y tế 14 ngày để theo dõi sức khoẻ và phòng tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

BS. Hoàng Tuấn Thành, một trong những người đang trực tiếp theo dõi và chăm sóc em bé cho biết: "Hiện tại các chỉ số sinh tồn của trẻ tốt, sức khoẻ ổn định, em bé đã có phản xạ bú. Vì chồng của sản phụ chưa đến, mẹ đang cách ly nên em bé đang phải dùng sữa công thức, em bé cũng chưa có các đồ dùng cần thiết như quần áo nên các bác sĩ phải dùng lồng ấp để theo dõi các chỉ số cho bé”.

Trước đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng đã đỡ đẻ thành công cho hai sản phụ nghi nhiễm COVID-19. Các ca sinh này đều thành công và không bị lây nhiễm cho nhân viên y tế.

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


79 trường hợp đang cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch nCoV tỉnh, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, tỉnh ta chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, lũy kế đến ngày 19/10, toàn tỉnh đã ghi nhận 161 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Tất cả các trường hợp đều được cách ly và điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

Huyện Lương Sơn: Thấp thỏm nỗi lo đuối nước

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Văn Thìn, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Lương Sơn chia sẻ: Mặc dù các cấp, ngành đã nỗ lực hết sức, thực hiện mọi biện pháp tuyên truyền, cảnh báo người dân. Tuy vậy, thời gian qua, tai nạn đuối nước trên địa bàn huyện vẫn liên tiếp xảy ra. Đáng nói, không chỉ xảy ra đuối nước ở trẻ em, nhiều vụ nạn nhân đuối nước là người lớn, thậm chí cả người biết bơi...

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Giảm phiền hà khi thực hiện thủ tục khám chữa bệnh

(HBĐT) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh là bệnh viện hạng I tuyến tỉnh quy mô 739 giường; hiện có 39 khoa, phòng, gần 700 cán bộ, viên chức và hợp đồng lao động; trong đó 9 phòng, 23 khoa lâm sàng, 7 khoa cận lâm sàng. Bệnh viện đã thực hiện tự chủ chi thường xuyên. Vấn đề cải cách hành chính (CCHC), tạo thuận lợi cho người dân trong thực hiện các thủ tục khám chữa bệnh (KCB) được quan tâm.

Bộ Y tế trao tặng kỷ niệm chương "Vì sức khỏe Nhân dân" cho các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt tỉnh

(HBĐT) - Sáng 15/10, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về một số nội dung nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.  Dự buổi làm viêc, tỉnh ta có các đồng chí: Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Toàn, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. 

43 ngày qua, Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Sáng 15-10, Việt Nam không ghi nhận có thêm ca nhiễm Covid-19 mới và cả nước đã bước sang ngày thứ 43 không phát hiện có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Huyện Đà Bắc: Đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh sau sáp nhập xã

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, từ tháng 2/2020, huyện Đà Bắc sáp nhập 6 xã thành 3 xã, hiện, trên địa bàn huyện có 17 xã, thị trấn. Theo đó, huyện cũng đã sáp nhập còn 17 trạm y tế (TYT). Tuy nhiên, để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) cho Nhân dân, huyện vẫn duy trì 20 cơ sở KCB. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục