(HBĐT) - Rửa tay bằng xà phòng là biện pháp đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả nhất trong kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng, chống dịch bệnh, đó là khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Theo khuyến cáo, từ năm 2008 đến nay, ngành Y tế nước ta đã duy trì, thực hiện tốt các hoạt động nhằm lan tỏa thông điệp "Rửa tay vì sức khỏe của bạn và cộng đồng”. Từ nhiều năm nay, Hòa Bình đã duy trì đều đặn việc lan tỏa thông điệp này đến với các tầng lớp Nhân dân.

 


Các cháu nhỏ trường Mầm non Hợp Kim, xã Kim Lập (Kim Bôi) vệ sinh tay trước giờ ăn, ngủ.

Lễ mít tinh hưởng ứng ngày "Thế giới rửa tay với xà phòng” năm nay dự kiến sẽ diễn ra vào sáng 11/10, tại Cung Văn hóa tỉnh. Lễ mít tinh do Bộ Y tế, Quỹ Unilever Việt Nam phối hợp UBND tỉnh tổ chức với quy mô lớn, có sự tham gia của gần 500 đại biểu, bao gồm đại diện một số bộ, ngành T.Ư, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, Sở Y tế một số tỉnh bạn và đông đảo học sinh tiểu học, THCS, hội viên các đoàn thể: thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, nông dân, người cao tuổi ở TP Hòa Bình. Sự kiện được tổ chức nhằm kêu gọi sự quan tâm, ưu tiên của các cấp chính quyền cho vệ sinh cá nhân, vệ sinh nông thôn tại Hoà Bình, nâng cao nhận thức của người dân, tạo thói quen thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch trong cộng đồng. Bởi vậy, kịch bản chương trình đã được xây dựng chi tiết, kỹ lưỡng, hoạt động truyền thông được triển khai khá sớm.

Đồng chí Hoàng Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế chia sẻ: Hòa Bình rất vinh dự được chọn là một trong những đơn vị tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng ngày "Thế giới rửa tay với xà phòng” năm 2020 với quy mô lớn. Đây là điều kiện thuận lợi để tỉnh tiếp tục lan tỏa thông điệp "Rửa tay vì sức khỏe của bạn và cộng đồng”.

Theo khảo sát, thống kê của Bộ Y tế: gần một nửa các bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc cao (trên 100.000 dân) như: cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng, lỵ, quai bị, thuỷ đậu… là những bệnh liên quan tới nước sạch, vệ sinh môi trường. Kết quả nghiên cứu của giới y học cho thấy: rửa tay với xà phòng ở các thời điểm quan trọng như trước bữa ăn hoặc sau khi đi vệ sinh có thể ngăn chặn sự lan truyền mầm bệnh. Rửa tay với xà phòng cũng làm giảm tới gần 50% trường hợp mắc tiêu chảy, hơn 20% các trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp và giảm 15% trường hợp suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi, 40% trường hợp nhiễm khuẩn trong cơ sở y tế. Do đó, rửa tay với xà phòng là hành vi cần được khuyến khích, duy trì trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày của mỗi người dân.

Chương trình lễ mít tinh hưởng ứng ngày "Thế giới rửa tay với xà phòng” năm 2020 tại Cung Văn hóa tỉnh vào sáng 11/10 đã được lên kịch bản: Chương trình văn nghệ chào mừng do học sinh TP Hòa Bình và cán bộ ngành Y tế tỉnh biểu diễn. Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Quỹ Unilever Việt Nam phát biểu truyền thông lan tỏa thông điệp rửa tay với xà phòng. Phần cuối chương trình có tặng quà với hiện vật là xà phòng, nước rửa tay, sữa tắm… cho một số trường học trên địa bàn TP Hòa Bình. Theo kỳ vọng, lễ mít tinh sẽ tạo sự lan tỏa mạnh mẽ kêu gọi các các cấp, các ngành và mỗi người dân quan tâm hơn tới việc tạo thói quen rửa tay với xà phòng. Đảm bảo tất cả mọi người dân, nhất là người già, trẻ em, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số được đề cập đến trong mọi chương trình, chính sách, hoạt động thúc đẩy rửa tay với xà phòng. Tất cả các cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở y tế, những nơi công cộng có các điểm rửa tay có đủ nước sạch, xà phòng hay chất tẩy rửa phù hợp, để mọi người có thể dễ dàng tiếp cận, sử dụng. Một mặt, đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, lợi ích của việc rửa tay với xà phòng, làm cho hành động này trở thành thói quen thường xuyên hàng ngày của mỗi người.

Lam Nguyệt


Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đảm bảo an toàn khám, chữa bệnh và kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện

(HBĐT) - Trước tình hình diễn biến của dịch Covid-19, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn, thiết lập môi trường bệnh viện an toàn.

Bệnh lao kháng thuốc - mối nguy cho sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh lao kháng thuốc là cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, nguy cơ an ninh y tế toàn cầu mang theo những hậu quả nghiêm trọng cho những người bị ảnh hưởng.

Trên 13.000 người cao tuổi được hưởng trợ cấp hàng tháng

(HBĐT) - Những năm qua, các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) trên toàn tỉnh thường xuyên phối hợp ngành LĐ-TB&XH rà soát, lập danh sách những người đủ điều kiện hưởng trợ cấp xã hội và bảo trợ xã hội.

Huyện Tân Lạc: Thực hiện tốt phòng, chống lao tại cộng đồng

(HBĐT) - Cùng với nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, hàng năm, Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc xây dựng kế hoạch chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn rà soát, khám sàng lọc những bệnh nhân nghi lao, trường hợp phát hiện được quản lý, điều trị kịp thời. 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Triển khai hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

(HBĐT) - Ngày 11/11, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh chính thức triển khai hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Huyện Kim Bôi: Sáng tạo trong phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

(HBĐT) - Là huyện thuần nông, kinh tế khó khăn, người lao động thường đi làm ăn xa nên trong những năm qua, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện ở huyện Kim Bôi gặp nhiều trở ngại. Cùng với đó là nhận thức của người dân về BHXH và điều kiện kinh tế hộ còn hạn chế, nhiều loại hình bảo hiểm cùng cạnh tranh trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục